15 ca ghép tạng trong một tuần, Bệnh viện Việt Đức được thưởng nóng

(Dân trí) - GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện nay các kĩ thuật ghép tim, gan, thận... đã thành thường quy tại bệnh viện. Ghép phổi là khó nhất cũng đã thực hiện 2 ca thành công từ người cho chết não. Sắp tới bệnh viện sẽ làm đề án về ghép tuỵ và chắc chắn sẽ làm tốt kỹ thuật này.

Ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp đến BV Việt Đức thăm các bệnh nhân trong "tuần lễ ghép thận" và khen thưởng “nóng” các y bác sĩ BV Việt Đức đã lập kỷ lục ghép tạng tới 15 ca/tuần.

15 ca ghép tạng trong một tuần, Bệnh viện Việt Đức được thưởng nóng - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân sau ghép tạng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, với 15 ca ghép tạng (10 ca ghép tạng từ người cho chết não gồm: phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận; và 5 ca ghép tạng từ người cho sống gồm: 1 gan, 4 thận) đã tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ.

Đây cũng là kỷ lục của ngành ghép tạng Việt Nam. Dù đến nay, các kỹ thuật ghép tạng đã vào thường quy nhưng việc tổ chức các ca lấy tạng, ghép đến 15 ca trong vòng một tuần là một kỷ lục chưa từng có. Vì vậy, Bộ trưởng quyết định khen thưởng nóng đột xuất về thành tựu này.

15 ca ghép tạng trong một tuần, Bệnh viện Việt Đức được thưởng nóng - 2

Theo Bộ trưởng, cách đây 10 năm, khi Bệnh viện Việt Đức tham gia đề tài ghép tạng từ người cho chết não, đề tài gần như bế tắc vì suốt 2 năm không có được nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

Nhưng đến nay, nhận thức của người dân về vấn đề ghép tạng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình của người cho chết não và thân nhân của họ đã có sự đồng thuận cao trong việc trao tặng mô, tạng cứu những người bệnh nặng, nhờ đó có được nguồn tạng quý báu để cứu sống các bệnh nhân khác.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện nay các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy mà còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng cho y tế cơ sở. Một số nơi đã thực hiện ghép thận thành thường quy, giúp bệnh nhân không phải lên tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh.

Trong đó, điều đặc biệt nhất là nhận thức của người dân về vấn đề hiến tạng sau khi qua đời ngày càng tăng lên. Giám đốc BV Việt Đức bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc thân nhân những người hiến tạng, ghi ơn các bệnh nhân đã hiến tạng để đem lại cuộc sống mới cho các bệnh nhân khác.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở dẫn đầu cả nước về ghép tạng, đặc biệt là ghép các ca khó. Sắp tới bệnh viện sẽ làm đề án về ghép tuỵ và chắc chắn sẽ làm tốt kỹ thuật này.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện tại 15 bệnh nhân được ghép tạng đã ổn định sức khoẻ, trong đó có 2 bệnh nhân đã ra viện, các trường hợp khác tiến triển tốt.

 Hồng Hải

Đang được quan tâm