10 lợi ích tuyệt vời của "chuyện ấy"

Dân trí Gõ vào một công cụ tìm kiếm cụm từ "sức khỏe tình dục" và bạn sẽ thấy một loạt những thông tin về quan hệ tình dục. Từ các mẹo để tạo mối quan hệ hài hòa, ngừa thai và mang thai, đến những thông tin về bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên những thảo luận về lợi ích của quan hệ tình dục đối với sức khỏe thể chất và tinh thần vẫn còn chưa nhiều. Sau đây là 11 bằng chứng rõ ràng và khoa học về lợi ích của quan hệ tình dục lành mạnh.

Tăng khả năng miễn dịch

Quan hệ tình dục 1 -2 lần/tuần gia tăng sự ổn định và khả năng kháng bệnh.

Các nhà khoa học từ Đại học Pennsylvania đi đến kết luận: những người quan hệ tình dục 1-2 lần/tuần, có số lượng kháng thể tăng hơn 30%. Thật đáng ngạc nhiên là kết quả tương tự không được tìm thấy ở những người có quan hệ tình dục ít hơn hoặc nhiều hơn.

Clifford Lowell, một nhà miễn dịch học tại Đại học California tại San Francisco, nói rằng những người quan hệ tình dục tiếp xúc với lượng lớn các tác nhân gây bệnh hơn những người không quan hệ tình dục. Hệ thống miễn dịch phản ứng với những tác nhân gây bệnh này bằng cách sản sinh ra các kháng thể chống lại cảm lạnh và cúm.

Có lợi cho tim mạch

Các bài tập thể lực có lợi cho tim. Và "chuỵện ấy" là một trong những bài tập thể lực đó. Ham muốn tình dục làm tăng nhịp tim, số nhịp đập mỗi phút đạt đến đỉnh cao khi cực khoái.

Một nghiên cứu với sự tham gia của những người đàn ông ngoài 50 tuổi được công bố trên tạp chí American Journal of Cardiology cho thấy, những người đàn ông có quan hệ tình dục ít nhất 2 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 45% so với những người đàn ông quan hệ tình dục ít hơn.

Hiệp hội Tim mạch mỹ khẳng định, bệnh tim không ảnh hưởng tới đời sống tình dục. Bạn có thể quan hệ tình dục mà không cần lo lắng, nếu như bệnh tim được điều trị ổn định. Những cơn tức ngực hoặc đau tim trong trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Phản ứng của tim khi quan hệ tình dục được so sánh với việc tập thể dục vừa phải. Nếu bạn có thể đi bộ lên tầng 2 mà không cảm thấy đau ngực thì việc quan hệ tình dục hoàn toàn an toàn với bạn.

Giảm huyết áp

Các nghiên cứu được tiến hành bởi đại học Michigan cho thấy, quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp, ít nhất là ở phụ nữ. Thí nghiệm đã chỉ ra rằng, phụ nữ ở độ tuổi từ 57-85 có quan hệ tình dục thường ít bị cao huyết áp.

Còn ở nam giới, theo số liệu của Hội tim mạch Mỹ, huyết áp cao ảnh hưởng tới lưu thông máu trong cơ thể và có thể gây ra thiếu máu ở vùng chậu gây ảnh hưởng tới đời sống tình dục.

Chính bản thân huyết áp cao không bị chống chỉ định quan hệ tình dục, nhưng nếu bạn gặp các vấn đề giường chiếu, nên hỏi ý kiến bác sỹ.

Đốt cháy calo

"Chuyện ấy" là một hình thức hoạt động thể chất. Khi quan hệ tình dục, đốt cháy khoảng 85 calo, tương đương với 3,6 calo/phút. Và đây chỉ là một trong vô số những lợi ích của việc quan hệ tình dục đối với sức khoẻ.

