Đau đáu Trường Sa!

Dân trí 64 người con Việt Nam đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988. Nỗi đau rồi sẽ nguôi ngoai, những người mẹ liệt sĩ Trường Sa vẫn gửi về nơi tiền tiêu của Tổ quốc một ước vọng duy nhất: Sớm tìm được hài cốt các anh.

Mẹ liệt sĩ Trường Sa Hồ Thị Khuyên
Mẹ liệt sĩ Trường Sa Hồ Thị Khuyên

Những ngày tháng 7, nắng rực rỡ, biển trời trong xanh vời vợi, nhưng ở đất liền, biết bao mẹ liệt sĩ Trường Sa vẫn đau đáu trong mình hình ảnh thân thương của những đứa con đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Cuộc hải chiến ngày 14/3/1988 đã cướp mất 64 người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Biển vẫn xanh, trời vẫn xanh nhưng nỗi đau vẫn nhức buốt tâm can người ở lại, tâm can của những người mẹ đau đáu nhìn ra biển cả, nơi đứa con thân yêu đã hòa tan thân xác… Có 8 người con xứ Nghệ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến này.

Chúng tôi về thăm nhà mẹ Hồ Thị Khuyên - mẹ liệt sĩ Trường Sa Nguyễn Tất Nam ở xóm 7, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) trong không khí cả nước đang tri ân các anh hùng. Mẹ Khuyên năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi, khuôn mặt khắc khổ, dày những nếp nhăn rưng rưng khóe mắt khi chúng tôi gợi nhắc tới người con đã hy sinh gần 1/4 thế kỷ.

“Tui có 5 người con, thằng Nam là con cả. Ở nhà hắn siêng năng, chăm chỉ mà thương các em lắm. Hồi đó đói lắm, chỉ toàn ăn cơm độn sắn, độn khoai, phần cơm hắn nhường cho mẹ, cho em hết. Vừa đủ 18 tuổi, hắn xung phong đi bộ đội, ngày lên đường hắn cứ động viên tôi: con làm nhiệm vụ xong sẽ về thay mẹ nuôi các em...”, mẹ Khuyên kể.

Chiếc xe đạp - kỷ vật cuối cùng của liệt sĩ Nguyễn Tất Nam được mẹ Khuyên giữ gìn suốt 24 năm qua
Chiếc xe đạp - kỷ vật cuối cùng của liệt sĩ Nguyễn Tất Nam được mẹ Khuyên giữ gìn suốt 24 năm qua

Tạm biệt mẹ và những đứa em thơ, tháng 2/1985 chàng thanh niên Nguyễn Tất Nam lên đường nhập ngũ. Đầu năm 1988, anh được cử chiến đấu trên tàu HQ 604 - Hải đội 1 - Lữ đoàn 125 tham gia bảo vệ đảo Gạc Ma trước sự tấn công của hải quân được trang bị nhiều vũ khí hiện đại của Trung Quốc. Cuộc hành quân gấp rút, Nam chỉ kịp gửi về cho mẹ và các em chiếc xe đạp và mấy dòng chữ ngắn ngủi “Con chiến đấu ở ngoài đảo nên chắc không dùng đến chiếc xe đạp này nữa đâu mẹ ạ, con gửi về để các em con có cái xe đạp để tập đi, chắc bọn chúng sẽ thích lắm mẹ nhỉ”.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988, chiếc tàu HQ 604 đã bị địch bắn chìm cùng với nhiều thủy thủ trên tàu. Nhận hung tin, mẹ như đứt từng khúc ruột. 3 năm đi lính, anh chưa về thăm nhà một lần, chỉ 3 tháng nữa anh sẽ xuất ngũ để về với mẹ. Mẹ hy vọng con trai mẹ nằm trong số 9 chiến sĩ Hải quân Việt Nam bị địch bắt làm tù binh. Bởi vậy dù có thư thăm hỏi, chia buồn của Chuẩn đô đốc Hải quân Việt Nam, mẹ vẫn cố níu vào niềm tin mơ hồ ấy. Mẹ vẫn hy vọng sẽ có một phép màu đưa anh về với mẹ, với các em thế nhưng niềm hy vọng đó cứ bị bào mòn theo ngày tháng…

