Thứ ba, 10/11/2020 - 10:07

2 chiếc xương cá cùng đâm vào dạ dày

Dân trí

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng sau 2 ngày ăn cá, qua thăm khám bác sĩ phát hiện 2 chiếc xương đâm vào thành dạ dày. Bằng phương pháp nội soi, dị vật được bác sĩ gắp ra ngoài.

Đó là trường hợp bệnh nhân L.T.M. (46 tuổi) vừa được tiếp nhận, can thiệp tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM. Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, trước 2 ngày nhập viện, bệnh nhân ăn tối với món cá, khoảng 48 giờ sau, bệnh nhân thấy đau bụng vùng thượng vị nên đến bệnh viện thăm khám.

2 chiếc xương cá cùng đâm vào dạ dày - 1

Dị vật đường tiêu hóa là tai nạn thường gặp nhưng có thể gây nguy hiểm tính mạng

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có dị vật đường tiêu hóa nên chỉ định thực hiện nội soi. Trên hình ảnh camera nội soi, kỹ thuật viên cùng lúc phát hiện 2 xương cá đang đâm vào bờ cong nhỏ dạ dày của bệnh nhân.

Sau khi xác định chính xác vị trí dị vật trong dạ dày, các bác sĩ và kỹ thuật viên đã dùng thiết bị chuyên dụng, tiến hành nội soi gắp dị vật. 2 chiếc xương cá nằm ở vùng hang vị phía bờ cong nhỏ có kích thước 2,5cm và 3cm đâm vào thành dạ dày đã được gắp ra thành công. Vị trí dạ dày bị xương cá găm vào may mắn chưa bị thủng nhưng có phù nề. Sau can thiệp, sức khỏe người bệnh trở lại bình thường.  

2 chiếc xương cá cùng đâm vào dạ dày - 2
Khi có biểu hiện nghi ngờ bị hóc xương người dân cần đến thăm khám để được bác sĩ hỗ trợ

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt. Phần lớn các dị vật này có thể tự đào thải ra ngoài theo phân nhờ nhu động của ống tiêu hóa. Tuy nhiên, có khoảng 20 đến 30% các dị vật cần phải điều trị do có kích thước lớn, có hình thù sắc nhọn như: tăm, kim khâu, xương cá… 

Nếu các dị vật này không kịp xử trí kịp thời sẽ gây tổn thương trong đường tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong. Do đó, khi nghi ngờ bị dị vật đường tiêu hóa, người bệnh cần nhanh chóng đi thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán, can thiệp kịp thời. 

Vân Sơn