10 lợi ích tuyệt vời của "chuyện ấy" - 1

Giảm đau

Đau đầu thường được sử dụng như một cái cớ để từ chối quan hệ tình dục. Nhưng đừng vội dùng thuốc giảm đau. Các nhà thần kinh học phát hiện ra rằng, hoạt động tình dục có thể giảm bớt đau đầu.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Münster ở Đức đã chỉ ra rằng, tình trạng đau nửa đầu đã giảm sau khi quan hệ tình dục là 60% các trường hợp, còn ở những người bị nhức đầu chùm, con số này là 37%. Vấn đề là ở chỗ, quan hệ tình dục kích thích sản sinh endorphin (thuốc giảm đau tự nhiên sản sinh bởi não)

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng phụ nữ đã tăng ngưỡng chịu đau khi họ trải nghiệm cực khoái của âm đạo khi tự kích thích.

Giảm nguy cơ tuyến tiền liệt ung thư

Nam giới thường xuyên xuất tinh có thể tránh khỏi ung thư tuyến tiền liệt – loại ung thư phổ biến ở nam giới.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nam giới xuất tinh 21 lần/tháng hoặc nhiều hơn, giảm 1/3 khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt hơn ở nam giới xuất tinh 4-7 lần/tháng.

Cải thiện giấc ngủ

Bạn bị mất ngủ?Cực khoái là một liệu thuốc tuyệt vời! Vấn đề là ở chỗ, một số chất hoá học sản sinh trong khi quan hệ tình dục giúp chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Khi cực khoái, não sản sinh ra một loại cocktail tuyệt vời của những chất – oxytocin, dopamine và một số lượng lớn endorphin. Oxytocin được gọi là “hóc môn ôm” tăng sự gần gũi giữa các đối tác, và sau cực khoái nó kết hợp với prolactin gây buồn ngủ.

Estrogen trong quan hệ tình dục cải thiện giấc ngủ ở nữ giới. Ở đàn ông, vỏ não trước trán, khu vực não liên quan đến sảng khoái, nhận thức và trí tuệ, sau cực khoái thì “tắt”. Quá trình này lien quan đến việc phóng ra chất serotonin và oxytocin

Giảm stress

Stress có thể gây ra các vấn đề với sức khoẻ như đau đầu, mất ngủ, căng cơ, rối loạn dạ dày, nghiêm trọng hơn là suy yếu hệ miễn dịch và trầm cảm mãn tính. Khoa học đã chứng minh rằng, sự gần gũi về thể chất, tình cảm giữa các đối tác có liên quan đến việc giảm tình trạng stress.

Stewart Brodie nhà tâm lý học Đại học Paisley ở Anh, đã gợi ý rằng một tác dụng làm dịu như vậy là do sản sinh ra hóc môn oxytocin.

Cải thiện hoạt động trí não

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, quan hệ tình dục thường xuyên có thể làm tăng trí nhớ ở phụ nữ. Các kết quả thử nghiệm việc ghi nhớ từ cho thấy khả năng tăng việc ghi nhớ các từ trừu tượng ở phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục. Người ta chứng minh được rằng, quan hệ tình dục có thể cải thiện trí nhớ bằng cách kích thích việc tạo ta các tế bào thần kinh trong vùng hippocampus – vùng não chịu trách nhiệm cho việc học tập và ghi nhớ.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Amsterdam tại Hà Lan, phát hiện ra rằng suy nghĩ về tình yêu hay tình dục có tác động khác biệt trên não của chúng ta. Suy nghĩ về tình yêu kích hoạt tư duy sáng tạo và ảnh hưởng tới tư duy phân tích. Nhưng suy nghĩ về quan hệ tình dục, trái lại, thúc đẩy tư duy phân tích và cản trở sự sáng tạo.

Sống lâu

Bạn muốn sống lâu? Hãy quan hệ tình dục! Hoạt động tình dục ảnh hưởng tốt tới cơ thể nam giới. Các nhà khoa học nghiên cứu về tỷ lệ tử vong ở nam giới độ tuổi 45-59 trong 10 năm. Họ phát hiện ra rằng, nguy cơ tử vong giảm 50% ở những người thường xuyên trải nghiệm cực khoái.