Ngày ngày, mẹ mang chiếc xe đạp mà anh Nam gửi về lau chùi cẩn thận để vơi đi nỗi nhớ con. Mẹ bảo, phải giữ gìn thật cẩn thận, biết đâu anh Nam về lại không có cái để đi. Sau 2 năm kể từ khi nhận được hung tin, chính quyền tổ chức lễ truy điệu trọng thể cho liệt sĩ Nguyễn Tất Nam. Dù không muốn tin nhưng mẹ phải gạt nước mắt để chấp nhận sự thật: con trai mẹ đã không còn. Từ đó, mẹ sống với những hoài niệm đẹp đẽ về cậu con trai và lấy tấm gương hy sinh anh dũng của anh để dạy các con biết sống tốt hơn. Đã 24 năm trôi qua, chiếc xe đạp của anh Nam vẫn được mẹ gìn giữ cẩn thận như một báu vật vô giá trong nhà.

Sau khi người chồng qua đời, mẹ sống với người con trai thứ. “Hai năm trước, thấy có đoàn về lấy máu xét nghiệm AND để xác định danh tính hài cốt tìm thấy ở Trường Sa tui mừng lắm. Biết đâu, đó là thằng Nam của tui. Nhưng đợi mãi, đợi mãi đến giờ vẫn không thấy tin tức chi cô ạ”, mắt mẹ buồn rười rượi.

Mẹ  Hoàng Thị Thìn bên tấm di ảnh của liệt sĩ Trường Sa Cao Đình Lương
Mẹ  Hoàng Thị Thìn bên tấm di ảnh của liệt sĩ Trường Sa Cao Đình Lương

Chia tay mẹ Khuyên, ngược lên Yên Thành, chúng tôi ghé thăm căn nhà của mẹ liệt sĩ Trường Sa Hoàng Thị Thìn. Mẹ sống với người con gái út trong ngôi nhà khá khang trang tại xóm 5 xã Trung Thành, Yên Thành. 17 tuổi, cái tuổi vẫn còn bé bỏng trong mắt người mẹ, Cao Đình Lương lên đường nhập ngũ. “Hồi đó hắn vừa trúng tuyển vào Đoàn dân ca Nghệ An. Hắn hát hay, đàn giỏi lại hiền lành nên nhiều cô ưng lắm. Giục hắn lấy vợ, hắn chỉ cười: “Đời lính, bắt người ta vò võ đợi mình là làm khổ họ”.

Nhà mẹ Thìn có 10 người con thì có đến 4 người phục vụ trong quân ngũ, người anh trai cả Cao Đình Cựu hy sinh tại chiến trường miền Nam năm 1971, bởi vậy anh Lương thuộc diện “được miễn nghĩa vụ quân sự”. Nhưng anh vẫn nhất quyết đi để tiếp nối truyền thống vẻ vang của gia đình.

“Năm 1986 hắn về phép, mọi người bàn lấy vợ, hắn bảo “Khi mô hết nghĩa vụ con về, khi đó lấy vợ cũng chưa muộn”. Nhưng hắn đi, đi mãi, nỏ chộ (không thấy - PV) về”, nước mắt lại trào ra trên gương mặt của người mẹ già năm nay đã 85 tuổi khi kể cho chúng tôi nghe về chuyện tình còn dang dở của con trai mình. Đó cũng là lần cuối cùng mẹ được ôm đứa con trai tài hoa của mình trước khi anh chuyển vào Khánh Hòa, tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma, bảo vệ Trường Sa, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tất cả kỷ vật về anh chỉ có vỏn vẹn là tấm ảnh chân dung trong bộ quân phục Hải quân. Nhìn ảnh con, mẹ nghẹn ngào nấc lên, ngày xưa nhà nghèo, mẹ không đủ gạo nấu cho con ăn. Bây giờ, cuộc sống no đủ rồi thì con không còn nữa.

