10 nghìn một ngày cai cơn nghiện vật vã của bệnh nhân nghiện ma tuý, heroin

Dân trí Một người nghiện ma tuý, heroin mỗi ngày tiêu tốn từ 300 nghìn đến cả triệu đồng cho tiền thuốc, luôn bị những cơn “vật thuốc” hành hạ. Với loại thuốc điều trị thay thế mới, chi phí điều trị chỉ hết 300 ngàn cho một tháng, giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn cơn thèm ma tuý.

Kiếm được bao nhiêu tiền đều đốt vào ma tuý

Sáng 10/5 tại sự kiện  “Khởi động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine” do Cục phòng chống HIV/AIDS và Sở Y tế tỉnh Điện Biên tổ chức tại thành phố Điện Biên, 9 bệnh nhân đầu tiên ở Điện Biên, cũng là 9 bệnh nhân đầu tiên trong cả nước được tiếp cận sử dụng loại thuốc điều trị ma tuý mới

Bệnh nhân Đinh Mạnh Hùng (46 tuổi, phường Him Lam, thành phố Điện Biên) cho biết, đã quay trở lại với heroin 3 năm liên tục, sau một thời gian cai.

10 nghìn một ngày cai cơn nghiện vật vã của bệnh nhân nghiện ma tuý, heroin - 1

Bệnh nhân được tư vấn, sử dụng thuốc điều trị thay thế bằng Buprenorphine tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên. Ảnh: H.Hải

Mỗi ngày, anh phải dùng tối thiểu 3 lần thuốc, với chi phí khoảng 300 nghìn đồng. Có những ngày cao điểm dùng 4- 5 lần. Chi phí tốn kém, giật gấu vá vai, gia đình khốn khó, luôn trong tình trạng căng thẳng vì nhà có con nghiện, tiền ăn không có nhưng vẫn đốt tiền vào ma tuý.

Bản thân anh đi làm thợ xây nhưng số tiền kiếm được hàng tháng cũng không đủ cho nhu cầu sử dụng ma tuý. Những lần không có tiền, cơn vật khiến anh sốt nóng, sốt rét, chân tay bủn rủn, bứt dứt, trong đầu chỉ nghĩ được làm sao kiếm thuốc để dùng.

Vì thế, khi được chị gái là cán bộ y tế khuyên đi cai nghiện bằng loại thuốc mới không gây vật vã, kích thích khi ngừng ma tuý, anh quyết tâm đi thử.

Đến hôm nay (10/5) anh đã ngậm thuốc Buprenorphine được 6 ngày và dừng hoàn toàn ma tuý, heroin mà cơ thể không mệt chỏi, chân tay rã rời, đầu óc thoải mái không hề nghĩ ngợi gì đến ma tuý, heroin.

“Tiền thuốc chúng tôi được dùng miễn phí, mỗi tháng đóng khoảng 300 nghìn đồng cho các chi phí liên quan, chỉ bằng 1 ngày chơi thuốc, cơ thể khoẻ mạnh, thoải mái. Bố mẹ tôi rất vui vì thấy con đi cai nghiện. Việc cai nghiện cũng không bị vật vã nên tôi quyết tâm theo đuổi điều trị”, anh Hùng chia sẻ.

Một bệnh nhân khác, anh Đàm Thanh Hải (57 tuổi, thành phố Điện Biên) cho biết, anh có thâm niên nghiện liên tục 16 năm, bao lần muốn từ bỏ mà không thể.

Mỗi ngày anh dùng tối thiểu 2 lần với chi phí đến 400 nghìn đồng. Có những ngày liều dùng phải tăng lên gấp đôi. Gia đình luôn căng thẳng vì tiền kiếm không ra mà tiền đốt cho ma tuý thì nhiều.

Vì thế, khi được bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc, anh Hải đã quyết tâm sử dụng. “Đến nay tôi là ngày thứ 2 ngậm thuốc, ngay lần đầu tiên đã không còn cảm giác thèm muốn ma tuý, không bị vật vã như lần cai thất bại trước đó. Tôi ăn, ngủ được, tinh thần thoải mái. Chi phí 300 nghìn đồng mỗi tháng tôi đã bớt làm khổ vợ con”, anh Hải chia sẻ.