Các nhà khoa học khác cũng đạt được những kết quả tương tự. Nghiên cứu kéo dài 25 năm được đăng trên tạp chí “Lão Khoa” đã chỉ ra rằng, quan hệ tình dục thường xuyên là chìa khoá của tuổi thọ. Những phụ nữ thường xuyên đạt khoái cảm cũng sống lâu hơn.

Tăng tự tin

Quan hệ tình dục thường xuyên và chất lượng làm tăng cảm xúc và nâng cao sự tự tin. Làm việc, hoạt động tinh thần và nhận thức, hôn nhân và thậm chí là hành phúc - tất cả điều này không thể có nếu thiếu sex. "Chuyện yêu" ảnh hưởng tới khả năng làm việc và nâng cam cảm giác hài lòng về những việc đã làm. Hôn nhân hạnh phúc không thể thiếu "chuyện ấy".

Hoàng Hường

MỚI NHẤT
Thuốc nội vẫn khó “chen chân” vào bệnh viện
Thuốc nội vẫn khó “chen chân” vào bệnh viện

(Dân trí) - Sau 4 năm triển khai Đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại tuyến tỉnh đã đạt 35,4%, tuyến trung ương chỉ đạt khoảng 10%. Mục tiêu sử dụng 30% thuốc nội ở bệnh viện tuyến trên có quá xa vời khi năm 2020 đang đến gần?

Thứ sáu, 12/05/2017 - 05:26

Gần 400 tỷ đồng bảo hiểm y tế không được chấp nhận thanh toán
Gần 400 tỷ đồng bảo hiểm y tế không được chấp nhận thanh toán

(Dân trí) - Số chi phí bảo hiểm y tế không được chấp nhận thanh toán tính đến hết tháng 9/2016 tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh Thanh Hóa là gần 383 tỷ đồng. Việc không chấp nhận thanh toán số kinh phí đã chi trả cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh chưa viện dẫn được các căn cứ pháp lý và chưa được sự đồng thuận của các cơ sở y tế...

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:29

Niềm tin giảm, nhiều doanh nghiệp thực phẩm chức năng lao đao?
Niềm tin giảm, nhiều doanh nghiệp thực phẩm chức năng lao đao?

Không còn sôi động như một vài năm trước, thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) tại Việt Nam hiện dần đi vào quỹ đạo của quy luật đào thải. Khách hàng quay lưng lại với những sản phẩm chất lượng kém với cách buôn bán “chụp giật”, bất chấp các quy định hiện hành.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 01:56

Ngăn chặn kịp thời 1,6 tấn nội tạng bốc mùi hôi thối ra thị trường
Ngăn chặn kịp thời 1,6 tấn nội tạng bốc mùi hôi thối ra thị trường

(Dân trí) - Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, Phòng PC67, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và bắt giữ xe tải vận chuyển 1,6 tấn nội tạng động vật đang trong quá trình phân hủy đi tiêu thụ.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 01:49

Những hình ảnh mới về 3 bé sinh cùng trứng hiếm gặp 200 triệu ca mới có 1 trên thế giới
Những hình ảnh mới về 3 bé sinh cùng trứng hiếm gặp 200 triệu ca mới có 1 trên thế giới

Hiện, 3 con trai của chị Phùng Thu Hằng (25 tuổi, Hà Nội) đã được 8 tháng. Các bé đã biết bò, khỏe mạnh, kháu khỉnh và đáng yêu.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 01:28

Cảnh giác với nhiễm giun chết người từ món sushi
Cảnh giác với nhiễm giun chết người từ món sushi

(Dân trí) - Sushi đang trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, và các bác sĩ cảnh báo điều này có thể làm gia tăng số trường hợp nhiễm giun ký sinh chết người.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:27

Những dấu hiệu huyết khối cần biết khi đi đường dài
Những dấu hiệu huyết khối cần biết khi đi đường dài