Đôi mắt mờ đục của mẹ vẫn đau đáu hướng về Trường Sa, nơi người con thân yêu của mẹ đã ngã xuống

Đôi mắt mờ đục của mẹ vẫn đau đáu hướng về Trường Sa, nơi người con thân yêu của mẹ đã ngã xuống

Con mẹ đã sống hết mình vì lý tưởng, dành trái tim mình dâng tặng cho quê hương, dù đau đớn lắm nhưng mẹ cũng rất tự hào bởi con mẹ đã ngã xuống để góp phần giữ gìn giữ yên bình cho biển đảo Việt Nam. Tuổi tác đã đè nặng lên mái đầu nhưng trong sâu thẳm đôi mắt mờ đục của mẹ, vẫn chất chứa một nỗi niềm. Một nỗi niềm không phải của riêng mẹ mà còn là nỗi niềm của mẹ Khuyên, của biết bao bà mẹ liệt sĩ Trường Sa khác, khi xương cốt con họ còn nằm lại đâu đó dưới đáy biển khơi.

Ở tuổi “xưa nay hiếm”, mẹ Khuyên, mẹ Thìn chỉ có một ước vọng duy nhất là tìm được hài cốt của con trai mình đưa về an táng tại quê nhà. “Khi Tổ quốc cần, mẹ không ngăn cản con trai mình bởi nó phải hoàn thành trách nhiệm của mình đối với đất nước, mẹ chỉ mong những ngày cuối đời, được một lần nhìn thấy con…”. 

Hoàng Lam
Tag :
MỚI NHẤT
Vương Quốc Anh hòa thất vọng trước Senegal
Vương Quốc Anh hòa thất vọng trước Senegal

(Dân trí) - Mặc dù dẫn trước từ phút thứ 20 nhờ bàn thắng của Bellamy, nhưng rốt cuộc đội tuyển Vương Quốc Anh vẫn không thể có được trận ra quân suôn sẻ. Bàn thắng ở phút thứ 82 của Konate đã giúp Senegal kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 1-1...

Thứ sáu, 27/07/2012 - 04:06

Thán phục cậu bé 8 tuổi đã trở thành chuyên gia của Microsoft
Thán phục cậu bé 8 tuổi đã trở thành chuyên gia của Microsoft

(Dân trí) - Chỉ mới 8 tuổi, tuy nhiên cậu bé Shafay Thobani, sống tại Pakistan đã khiến không ít người phải “ngã mũ thán phục” khi đã nhận được bằng chứng nhận chuyên gia công nghệ do Microsoft cấp, một điều mà nhiều người trưởng thành không làm được.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 02:33

Tri ân các anh hùng liệt sỹ - “Bản hùng ca bất diệt”
Tri ân các anh hùng liệt sỹ - “Bản hùng ca bất diệt”

(Dân trí) - Tối 26/7, cùng với các địa danh lịch sử gắn liền với sự hi sinh bất khuất và truyền thống lịch sử dân tộc, tại nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội) diễn ra lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn thể, thành phố.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 12:20

Bi kịch của Michael Jackson
Bi kịch của Michael Jackson

(Dân trí) - 3 năm sau ngày mất của “vua nhạc Pop”, những bất đồng và tranh chấp tài sản trong gia đình của anh bắt đầu phát sinh, mở đầu cho bi kịch này là việc mẹ ruột của Michael Jackson đột nhiên bỏ nhà ra đi và không liên lạc với các con của anh.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 12:05

Tây Ban Nha thua sốc trước Nhật Bản trong trận đầu ra quân
Tây Ban Nha thua sốc trước Nhật Bản trong trận đầu ra quân

(Dân trí) - Bước vào Olympic với tham vọng làm nên chuỗi chiến thắng vô tiền khoáng hậu cho bóng đá “xứ sở bò tót”, tuy nhiên tham vọng đó nhanh chóng bị giáng một đòn mạnh khi O.Tây Ban Nha bất ngờ để thua 0-1 trước O.Nhật Bản trong loạt trận mở màn bảng D.

Thứ năm, 26/07/2012 - 11:08

“Con ơi, không lẽ mẹ lần thứ 3 để mất con mãi mãi ?”
“Con ơi, không lẽ mẹ lần thứ 3 để mất con mãi mãi ?”

