1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Lào Cai:

12 người vào viện cấp cứu vì ăn tiết canh ngựa

(Dân trí) - Ngày 23/6 vừa qua trên địa bàn xã Xuân Quang , huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) xảy ra liên tiếp 2 vụ ngộ độc do ăn phải tiết canh ngựa tự làm tại nhà. Hậu quả là 12 người đã phải đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng cấp cứu.

Thông tin trên được bác sỹ Nguyễn Thị Hải Anh, chi cục trưởng an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cung cấp cho PV chiều nay (26/6).

 

Vụ thứ nhất xảy ra ở nhà ông Đoàn Văn Thơ, trú tại thôn Nậm Cút, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng). Nhân ngày lễ mùng 5 tháng 5, gia đình ông mua nửa lít tiết tươi ngựa ở chợ về nhà tự chế biến tiết canh để ăn cùng các món khác, sau 5 giờ dùng món tiết canh một người nhà của ông bị đau bụng quằn quại, buồn nôn, tiêu chảy phải đưa đi viện cấp cứu.

 

Vài giờ tiếp theo 4 người nữa cùng ăn tiết canh ngựa ở nhà ông Thơ cũng phải đưa vào viện điều trị do đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

 

Vụ thứ hai xảy ra ở nhà bà Trần Thị Là, trú tại thôn Na Ó, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) sau khi gia đình bà mua một chai tiết ngựa ở chợ về nhà làm món tiết canh ăn trưa. Ba giờ sau, một cháu nhỏ 5 tuổi của gia đình cùng 6 người khác cùng ăn tiết canh ở nhà bà Là có triệu chứng đau bụng dữ dội, buồn nôn, tiêu chảy nên phải đưa đi bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng điều trị.

 

Do đưa đi viện kịp thời nên trưa ngày 24/6 tất cả 12 bệnh nhân của 2 vụ ngộ độc do ăn tiết canh ngựa tự làm tại xã Xuân Quang (Bảo Thắng) đã dần hồi phục sức khỏe và đang được theo dõi, điều trị tiếp tại bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng.

 

Điều đáng nói là trên địa bàn huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) từ đầu năm 2012 tới nay đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm làm cho 22 người phải đưa vào viện điều trị do người dân mua tiết ngựa tươi ở chợ mang về nhà chế biến làm tiết canh sử dụng trong bữa ăn gia đình nhân ngày lễ tết.

 

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai phối hợp với ngành y tế huyện Bảo Thắng tuyên truyền vận động người dân không dùng món tiết canh trong bữa ăn hàng ngày, đồng thời lưu ý người tiêu dùng làm tốt hơn khâu vệ sinh trong chế biến thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống.

 

Phạm Ngọc Triển