20 y bác sĩ chạy đua với tử thần cứu mẹ con thai phụ bị tai nạn nguy kịch

(Dân trí) - Người mẹ trẻ 20 tuổi, bị tai nạn giao thông khi mang thai 30 tuần, được chuyển đến viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ vừa mổ não, vừa mổ bắt con nỗ lực cứu sống cả hai mẹ con.

Hai mẹ con thai phụ đứng trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, khi mà chỉ cần đến muộn 5 phút, thần chết đã có thể cướp đi tính mạng của 2 mẹ con. Ca phẫu thuật vô cùng đặc biệt. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh mổ sọ não, bác sĩ chuyên khoa sản mổ bắt lấy con cùng sự nỗ lực, cố gắng của kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế chạy đua với tử thần đã làm nên kỳ tích.

Tai nạn bất ngờ xảy đến với người mẹ 20 tuổi

Người mẹ trẻ ấy là Nguyễn Thị Bạch Cúc (20 tuổi, Hưng Yên), đang chuẩn bị đón đứa con thứ 2 chào đời. Khoảng 19h, trên đường đi làm về, Cúc không may gặp phải tai nạn tại đầu con ngõ cách nhà chỉ vài trăm mét. Cô gái đang mang thai 30 tuần được gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khi đưa đến đây, Cúc vẫn hoàn toàn tỉnh táo. Tưởng rằng có thể thở phào nhẹ nhõm nhưng Cúc liên tục kêu đau đầu nên gia đình xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

20h50 phút, Cúc được đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Khi đó, tình trạng của bệnh nhân đột ngột trở nên nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não. Tua trực cấp cứu đã đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân ngay tức khắc. Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm ngay tại buồng cấp cứu, nhận thấy vẫn còn tim thai, bệnh nhân được đẩy thẳng đi chụp phim cắt lớp vi tính. Kết quả có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải. 

20 y bác sĩ chạy đua với tử thần cứu mẹ con thai phụ bị tai nạn nguy kịch - 1

BS Trần Đạt- người trực tiếp mổ sọ não cho bệnh nhân. 

Một cuộc hội chẩn đã nhanh chóng được mở ra giữa các y bác sĩ, đánh giá kỹ lưỡng với bác sĩ trưởng tua trực cùng chuyên gia tham vấn với quyết tâm cứu lấy 2 mẹ con bệnh nhân. Hơn 20 phút sau khi đặt chân tới viện, Cúc được đẩy thẳng vào phòng mổ. 

Ca phẫu thuật đặc biệt

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mời bác sĩ Trương Quốc Việt đến từ Bệnh viện Phụ sản Trung Ương sang mổ bắt con song song với BS Trần Đạt, khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật gồm hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịch. 

"Chỉ đến khi thấy em bé cất lên tiếng khóc chào đời cả kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm", BS Đạt chia sẻ. 

22h, ca phẫu thuật kết thúc thành công tốt đẹp, một bé gái nặng 1,7kg chào đời. Bé được cha mẹ đặt tên là Bình An với mong muốn cuộc đời sau này của em sẽ thật an yên và hạnh phúc.

20 y bác sĩ chạy đua với tử thần cứu mẹ con thai phụ bị tai nạn nguy kịch - 2

Giây phút hội ngộ xúc động của 2 mẹ con. 

Bé đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung Ương chăm sóc ngay sau ca mổ. Mẹ của bé được đưa về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa. 

Sau hai tuần được chăm sóc đặc biệt, Cúc từ cô gái vào viện với glasgow 3 điểm đã tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện. Bệnh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này. Bình An được các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc kỹ lưỡng trong lồng ấp, trong 2 tuần bé đã tăng thêm 0,2 lạng.

Cuộc hội ngộ xúc động của 2 mẹ con

20 y bác sĩ chạy đua với tử thần cứu mẹ con thai phụ bị tai nạn nguy kịch - 3

Sau khi rời khỏi phòng mổ, hai mẹ con được đưa đi chăm sóc tại 2 nơi khác nhau. Ngày 19/11, Cúc được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị. Trong ngày ra viện, Cúc đã sang Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đón Bình An trở về. 

Giây phút nhìn thấy con gái yêu nằm ngoan trong lồng ấp, Cúc rưng rưng nở nụ cười xúc động. Chỉ hơn 2 tuần trước, hai mẹ con đã kiên cường biết nhường nào thoát khỏi sự đe dọa của thần chết.

Đang được quan tâm