2 phút tìm hiểu giúp bạn luôn giữ được sự minh mẫn như tuổi đôi mươi

(Dân trí) - Khi già đi, bạn thường phải đối diện với chứng suy giảm trí nhớ. Bệnh gây ra những bất tiện trong sinh hoạt cá nhân, ảnh hưởng tới gia đình, xã hội. Làm gì để tránh suy giảm trí nhớ tuổi già và giữ được sự minh mẫn như tuổi đôi mươi? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Lý do vì sao người già thường mắc chứng suy giảm trí nhớ?

Do tuổi tác

Bạn có biết, hàng ngày có 3.000 tế bào thần kinh bị hủy đi và không thể phục hồi. Cùng với sự lão hóa và suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể, não bộ cũng vì thế mà phản xạ kém dần đi như khó ghi nhớ, tập trung, giảm tư duy… Hệ quả của việc này là làm rối loạn các khả năng của hệ thần kinh trung ương bao gồm các phản xạ có điều kiện như làm người già chậm chạp, suy giảm trí nhớ…

2 phút tìm hiểu giúp bạn luôn giữ được sự minh mẫn như tuổi đôi mươi - 1
Tuổi già thường phải đối diện với chứng suy giảm trí nhớ gây ra những bất tiện trong sinh hoạt cá nhân, ảnh hưởng tới gia đình, xã hội

Vì vậy, nguyên nhân đầu tiên gây bệnh mất trí nhớ ở người già là do nơ-ron thần kinh bị lão hóa. Nếu người bệnh không được giám sát, khơi gợi thường xuyên sẽ dễ rơi vào trạng thái lãng quên hoàn toàn.

Do bệnh tật

Suy giảm trí nhớ cũng có thể là hệ lụy khi người bệnh chấn thương sọ não, viêm não, bệnh Alzheimer, tai biến mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não, stress, lạm dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ hay nghiện rượu… Triệu chứng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn khi người bệnh đã cao tuổi. Khi đó, bệnh nhân có thể mất trí nhớ tạm thời, quên nhanh và không thể nhớ lại những sự việc chỉ vừa diễn ra ngay trước đó. Tuy nhiên vẫn có thể nhớ được những ký ức xưa cũ chứ không quên hẳn.

Theo các chuyên gia y tế, trong bộ não con người, acetylcholine là hợp chất đặc biệt quan trọng, có tác dụng duy trì trí nhớ và tăng khả năng nhận thức giúp phục hồi, ngăn ngừa hội chứng mất trí nhớ… Điều đáng buồn là, acetylcholine thường bị tiêu hủy bởi men AchE (Cholinesterase) dẫn đến thiếu hụt. Ở những người thiếu hụt acetylcholine này, thường có trí nhớ nhớ suy giảm, quên gần nhớ xa, thậm chí mất trí nhớ, lú lẫn khi về già.

Phương pháp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi là hiện tượng tự nhiên mang tính quy luật nên cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên có thể phòng ngừa và cải thiện được hiện tượng suy giảm trí nhớ nhờ vào luyện tập và chế độ ăn uống hợp lý.

Một đời sống tinh thần lành mạnh, không stress, phương pháp luyện tập khoa học kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp ngăn chặn những tác nhân ảnh hưởng đến trí nhớ. Cụ thể, trong đời sống hàng ngày, người cao tuổi cần quan tâm đến các vấn đề sau:

Thứ nhất, cần rèn luyện lao động trí não thường xuyên. Lao động trí óc dưới những hình thức học tập như học ngoại ngữ hay nghiên cứu về ngôn ngữ, lịch sử, cây kiểng non bộ… là những hình thức rất tốt giúp não được hoạt động thường xuyên giảm được quá trình suy giảm trí nhớ.

Thứ hai, cần khuyến khích tăng cường vận động: Nhiều nghiên cứu cho thấy thể dục thể thao như chạy bộ, đi xe đạp, tập dưỡng sinh, thái cực quyền…hoặc làm việc nhà có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng suy giảm trí nhớ

Thứ ba, tăng cường tâm lý trị liệu. Gia đình cần có sự phối hợp tăng cường giao tiếp tâm lý trị liệu kết hợp với các loại thuốc phù hợp có sự tham khảo của bác sĩ. Nên sử dụng kiên trì, cần nói chuyện, tiếp xúc với người bệnh.

Thứ tư, người suy giảm trí nhớ có thể dùng các biện pháp cải thiện hàm lượng Acetylcholine trong não bộ như sử dụng các chế phẩm chứa nhiều Huperzine A. Hoạt chất này cũng đã được nghiên cứu chứng minh có nhiều trong cây Thông đất (hay còn gọi là Thạch tùng thân gập, cây Râu rồng). Hoạt chất này xâm nhập rất tốt qua hàng rào máu não, tác động trực tiếp vào các tế bào thần kinh, giúp ức chế men Cholinesterase, đảm bảo dẫn truyền thần kinh được thông suốt, kích thích các tế bào não nói chuyện lại với nhau. Từ đó giúp người sa sút trí tuệ tăng khả năng ghi nhớ, khơi gợi lại kí ức.

2 phút tìm hiểu giúp bạn luôn giữ được sự minh mẫn như tuổi đôi mươi - 2
Thông đất hỗ trợ điều trị Teo não, Sa sút trí tuệ hiệu quả

Dựa trên cơ chế bổ sung chất dẫn truyền Acetylcholine cho não bộ, các chuyên gia đã bào chế ra giải pháp giúp tăng cường chất dẫn truyền này bằng cách đơn giản. Đó là kết hợp Thông đất, Thành ngạnh và rất nhiều thảo dược khác để tạo ra tổ hợp Lycoprin giàu Huperzine A giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh như: giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm thị giác không gian, giảm chức năng điều hành, giảm rối loạn chức năng và các rối loạn hành vi… Hiện nay, sự kết hợp này đã có mặt trong sản phẩm Lohha Trí Não.

2 phút tìm hiểu giúp bạn luôn giữ được sự minh mẫn như tuổi đôi mươi - 3
Lohha Trí Não dùng tốt cho những người bị suy giảm trí nhớ

Lohha Trí Não không những dùng tốt cho những người bị suy giảm trí nhớ mà nó còn có thể dùng cho dự phòng giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, tư duy cho người lao động trí óc, người mới chớm có biểu hiện đãng trí, hay quên ở tuổi trung niên (30- 40 tuổi) hoặc học sinh, sinh viên học tập căng thẳng, mệt mỏi bị suy giảm trí nhớ.

Tìm mua Lohha trí não gần nhà nhất tại đây

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lohha Trí Não chứa Huperzine A có tác dụng:

- Phòng ngừa hội chứng teo não, sa sút trí tuệ sau tai biến.

- Tăng cường hoạt động của trí não, bảo vệ và giảm tình trạng lão hóa tế bào thần kinh

- Cải thiện các triệu chứng của hội chứng sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer như: giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm thị giác không gian, giảm chức năng điều hành, giảm rối loạn chức năng và các rối loạn hành vi…

- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ.

Teo não, sa sút trí tuệ - Nguyên nhân, cách phòng ngừa hiệu quả - 3Nhấn để phóng to ảnh

Sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Thái Minh

Địa chỉ: Số 14, Ô C2/NO đường Mạc Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tổng đài miễn cước: 1800 1265

Website: teonao.vn

GPQC: 47124/2017/ATTP-XNCB

*Thực phẩm không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh

*Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.