2 học sinh bị cây phượng đè trọng thương được phẫu thuật thành công

(Dân trí) - Trong số các học sinh phải nhập viện có 2 trường hợp bị thương tích rất nghiêm trọng. Cuộc mổ với sự phối hợp liên viện trong chuyên môn đã xử lý thành công các vị trí xương bị gãy phức tạp.

Cây phượng bật gốc, đổ trong sân trường Trung học Cơ sở Bạch Đằng, quận 3, TP HCM (sáng 26/5) khiến 1 học sinh tử vong, 12 học sinh khác được chuyển đi cấp cứu. Trong số đó, có 5 học sinh bị thương rất nặng, ngay sau khi nhập viện, có 3 em đã được phẫu thuật kết hợp thành công các vị trí xương bị gãy, 2 học sinh được theo dõi.

2 học sinh bị cây phượng đè trọng thương được phẫu thuật thành công - 1
Các bác sĩ liên viện đã phối hợp phẫu thuật kết hợp xương thành công cho học sinh bị thương tích nặng

Qua kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ xác định 2 bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 bị gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu rất phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận động về sau. Cụ thể, bé N.L.H.M. (11 tuổi) bị đa chấn thương và gãy 1/3 trên xương cánh tay phải  đồng thời gãy bung khớp cùng chậu bên trái; bé thứ 2 là T.K.H. (12 tuổi) bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phối hợp với Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình hội chẩn, lên phương án cho cuộc mổ. Ngày 27/5 cả 2 bệnh nhi đã được được bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật với sự hợp sức của các liên chuyên khoa.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trương Anh Mậu, Phó khoa Bỏng Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, bé N.L.H.M. là trường hợp đa chấn thương nặng, có nhiều tổn thương kết hợp nên đã được ưu tiên phẫu thuật trước. Ca mổ kéo dài hơn 5 giờ, các bác sĩ đã mở khớp cùng chậu bên trái, tiến hành cố định lại khớp với 2 vis lớn, loại đặc biệt dưới hướng dẫn của máy X- quang tại chỗ; sau đó tiến hành mổ và xuyên cố định xương cánh tay cho bé với đinh dẻo.

2 học sinh bị cây phượng đè trọng thương được phẫu thuật thành công - 2
Vụ tai nạn thương tâm khiến nhiều học sinh bị sốc về mặt tâm lý

TS.BS Võ Quang Đình Nam, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, người trực tiếp tham gia cuộc mổ cho biết, khó khăn của ca mổ này là xác định chính xác vị trí sẽ xuyên vào sao cho ít gây tổn thương các cơ quan lân cận mà vẫn đảm bảo cố định vững chắc khớp hông cho bé. Ca mổ được tiến hành hết sức cẩn trọng, tốn nhiều thời gian hơn các loại gãy xương chậu thông thường khác.

Sau cuộc mổ cho bé H.M. trong ngày 27/5, các bác sĩ cũng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bé T.K.H. Theo đó, bệnh nhi được ê kíp bác sĩ đóng kín và kết hợp xương đùi vững chắc bằng đinh dẻo dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ.

Đến sáng 28/5, cả 2 bệnh nhi đang trong giai đoạn hồi sức hậu phẫu trong tình trạng tỉnh, tự ăn uống được. Các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang kiểm tra lại các vị trí vừa phẫu thuật kết hợp xương.

Ngoài trường hợp bị tử vong, các học sinh được chuyển đến bệnh viện cấp cứu hiện đã qua được nguy kịch. Ngoài những thương tích trên cơ thể, các em đều trong tình trạng bị sốc tâm lý, nguy cơ rơi vào lo âu, trầm cảm hoặc ám ảnh kéo dài khi nhớ lại sự việc. Dự kiến, sau điều trị thương tích, các em học sinh trong vụ tai nạn sẽ được chăm sóc, hỗ trợ về mặt tâm lý để lấy lại thăng bằng trong việc học tập và cuộc sống thường ngày.

Vân Sơn