Anh Hải cho biết thêm: “Chi phí 10 nghìn một ngày cắt được cơn vật ma tuý là quá rẻ với chúng tôi, giúp chúng tôi thoát khỏi cảnh sống dở chết dở khi lên cơn vật. Trước khi dùng thuốc, có những lần có tiền mà cũng không mua được ma tuý, heroin khiến tôi lên cơn vật, dù có đêm hôm, mưa gió rét như thế nào cũng phải đi tìm bằng được vì cơ thể bứt dứt, người lúc nóng, lúc lạnh không thể ngủ được. Tôi hi vọng thuốc này sẽ giúp chúng tôi từ bỏ ma tuý”.

Sẽ duy trì song song với thuốc Methadone

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, nghiện các chất dạng thuốc phiện hiện vẫn đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, cả về sức khỏe, an ninh, trật tự và phát triển kinh tế xã hội.

10 nghìn một ngày cai cơn nghiện vật vã của bệnh nhân nghiện ma tuý, heroin - 2

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine chính thức được khởi động tại Điện Biên, dự kiến sẽ có khoảng 1000 bệnh nhân nghiện ma tuý trên toàn quốc được tiếp cận thuốc điều trị mới trong năm 2019. Ảnh: H.Hải

Theo báo cáo của Bộ Công an, hiện trên toàn quốc có khoảng hơn 225.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Nghiện ma túy được coi là bệnh mạn tính của não bộ, hiện chưa có phương thuốc đặc hiệu để chữa khỏi. Các giải pháp cai nghiện hiệu quả không cao, tỷ lệ tái nghiện lên đến trên 90%. Vì vậy, trên thế giới, điều trị nghiện các CDTP bằng thuốc thay thế hiện được coi là một trong những giải pháp ưu việt nhất hiện nay, chủ yếu là điều trị bằng Methadone và Buprenorphine.

Đến nay cả nước đã có hơn 54.000 người đang được điều trị bằng Methadone. Mặc dù Methadone là biện pháp an toàn và hiệu quả cao.

Tuy nhiên, với Methadone, ngày nào bệnh nhân cũng phải đến cơ sở y tế uống thuốc. Có những người ngày nào cũng vượt 50 - 60km đường rừng để đi uống, đi lại khó khăn, tốn kém khiến tỉ lệ bỏ điều trị tăng lên.

Như tại Điện Biên, BS Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết trong hơn 6000 bệnh nhân điều trị thay thế bằng Methadone thì có tới quá một nửa bỏ điều trị.

Trong khi đó, Buprenorphine cũng có lợi ích tương tự như Methadone là giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện giảm lệ thuộc vào heroin hoặc thuốc phiện, giảm hội chứng cai, đặc biệt thời gian bán huỷ thuốc kéo dài 3 ngày, người bệnh chỉ cần 2 – 3 ngày mới đến cơ sở y tế nên giảm tần suất đi lại cho người bệnh.

“Do thuốc tác dụng kéo dài nên khi điều trị bằng Buprenorphine người bệnh chỉ cần 2-3 ngày mới phải đến cơ sở y tế một lần. Từ đó cũng giảm đáng kể thời gian đi lại cho người bệnh nhất là những bệnh nhân ở xa”, PGS Long cho biết.

Bên cạnh đó, do không có tương tác thuốc, nên điều trị thay thế bằng Buprenorphine ở người nghiện ma túy nhiễm HIV đang điều trị ARV cũng không cần phải tăng liều thuốc ARV. Trong khi với Methadone bệnh nhân điều trị HIV sẽ phải tăng liều ARV. Thuốc cũng ít gây tác dụng phụ.

Trên thế giới, hiện đã có 40 quốc gia trên thế giới áp dụng Buprenorphine cai nghiện. Tại Việt Nam, điều trị nghiện các CDTP bằng thuốc Buprenorphine đã được thí điểm ban đầu từ năm 2015.

Với nhiều ưu điểm do thuốc có tác dụng kéo dài tới 72 giờ, do vậy bệnh nhân 2-3 ngày/lần mới phải tới cơ sở y tế, đặt thuốc dưới lưỡi ngậm từ 5 – 7 phút; Không có hoặc không phải tăng liều ARV và liều Buprenorphine khi cùng điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV; Có tác dụng “trần”, không gây hại khi quá liều; Ít tác dụng phụ hơn, Bộ Y tế có chủ trương đưa thuốc Buprenophine vào điều trị.

