Hà Giang:

20 người bị ngộ độc do ăn nấm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Khu, Chủ tịch UBND huyện Yên Minh, Hà Giang vừa cho biết, hôm qua (25/5), trên địa bàn huyện xảy ra một vụ ngộ độc nấm ăn khiến cho 20 người phải nhập viện.

Theo thông tin ban đầu, sáng ngày 25/5, một nhóm 20 người ở xóm Bản Đoài, xã Ngọc Long (Yên Minh) có đến giúp nhà anh Nguyễn Văn Lả (cùng thôn) vun ngô, sau đó ở lại ăn cơm cùng gia đình. Trong bữa ăn có món nấm được người nhà hái từ trên rừng về để nấu.

Khoảng 2 giờ sau khi ăn, tất cả 20 người đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ngay lập tức, mọi người được chuyển đến Trạm Y tế xã Ngọc Long để sơ cứu, truyền dịch kịp thời.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Yên Minh đã có mặt tại xã Ngọc Long để kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân.

Sau khi xác định các nạn nhân bị ngộ độc nấm, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Minh đã huy động 3 xe cứu thương đến đưa toàn bộ 20 bệnh nhân đến khoa cấp cứu của bệnh viện để điều trị.

20 người bị ngộ độc do ăn nấm
Một nạn nhân bị ngộ độc do ăn nấm tại Võ Nhai, Thái Nguyên được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. (Ảnh: X. Thái)

Sau đó, các bệnh nhân được điều trị theo phác đồ của Bệnh viện Bạch Mai như rửa dạ dày, truyền dịch, than hoạt và lợi tiểu, dùng thuốc đối kháng với nấm độc.

Đến sáng nay, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định và bình phục trở lại, các xét nghiệm sinh hóa, huyết học đều ở mức bình thường.

Trong sáng nay, ông Nguyễn Văn Khu, Chủ tịch UBND huyện Yên Minh đã trực tiếp cùng đoàn công tác có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Minh để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các nạn nhân.

X. Thái