(Dân trí) - Lần thứ nhất chị mất con khi thai mới 8 tuần tuổi. Lần thứ hai đứa con chào đời được 1 tuần thì bỏ chị mà đi vì căn bệnh tim bẩm sinh. Đến lần này, đứa con thứ 3 mới được 3 tháng tuổi cũng đang bên lằn ranh mỏng manh của sống chết.

Thứ năm, 26/07/2012 - 10:21

Vợ ông Bạc Hy Lai bị truy tố
Vợ ông Bạc Hy Lai bị truy tố

Bà Cốc Khai Lai, vợ cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh - Trung Quốc Bạc Hy Lai, đã bị truy tố tội giết người, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 26/7.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:28

Truy sát kinh hoàng, mẹ chết, con bị thương nặng
Truy sát kinh hoàng, mẹ chết, con bị thương nặng

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Phan Văn Vượng đã vác dao chọc tiết lớn truy sát cả nhà anh Cáp Văn Tường khiến vợ anh chị Kim Thị Chín (SN 1982) chết tại chỗ, cháu Cáp Thị Lan (SN 2002) bị thương nặng. Bố đẻ anh bị chém hụt, thoát chết trong ngang tấc.

Thứ năm, 26/07/2012 - 05:54

Xót xa cha dùng búa đinh giết nghịch tử
Xót xa cha dùng búa đinh giết nghịch tử

Bất lực trước đứa con trai bất hiếu, trong lúc nghĩ quẩn, người cha mái đầu đã ngả bạc dùng búa đinh để "dạy" con.

Thứ năm, 26/07/2012 - 05:50

Các nghị sĩ Mỹ đề xuất nghị quyết về Biển Đông
Các nghị sĩ Mỹ đề xuất nghị quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Một nhóm các nghị sĩ hàng đầu của Mỹ đã đề xuất một nghị quyết nhằm hối thúc Trung Quốc và ASEAN hoàn thành việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử (COC) để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trước khi căng thẳng tiếp tục gia tăng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 05:46

Nghi án mất con: Họp kỷ luật bác sỹ "khám hai ra một"
Nghi án mất con: Họp kỷ luật bác sỹ "khám hai ra một"

(Dân trí) - Dự kiến sáng 27/7 BS Vũ Thị Thu sẽ bị đưa ra Hội đồng kỷ luật với các lỗi “vi phạm quy chế bệnh viện về công tác khám toàn diện, công tác hội chẩn đối với các trường hợp khó chẩn đoán hoặc chẩn đoán chữa rõ ràng”.

Thứ năm, 26/07/2012 - 05:36

Hàng không Việt và những "chuyện không thể ngờ"
Hàng không Việt và những "chuyện không thể ngờ"

(Dân trí) - Bò tót lọt vào cảng hàng không để “quậy tưng bừng” khiến nhà chức trách phải đóng cửa sân bay là sự cố “độc nhất vô nhị” từ xưa đến nay ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự cố cười ra nước mắt khác đã khiến các hãng hàng không đau đầu.

Thứ năm, 26/07/2012 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
“Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên là cựu ca sĩ”
“Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên là cựu ca sĩ”

(Dân trí) - Phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một cựu ca sĩ, người đã giành được tình cảm của vị Đại tướng trẻ trong một lần biểu diễn, báo chí Hàn Quốc hôm nay đưa tin, sau khi Bình Nhưỡng xác nhận cuộc hôn nhân của cặp đôi.

Thứ năm, 26/07/2012 - 02:28

Choáng với mức giá “ảo” nhà mặt phố Hà Nội
Choáng với mức giá “ảo” nhà mặt phố Hà Nội

Mặc dù kinh tế khó khăn nhưng giá nhà mặt phố tại 4 quận nội đô Hà Nội vẫn đang đạt mức cao ngất ngưởng với mức giá chào bán trung bình 300 -550 triệu đồng/m2.