Thuốc Buprenorphine sẽ được triển khai tại 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La và Nghệ An trong đợt này, sau đó, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế có kế hoạch mở rộng ra các tỉnh, thành phố trước mắt ưu tiên các tỉnh miền núi và sau đó mở rộng ra trên toàn quốc.

“Giá thành thuốc có cao hơn Methadone, tuy nhiên nếu tính chung hiệu quả, giảm tốn kém cho người bệnh khi đi lại, không phải tăng liều ARV với bệnh nhân nhiễm HIV thì giá thành thuốc tương đương Methadone với giá thành khoảng 1 đô la/ngày. Hiện nay các thuốc này đều đang được Quỹ toàn cầu tài trợ và Việt Nam sẽ triển khai song song giữa thuốc Methadone và thuốc Buprenorphine để thêm lựa chọn cho người bệnh cai nghiện. Dự kiến trong năm nay sẽ có 1000 bệnh nhân điều trị bằng thuốc mới Buprenorphine”, ông Long cho biết.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Đái buốt, đau bụng, nữ bệnh nhân bất ngờ phát hiện vòng tránh thai chui lạc vào bàng quang
Đái buốt, đau bụng, nữ bệnh nhân bất ngờ phát hiện vòng tránh thai chui lạc vào bàng quang

(Dân trí) - Xuất hiện các dấu hiệu đái buốt, đau bụng, nữ bệnh nhân C.T.T (30 tuổi, Tuyên Quang) cứ ngỡ viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên khi đi khám, hình ảnh X-quang cho thấy trong bàng quang bệnh nhân có vòng tránh thai. "Dị vật" bất ngờ tồn tại tại đây đã tạo nên sỏi bàng quang kích thước lớn.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:27

Bắt gần 1,3 tấn thịt heo thối ở ổ dịch tả chuẩn bị tung ra thị trường
Bắt gần 1,3 tấn thịt heo thối ở ổ dịch tả chuẩn bị tung ra thị trường

(Dân trí) - Kiểm tra cơ sở giết mổ heo không có giấy phép hoạt động, lực lượng chức năng phát hiện gần 1,4 tấn thịt heo được giết mổ từ heo không rõ nguồn gốc. Mỗi kg thịt heo này được chủ cơ sở phân phối với giá... 17.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:00

Những điều cần biết về sốt vi-rút
Những điều cần biết về sốt vi-rút

(Dân trí) - Sốt vi-rút là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn mức trung bình do vi-rút gây ra. Thông thường, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng có thể bao gồm sổ mũi, ho, buồn nôn, mệt mỏi và đau nhức cơ thể.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 05:59

Điều trị viêm nhiễm phụ khoa: Tuyệt đối không dùng thuốc tùy tiện
Điều trị viêm nhiễm phụ khoa: Tuyệt đối không dùng thuốc tùy tiện

Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng mà các chị em phụ nữ hầu như không thể tránh khỏi.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 05:52

Hi hữu: Bệnh nhi 6 tuổi bị đũa xuyên thấu vùng hầu họng
Hi hữu: Bệnh nhi 6 tuổi bị đũa xuyên thấu vùng hầu họng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ khoa cấp cứu đã tiếp nhận bệnh nhi bị đũa xuyên thấu vùng hầu họng do vừa đi lại vừa ngậm chiếc đũa ăn cơm trong miệng thì bị trượt ngã.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 05:45

Bệnh viện K: Tuần tới sẽ có thuốc cho bệnh nhân ung thư
Bệnh viện K: Tuần tới sẽ có thuốc cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Chiều 10/5, lãnh đạo Bệnh viện K khẳng định trong tuần tới sẽ có thuốc generic cho bệnh nhân ung thư phổi, giải quyết triệt để tình trạng bệnh nhân phải chi trả tiền triệu do thiếu thuốc điều trị.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:53

Suất ăn học đường năm nào cũng xảy ra ngộ độc tập thể
Suất ăn học đường năm nào cũng xảy ra ngộ độc tập thể

