Thứ hai, 22/05/2017 - 13:28

10 cách để xoay chuyển một ngày tệ hại

Dân trí

Phần tệ nhất của một ngày tồi tệ là tâm trạng chán nản đi kèm với nó. Tâm trạng này không chỉ đến từ những lời phê bình của sếp hoặc từ trận cãi nhau với vợ hay chồng, mà đến từ tất cả mọi thứ. Như thể cả vũ trụ quay lưng lại với bạn. Hoặc ít nhất là bạn cảm thấy như vậy.

Điều này chắc chắn là chẳng vui vẻ gì. Vì vậy, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để biến một ngày tồi tệ trở nên hạnh phúc hơn:

10 cách để xoay chuyển một ngày tệ hại - 1
1. Chấp nhận tâm trạng tồi tệ

Nghe có vẻ “sai sai”, nhưng theo Mark Aoyagi, giảng viên tâm lý học ở Đại học Denver, thì việc chấp nhận thực tế là bạn đang ở trong tình trạng không mấy tốt đẹp có thể khiến cho những cảm nhận tiêu cực trong ngày trôi qua nhanh hơn.

Ông cho rằng chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều nếu chấp nhận và hiểu được mình đang ở đâu, thay vì cố gắng thay đổi nó.

2. Tận dụng ngày tồi tệ để hoàn thành một công việc nào đó

Có nhiều công việc mà tâm trạng tồi tệ lại là một lợi thế.

Đó là sự thật: Nghiên cứu cho thấy những người đang cảm thấy buồn lại thực hiện tốt hơn những nhiệm vụ cần chú ý đến tiểu tiết và đàm phán hiệu quả hơn so khi những người vui vẻ. Hãy tận dụng cảm xúc tiêu cực để hoàn thành một việc nào đó về nhà cửa hoặc giải quyết hộp thư của mình.

10 cách để xoay chuyển một ngày tệ hại - 2
3. Xem mình đã góp phần như thế nào vào một ngày tồi tệ

Hãy rà soát lại các sự kiện trong ngày và xem bạn có thể đã đóng vai trò gì khi mọi việc trở nên tồi tệ. Ví dụ: có thể ngày đó đã không đi đúng quỹ đạo vì bạn không sắp xếp thời gian hoặc nguồn lực của mình đúng cách.

Chúng ta thường nghĩ về bản thân như những cá nhân bị động đón nhận những tác động từ người khác. Nếu bạn có thể nhìn mình trong một hình mẫu chủ động hơn, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Không chỉ làm chủ vai trò của mình, mà còn đừng nhìn mình như một nạn nhân bị cuộc sống đánh cho tơi tả.

Đừng quá đổ lỗi cho chính mình. Chìa khóa ở đây không tự dằn vặt quá nhiều. Hãy nghĩ xem bạn có thể làm gì khác và cam kết thay đổi nó trong thời gian tới.

4. Trân trọng mọi thứ

Lập danh sách về tất cả những điều khiến bạn cảm thấy mình thật may mắn. Đó có thể đơn giản là "Tôi đã được nghe bài hát yêu thích của mình hôm nay" hoặc một cái gì đó bao trùm hơn như "Tôi khỏe mạnh."

Để tăng thêm hiệu quả, hãy nhân cơ hội này để thoải mái viết về những suy nghĩ, mục đích và cảm xúc của bạn. Nghiên cứu cho thấy viết nhật ký có thể giúp giảm lo lắng và giảm mức cortisol (hoóc môn stress).

5. Rủ bạn bè cùng đi bộ

Các nghiên cứu đã gợi ý một hành động đơn giản như đi bộ có thể giúp cải thiện tâm trạng. Và đi cùng người thân yêu càng khuyếch đại hiệu ứng này. Hãy tìm đến những thứ và những người vẫn thường khiến bạn cảm thấy hơn và thổ lộ với họ rằng bạn cần được giúp đỡ và hỗ trợ.

10 cách để xoay chuyển một ngày tệ hại - 3
6. Tìm một người bạn bốn chân

Nghiên cứu cho thấy rằng những người sở hữu vật nuôi có thể có sức khỏe tốt hơn. Hãy tới các trung tâm cứu hộ động vật, dành chút thời gian cho chú mèo nhà hàng xóm hoặc ghé thăm công viên dành cho chó. Vuốt ve một người bạn bốn chân có thể khiến tâm trạng bạn trở nên tích cực hơn.

7. Dành chút thời gian cho bản thân

Dựa vào sự động viên hỗ trợ của người khác có thể mang lại lợi ích tốt hơn, nhưng cũng đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc dành thời gian cho mình.

Đôi khi bạn chỉ cần một chút thời gian để thoát khỏi những điều đang khiến bạn buồn phiền. Điều này có nghĩa là hãy đặt đồ ăn thật ngon cho bữa tối và xem chương trình mà bạn yêu thích một mình. Hãy thử tìm đến những điều đơn giản nhưng mang lại cho bạn nhiều niềm vui.

8. Tập thể dục

Nếu bạn đến phòng gym với một tâm trạng xấu, hãy đưa năng lượng đó vào bài tập. Mọi người thường cảm thấy tốt hoặc ít nhất là trở lại bình thường sau khi tập luyện. Và khoa học ủng hộ điều này: Tập thể dục có thể giúp bạn có tâm trạng tốt hơn và giúp điều chỉnh cảm xúc.

9. Đặt tâm trạng của bạn dưới một góc nhìn khác

Nếu bạn thấy mình có những suy nghĩ như "Mình đã thất bại" hoặc "Ngày hôm nay đã bị hủy hoại", hãy nhớ rằng đó là những sự phóng đại. Mọi thứ hiếm khi mất đi và chúng sẽ trở lại như cũ sau một thời gian.

10 cách để xoay chuyển một ngày tệ hại - 4
10. Tìm ra khía cạnh sáng sủa

Việc nhìn vào khía cạnh tích cực của sự việc có một sức mạnh to lớn. Hãy xem mọi chuyện bắt đầu tệ đi từ đâu, bạn có thể học hỏi được gì từ đó và cuối cùng, hãy biết rằng luôn có một điều gì đó diễn ra đúng đắn. Hãy tìm kiếm ánh sáng đưa bạn ra khỏi đường hầm.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost

http://www.huffingtonpost.com/entry/bad-day-tips_us_59122641e4b0a58297e0492e

Mới nhất