Thứ năm, 26/07/2012 - 02:21

Hổ gốc Nam Phi hạ sinh 3 hổ con ở Nghệ An
Hổ gốc Nam Phi hạ sinh 3 hổ con ở Nghệ An

Ngày 24/7, một con hổ vàng (nguồn gốc Nam Phi) sinh sống tại Khu du lịch sinh thái Trại Bò (Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An) đã chuyển dạ sinh 3 chú hổ con, trong đó có 2 con hổ vàng và đặc biệt có 1 chú hổ trắng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 11:56

Muaban24 bị khai trừ khỏi Hiệp hội Thương mại Điện tử VN
Muaban24 bị khai trừ khỏi Hiệp hội Thương mại Điện tử VN

(Dân trí) - Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) đã quyết định chấm dứt tư cách hội viên đối với Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến (website Muaban24.vn) vì những "biểu hiện hoạt động không lành mạnh".

Thứ năm, 26/07/2012 - 11:36

Trung Quốc vẫn diễn trò tráo trở trên Biển Đông
Trung Quốc vẫn diễn trò tráo trở trên Biển Đông

Trong khi nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông nhấn mạnh tới việc giải quyết những tranh chấp giữa ASEAN với Trung Quốc trên cơ sở luật pháp quốc tế thì Bắc Kinh lại không có cùng quan điểm như vậy.

Thứ năm, 26/07/2012 - 11:05

Cựu công an ghẹo gái, giết người, ra tòa còn diễn trò
Cựu công an ghẹo gái, giết người, ra tòa còn diễn trò

Say rượu, cựu công an sàm sỡ phụ nữ, đâm chết người, quanh co chối tội, đùa giỡn tại phiên toà…

Thứ năm, 26/07/2012 - 10:52

Thể dục Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ huy chương Olympic?
Thể dục Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ huy chương Olympic?

(Dân trí) - TDDC chính là một trong những niềm hy vọng giành huy chương của đoàn Việt Nam tại Olympic London. Dù vấp phải nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị, TDDC vẫn có cơ sở để hướng đến những tấm huy chương tại Thế vận hội sắp diễn ra.

Thứ năm, 26/07/2012 - 10:20

Lần tìm dấu vết kẻ bắt cóc cháu bé 5 tuổi tại trường mầm non
Lần tìm dấu vết kẻ bắt cóc cháu bé 5 tuổi tại trường mầm non

(Dân trí) - Ngay sau khi tiếp nhận nghi án bắt cóc cháu bé 5 tuổi xảy ra tại trường Mầm non xã Dĩnh Trì - TP Bắc Giang, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã triển khai các mũi trinh sát đến các khu vực giáp ranh biên giới, khoanh vùng truy bắt hung thủ.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:50

SDU “bội ước”, nhà thầu phụ tiếp tục tố cáo đến Công an
SDU “bội ước”, nhà thầu phụ tiếp tục tố cáo đến Công an

(Dân trí) – “Nói một đằng, làm một nẻo”, đó là cách hành xử kiểu “chợ trời” mà Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà (Mã chứng khoán SDU) dành cho nhà thầu phụ - Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:32

Không chần chừ được nữa
Không chần chừ được nữa

Những lời tuyên bố không bằng chứng từ phía Trung Quốc về đường lưỡi bò đã bị quốc tế phản đối, các nhà khoa học xem đó là sản phẩm sinh ra từ sự tưởng tượng của lòng tham.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:00

Bỏ ra ngàn tỉ thu về chẳng bao nhiêu
Bỏ ra ngàn tỉ thu về chẳng bao nhiêu

Theo quy hoạch cảng hàng không đến năm 2020 cả nước sẽ có thêm năm cảng hàng không quốc tế, nâng tổng số sân bay quốc tế lên 10 sân bay. Thế nhưng hiện chỉ có 2/5 sân bay quốc tế đang kinh doanh có lãi.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:57

Vietinbank cách chức, buộc thôi việc cả ban giám đốc chi nhánh
Vietinbank cách chức, buộc thôi việc cả ban giám đốc chi nhánh

Lãnh đạo VietinBank đã có quyết định kỷ luật đối với ban giám đốc Chi nhánh Bến Tre vì có nhiều sai phạm trong điều hành nghiệp vụ, để xảy ra nợ xấu với số tiền rất lớn, có nguy cơ khó thu hồi. Tổng số cán bộ bị kỷ luật là 15 người.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:48