(Dân trí) - Học sinh là nhóm cần ưu tiên hàng đầu trong việc sử dụng thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe thể chất, trí tuệ nhưng năm nào cũng bị ngộ độc. Không kiểm soát được nguyên liệu đầu vào, tính an toàn và chất lượng bữa ăn học đường đang là nỗi lo thường trực.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:36

Bộ Y tế: Tội danh trong vụ án 8 người tử vong chạy thận  ở Hoà Bình không thuyết phục
Bộ Y tế: Tội danh trong vụ án 8 người tử vong chạy thận ở Hoà Bình không thuyết phục

(Dân trí) - Ngày 10/5, Bộ Y tế đã có công văn do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến kí gửi TAND tỉnh Hoà Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình về vụ án 8 người tử vong chạy thận. Bộ Y tế cho rằng việc định tội danh và tuyên phạt trong phiên sơ thẩm đối với một số bị cáo còn thiếu khách quan, chưa đảm bảo khoa học pháp lý.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:34

Xe khách vận chuyển hơn 5 tạ nội tạng, thịt động vật bốc mùi hôi thối
Xe khách vận chuyển hơn 5 tạ nội tạng, thịt động vật bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Sáng ngày 10/5, Trạm CSGT Thăng Bình thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ một xe khách vận chuyển 5 tạ nội tạng, thịt động vật bốc mùi hôi thối đang đưa vào tỉnh Bình Định tiêu thụ khi lưu thông qua địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:00

Cà Mau: Sở Y tế đề nghị kiểm tra kết luận "cụ ông 88 tuổi đạt sức khỏe loại 2"
Cà Mau: Sở Y tế đề nghị kiểm tra kết luận "cụ ông 88 tuổi đạt sức khỏe loại 2"

(Dân trí) - Ngày 10/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã có đề nghị Trung tâm Y tế huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) báo cáo về kết luận giấy khám sức khỏe cho cụ ông 88 tuổi xin hành nghề khám, chữa bệnh.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:57

Liên tiếp 3 người trong một xã tử vong vì mắc bệnh lạ nhầm tưởng sốt virus
Liên tiếp 3 người trong một xã tử vong vì mắc bệnh lạ nhầm tưởng sốt virus

(Dân trí) - Khi có cảm giác sốt nhẹ, ớn lạnh, 3 bệnh nhân trong đó có Trạm trưởng y tế ở xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã nhầm tưởng là bị sốt virus nên điều trị bình thường. Tuy nhiên, sau đó ít ngày các bệnh nhân có biểu hiện tâm thần, vệ sinh vô thức, suy đa tạng và tử vong. Căn bệnh lạ này đang khiến nhiều người dân ở đây hoang mang, lo lắng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:06

6 nguyên nhân phổ biến khiến bạn thành người “xấu bụng”
6 nguyên nhân phổ biến khiến bạn thành người “xấu bụng”

(Dân trí) - Các nghiên cứu gần đây đã liên hệ sức khỏe đường ruột với mọi thứ từ sức khỏe tinh thần đến ung thư, 8 mét ruột trong bụng bạn chính là điểm xuất phát của toàn bộ sức khỏe. Và bất chấp những gì mà các nhà sản xuất muốn bạn tin – sức khỏe đường ruột không chỉ đơn giản là nên ăn gì.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch tả lợn châu Phi lan đến Bình Phước
Dịch tả lợn châu Phi lan đến Bình Phước

(Dân trí) - Một ổ dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại hộ gia đình chăn nuôi lợn tại khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:32

Phẫu thuật đứt dây chằng tốn hàng trăm triệu, bảo hiểm có chi trả?
Phẫu thuật đứt dây chằng tốn hàng trăm triệu, bảo hiểm có chi trả?

(Dân trí) - Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ các vận động viên chuyên nghiệp hay những người lao động nặng mới có thể bị chấn thương đứt dây chằng. Thế nhưng, có một sự thật là: “Dây chằng rất dễ đứt khi gặp phải va chạm. Dù đôi khi chỉ là những cú chạm nhẹ!”

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:18

Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng “chuyện ấy”?
Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng “chuyện ấy”?

Chúng tôi cưới nhau đã gần 2 năm nhưng tôi vẫn chưa mang thai. Chồng tôi bị hẹp bao quy đầu nên chuyện ấy khá khó khăn, nhưng anh ấy không chịu đi khám. Tôi muốn hỏi, nếu chồng tôi cắt bao quy đầu, có ảnh hưởng gì không?