(Dân trí) - Đối với một số hành khách, huyết khối có thể là một nguy cơ nghiêm trọng trong những hành trình dài do phải ngồi yên một chỗ. Dưới đây là những gì bạn cần biết để tự bảo vệ mình.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:19

[Inforgraphics]: Phòng ngừa ung thư đại trực tràng hiệu quả
[Inforgraphics]: Phòng ngừa ung thư đại trực tràng hiệu quả

(Dân trí) - Ung thư đại tràng rất có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Bệnh xảy ra khi tế bào bất thường phát triển ở niêm mạc của đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ, và có tỷ lệ tử vong do ung thư cao thứ hai ở Mỹ.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:07

Tạo hình mông thành công cho bé trai khiếm khuyết nhiều bộ phận
Tạo hình mông thành công cho bé trai khiếm khuyết nhiều bộ phận

(Dân trí) - Bệnh nhi 8 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng không có mông, không có lỗ hậu môn, vùng cùng cụt có khối mềm, ấn lõm… Cháu bé bị đa dị tật hiếm gặp, các bác sĩ đã trải qua 4 giờ phẫu thuật căng thẳng sửa chữa những khiếm khuyết trên cơ thể cháu bé.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 04:23

Tin vui bất ngờ cho bệnh nhân tiểu đường
Tin vui bất ngờ cho bệnh nhân tiểu đường

Mới đây công ty nghiên cứu thị trường INTAGE của Nhật Bản đã tiến hành khảo sát đánh giá lại các sản phẩm viên uống dành cho bệnh nhân đái tháo đường trên thị trường và đã đưa ra kết luận thú vị.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 03:00

Phát hiện chủng cúm chết người biến đổi độc lực, tăng tốc độ lây truyền đến 1000 lần
Phát hiện chủng cúm chết người biến đổi độc lực, tăng tốc độ lây truyền đến 1000 lần

(Dân trí) - PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế (Bộ Y tế) cho biết, WHO, FAO vừa đưa ra thông báo chính thức về sự thay đổi của vi rút cúm A(H7N9) từ độc lực thấp sang độc lực cao khi phân tích gen vi rút cúm ở người cũng như ở gia cầm.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 12:14

Điểm mặt "các ông lớn" vi phạm an toàn thực phẩm bị phạt hơn 4 tỷ đồng
Điểm mặt "các ông lớn" vi phạm an toàn thực phẩm bị phạt hơn 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 6 tháng, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt hơn 4 tỉ đồng các vi phạm về an toàn thực phẩm với 24 cơ sở vi phạm. Trong đó có 11 cơ sở vi phạm về quảng cáo, 09 cơ sở vi phạm về kiểm nghiệm định kỳ, 04 cơ sở vi phạm nhiều hành vi. Đáng nói, có cơ sở bị phạt với số tiền “khủng” lên đến hơn 3,2 tỷ đồng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hy hữu thai nhi 39 tuần không nằm trong tử cung
Hy hữu thai nhi 39 tuần không nằm trong tử cung

(Dân trí) - Sản phụ Huệ mang thai tuần thứ 39, tuy nhiên thai nhi không nằm trong tử cung mà được phát hiện trong một bọc ối nằm trong ổ bụng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:36

Nam thanh niên bị máy xay thịt chém lìa ngón tay
Nam thanh niên bị máy xay thịt chém lìa ngón tay

(Dân trí) - Sơ ý trong lúc xay thịt, nam thanh niên đã bị lưỡi dao của máy chém đứt lìa ngón tay. Nạn nhân đã may mắn được các bác sĩ thực hiện vi phẫu nối lại ngón tay thành công.

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:33

Có thể làm chậm quá trình mãn kinh nhờ dinh dưỡng
Có thể làm chậm quá trình mãn kinh nhờ dinh dưỡng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm sau có thể giúp phụ nữ tránh được mãn kinh sớm.

