Thứ năm, 28/07/2011 - 09:01

Hải quân ASEAN thiết lập đường dây nóng xử lý vấn đề biển Đông

Dân trí

Tại hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 diễn ra tại Hà Nội hôm qua, 27/7, Tư lệnh Hải quân ASEAN đã đồng ý việc thiết lập đường dây nóng giữa hải quân các nước, ở cấp tư lệnh cũng như tác chiến.

Tại hội nghị, Tư lệnh Hải quân ASEAN đã đưa ra nhiều sáng kiến, ý tưởng như việc mở rộng hợp tác với các nước ngoài khu vực, phối hợp tuần tra chung, hội thảo về an ninh hàng hải...
 
Hải quân ASEAN thiết lập đường dây nóng xử lý vấn đề biển Đông - 1
Hải quân ASEAN sẽ thiết lập đường dây nóng để xử lý những vấn đề liên quan đến biển Đông

Thiết lập đường dây nóng giữa Hải quân ASEAN là nội dung được các Tư lệnh đặc biệt quan tâm. Việc thiết lập đường dây nóng theo nguyên tắc đồng thuận và tự nguyện. “Chúng tôi khuyến khích các nước ASEAN, đặc biệt là các nước có quan hệ trực tiếp về giao thoa vùng biển và có những hoạt động gần nhau, cần phải có đường dây nóng”, Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nói.

Đề cập đến tính hiệu quả của việc thiết lập đường dây nóng giữa Hải quân các nước ASEAN, ông Hiến đưa ra một số ví dụ cụ thể như việc Việt Nam đã thiết lập đường dây nóng với các nước Thái Lan, Philippines trong việc tìm kiếm cứu nạn, xử lý các ngư dân vi phạm.

“Khi có đường dây nóng, Hải quân các nước phản ứng rất nhanh các tình huống xảy ra trên biển. Qua tiếp xúc thôi thấy các Tư lệnh cho rằng nên đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả của đường dây nóng”, ông Hiến nói.

Qua trao đổi, phân tích, Tư lệnh Hải quân ASEAN đã đồng ý thúc đẩy thiết lập đường dây nóng giữa hải quân các nước, ở cấp tư lệnh cũng như tác chiến. Các nước cũng tính đến việc hợp tác tình báo với mức độ và nội dung cụ thể tùy vào nhu cầu của mỗi nước.

Ngoài ra, Hải quân các nước ASEAN cũng thống nhất việc gửi tín hiệu chào nhau giữa các tàu và máy bay của ASEAN. Việc chuẩn hóa cách chào như thế nào sẽ do Việt Nam - nước đưa ra sáng kiến - soạn thảo và lấy ý kiến đồng thuận của các thành viên.

Quang Phong