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:26

Cà Mau: Chó chạy rông cắn 6 người rồi... chết
Cà Mau: Chó chạy rông cắn 6 người rồi... chết

(Dân trí) - Ngày 9/5, văn phòng UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) có văn bản yêu cầu UBND xã Khánh Hưng thuộc huyện này báo cáo nguyên nhân chậm trễ vụ 6 người bị chó cắn.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:18

Trào ngược hay đau tim: Khi nào cần lo lắng?
Trào ngược hay đau tim: Khi nào cần lo lắng?

(Dân trí) - Bạn vừa ăn một bữa no nê và cảm thấy nóng rát ở ngực. Có phải bạn bị trào ngược? Có thể, nhưng cũng có khả năng cơn đau ngực là do giảm lưu lượng máu đến tim (đau thắt ngực) hoặc đau tim thực sự.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:12

Cảnh giác với bệnh Parkinson nếu mắt có những triệu chứng này
Cảnh giác với bệnh Parkinson nếu mắt có những triệu chứng này

(Dân trí) - Bệnh Parkinson đặc trưng chủ yếu bởi những cử động không tự chủ của cơ thể và mất kiểm soát các chức năng vận động.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:06

Hàng trăm hộ dân khu vực phía Nam TP.HCM được phân tích nước miễn phí
Hàng trăm hộ dân khu vực phía Nam TP.HCM được phân tích nước miễn phí

(Dân trí) - TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang bước vào giai đoạn nắng nóng cao điểm, khiến việc tiêu thụ nước uống tăng cao rõ rệt. Cũng chính vì vậy, người dân ngày càng ý thức hơn đến chất lượng nguồn nước, nhằm đảm bảo sức khỏe trong mùa nắng nóng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:00

Hai chị em bị thương nặng do chó nhà hàng xóm tấn công
Hai chị em bị thương nặng do chó nhà hàng xóm tấn công

(Dân trí) - Ngày 9/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết, đang giám sát, điều trị cho hai nạn nhân vừa bị chó tấn công. Hiện tại, sức khỏe của một cháu đã ổn định, một cháu vẫn đang sốt cao nên chưa thể tiêm huyết thanh.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:33

Lấy cả đống máu cục trong ngực nữ doanh nhân sau "nâng cấp" vòng 1 ở nước ngoài
Lấy cả đống máu cục trong ngực nữ doanh nhân sau "nâng cấp" vòng 1 ở nước ngoài

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân đến viện trong tình trạng bầu ngực phải sưng to gấp đôi ngực trái, căng tức như muốn nổ tung. Các bác sĩ đã lấy ra đến 500gram máu cục, 500ml máu nước từ bầu ngực này.

Thứ năm, 09/05/2019 - 05:10

Bé trai 5 tuổi suy đa tạng, nguy kịch tính mạng vì dùng thuốc nam hạ sốt
Bé trai 5 tuổi suy đa tạng, nguy kịch tính mạng vì dùng thuốc nam hạ sốt

(Dân trí) - Bị sốt cao liên tục, gia đình cho cháu V.Đ.K uống thuốc hạ sốt và sử dụng thuốc nam. Ba ngày sau, cháu bé phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy đa phủ tạng, nguy cơ tử vong.

Thứ năm, 09/05/2019 - 05:05

Ổ bụng ngập máu vì bị thanh sắt rơi trúng
Ổ bụng ngập máu vì bị thanh sắt rơi trúng

(Dân trí) - Đang làm việc trên công trình, nam công nhân bị thanh sắt rơi xuống đập vào bụng phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ phát hiện ruột non, đại tràng bị vỡ khiến 3 lít máu ngập ổ bụng nạn nhân.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:09

Nhiều phụ huynh từ chối chích vắc xin ComBe Five cho con
Nhiều phụ huynh từ chối chích vắc xin ComBe Five cho con

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ bị phản ứng sau tiêm chủng vắc xin ComBe Five trên địa bàn TPHCM nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, tâm lý lo lắng của phụ huynh đối với vắc xin mới và sự yếu kém trong công tác tư vấn tiêm chủng đang khiến vắc xin ComBe Five bị “chê”.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:35