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:19

Tạo hình niệu quản cho người bệnh trong cặp song sinh Việt - Đức
Tạo hình niệu quản cho người bệnh trong cặp song sinh Việt - Đức

(Dân trí) - Sau cuộc phẫu thuật mở thận ra da tối thiểu điều trị cho quả thận độc nhất bị thận ứ nước nhiễm trùng, bệnh nhân Nguyễn Đức trong cặp song sinh Việt - Đức đã được phẫu thuật tạo hình cắm lại niệu quản vào bàng quang.

Thứ năm, 11/05/2017 - 04:17

Trẻ căng thẳng quá mức là do gen?
Trẻ căng thẳng quá mức là do gen?

(Dân trí) - Các nhà tâm lý có kinh nghiệm và hàng triệu bậc cha mẹ đều nhận thấy rằng, có một số trẻ bị căng thẳng đặc biệt nghiêm trọng. Và giờ đây, các nhà khoa học đã khám phá ra một loại gen căng thẳng có thể tác động đến giai đoạn đầu cuộc sống của đứa trẻ.

Thứ năm, 11/05/2017 - 03:04

Hiếm gặp: Thai phụ vỡ động mạch chủ
Hiếm gặp: Thai phụ vỡ động mạch chủ

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân đang mang thai 12 tuần tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì vỡ phình động mạch chủ quai xuống. Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương thực hiện cuộc mổ khẩn cấp, cứu cả thai phụ và thai nhi khi đã cận kề cửa tử.

Thứ năm, 11/05/2017 - 01:30

“Truy” thủ phạm gây ra nấc cụt
“Truy” thủ phạm gây ra nấc cụt

(Dân trí) - Trong trường hợp tích cực, nấc cụt chỉ gây phiền phức đôi chút nhưng tệ hơn, đó có thể là dấu hiệu một bệnh lý nghiêm trọng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:17

Những bí mật khó tin đằng sau "rối loạn" tiêu hóa
Những bí mật khó tin đằng sau "rối loạn" tiêu hóa

(Dân trí) - Không chỉ là tiêu chảy, táo bón, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy những rối loạn của hệ vi sinh đường ruột có mối liên quan chặt chẽ với dị ứng, béo phì, đái tháo đường, suy dinh dưỡng, bệnh lý gan mật…

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:29

Quảng Nam: Chậm trễ trong việc công bố thông tin bệnh bạch hầu?
Quảng Nam: Chậm trễ trong việc công bố thông tin bệnh bạch hầu?

(Dân trí) - Mặc dù có một số trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, trong đó 1 trẻ em ở huyện miền núi Tây Giang tử vong nhưng cơ quan chức năng đã “âm thầm” xử lý, không công bố và đến nay vẫn chưa có kết quả xét nghiệm có phải là bệnh bạch hầu hay không.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:05

Cảnh báo thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ đau tim
Cảnh báo thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ đau tim

(Dân trí) - Khi bị đau đầu hoặc đau lưng, nhiều người trong chúng ta cầu cứu các thuốc như ibuprofen hay paracetamol để giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng những thuốc chống viêm không steroid (NSAID) dù chỉ trong vòng 1 tuần cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

Thứ năm, 11/05/2017 - 07:44

10 quan niệm lỗi thời khi chăm sóc răng miệng
10 quan niệm lỗi thời khi chăm sóc răng miệng

(Dân trí) - Bạn tin chắc rằng đường là kẻ thù duy nhất, Răng sữa không quan trọng và phải dùng tăm sau ăn? Nếu vậy bạn cần suy nghĩ lại.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:07

TPHCM: Hơn 7.700 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng
TPHCM: Hơn 7.700 ca sốt xuất huyết và tay chân miệng

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có hơn 6.500 ca sốt xuất huyết và 1.200 ca mắc tay chân miệng. Sở y tế cảnh báo, thời tiết đang trong giai đoạn nắng nóng, mưa nhiều, nguy cơ bệnh gia tăng, người dân cần chủ động phòng tránh.

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:22