"Bước đột phá mới của nghệ thuật kịch xiếc Việt Nam"

Hạnh phúc không phải là cái đạt được, sở hữu được. Hạnh phúc khi đã đạt được rồi không phải là tồn tại mãi, mỗi người trong chúng ta luôn phải phấn đấu từng ngày, từng giờ để có được hạnh phúc. Đó là tư tưởng xuyên suốt của vở kịch xiếc “Chuyện tình nàng Ngọc Nữ” diễn ra rất thành công vào ngày 25/4 vừa qua.

Đạo diễn là anh Đào Ngọc Hà - một thanh niên trẻ đam mê loại hình kịch xiếc, người khơi dậy làn sóng nghệ thuật mới ở Việt Nam.

Đào Ngọc Hà ( ở giữa áo trắng) cùng với một số diễn viên trong vở
Đào Ngọc Hà ( ở giữa áo trắng) cùng với một số diễn viên trong vở

Loại hình đặc biệt

Khác với các loại hình nghệ thuật khác, xiếc là nghệ thuật biểu diễn những động tác kỹ xảo “kỳ lạ”, những hành động “phi thường”, nhiều khi mang tính “nghịch thường”. Xiếc là một loại hình nghệ thuật tổng hợp, biểu diễn những năng lực tiềm ẩn bên trong con người.

Tuy nhiên, trong tình hình sân khấu ở nước ta hiện nay, nghệ thuật xiếc vẫn chỉ dừng lại ở việc biểu diễn những tiết mục đơn lẻ, thiếu những câu truyện để dẫn dắt người xem, chính điều này đôi khi làm khán giả cảm thấy nhàm chán không hứng thú như khi đi xem phim, xem ca nhạc…

Hiển nhiên, kịch xiếc cũng khác với kịch nói. Nếu như kịch nói dùng ngôn ngữ đối thoại, kỹ thuật biểu diễn của diễn viên nhằm truyền tải nội dung câu chuyện kịch cho khán giả thì kịch xiếc chỉ dùng kỹ thuật biểu diễn xiếc để làm tất cả các vấn đề đó.

Để khán giả hiểu được câu chuyện kịch qua ngôn ngữ xiếc là một điều hết sức khó khăn vì ngôn ngữ xiếc từ trước đến nay hầu như là những tiết mục đơn lẻ, những trò khéo léo, những trò mạo hiểm. Với bản chất của ngôn ngữ xiếc là nhằm đề cao sự khéo léo, phi thường đôi khi đến nghịch thường của con người, do đó đòi hỏi người diễn viên xiếc là “những nghệ sĩ thực thụ”. Họ phải tập luyện vô cùng gian khổ trong một khoảng thời gian rất dài. Vì vậy, dùng ngôn ngữ xiếc để truyền tải một câu chuyện văn học cho khán giả hiểu được là điều rất khó, rất kỹ xảo.

Diễn viên Chí Anh - vai phản diện Hắc Tịnh
Diễn viên Chí Anh - vai phản diện Hắc Tịnh

Ngôn ngữ đặc biệt

Không phải kịch bản nào ngôn ngữ xiếc cũng có thể truyền tải được, nó bị bó hẹp ở khả năng hạn chế về tiết mục của mỗi người diễn viên. Mỗi một diễn viên xiếc khi ra nghề, họ chỉ có thể chọn cho mình được một đến hai tiết mục để biểu diễn trước công chúng. Nếu là diễn viên kịch, anh ta có thể đóng vai ông già, trẻ con, có thể nói tiếng Bắc, Trung, Nam; có thể hóa thân thành vua chúa hoặc lính tráng... Nhưng đối với diễn viên xiếc thì họ không thể vừa diễn những tiết mục mạo hiểm cần nhiều thể lực ở trên cao, sau đó diễn những tiết mục cần sự khéo léo nhanh nhẹn, mềm dẻo ở dưới đất được. Đó là phần hạn chế tồn tại ở ngôn ngữ xiếc.

Để ngôn ngữ xiếc truyền thống trở thành "Kịch Xiếc" thì người đạo diễn phải biết cách chọn lựa các kỹ thuật xiếc của từng tiết mục đơn lẻ, sau đó ráp nối vào sao cho phù hợp với kịch bản đã định sẵn. Tuy nhiên về vấn đề kịch bản, người đạo diễn cũng phải biên tập lại sao cho câu chuyện mà anh ta định kể cho khán giả phải phù hợp với những kỹ thuật xiếc kia.

Trong kịch nói, thường thì kịch bản văn học là cái có trước, sau đó người đạo diễn mới chọn diễn viên, phân vai cho diễn viên và dàn dựng. Tuy nhiên với kịch xiếc kịch bản văn học và ngôn ngữ hình thể của xiếc phải luôn luôn đi song song với nhau. Sao cho vở kịch vẫn có nội dung, ý nghĩa, vẫn chứa đựng những sự kiện có mâu thuẫn, xung đột mà ngôn ngữ xiếc vẫn diễn tả được.


Một cảnh trong vở kịch xiếc

Một cảnh trong vở kịch xiếc

Đạo diễn trẻ đam mê kịch xiếc

Với câu chuyện của một đạo diễn trẻ đam mê kịch xiếc, người khơi dậy làn sóng nghệ thuật mới ở Việt Nam chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về môn kịch đặc biệt này. Vở kịch xiếc của anh Đào Ngọc Hà vừa dàn dựng và công diễn là vở đầu tay và cũng là bài thi tốt nghiệp của anh. Anh làm việc trong Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội từ năm 2010 đến nay, là thế hệ đạo diễn đầu tiên của Nhà hát, anh học cùng thời với nghệ sỹ Xuân Bắc, Minh Hiếu, Lâm Tùng...(trước đây Nhà hát là Đoàn Xiếc Hà Nội, mới được nâng cấp lên Nhà hát từ năm 2015).

Anh Hà chia sẻ: " Tôi từng theo học diễn viên, đạo diễn và trải qua một gia đoạn rất dài để định hình hướng đi của mình. Và tôi bắt gặp kịch xiếc như một duyên cơ tự nhiên, từ đó trở đi tôi yêu và đam mê nó từ khi nào không hay”.

Anh cho biết thêm, khi nâng lên Nhà hát rồi thì các chương trình kịch mục của đơn vị mình sẽ đi theo hướng là xây dựng những vở kịch có nội dung, có cốt truyện mang ý nghĩa giáo dục mà vẫn đảm bảo về chất lượng của ngôn ngữ đăc thù là nghệ thuật xiếc. Đây là một hướng đi mới nhằm tự khẳng định mình và là điểm khác biệt với Liên Đoàn xiếc Việt Nam. Tuy bên Liên Đoàn Xiếc VN cũng đã có xây dựng những chương trình xiếc mang nội dung cốt truyện nhưng những chương trình đó mới chỉ dừng lại ở việc là diễn giải một câu chuyện, hoặc một cảnh sinh hoạt của đời sống chứ không mang đầy đủ các đặc điểm của kịch (những đặc điểm đó là có các sự kiện trong kịch, có mâu thuẫn xung đột giữa các nhân vật, có hành động xuyên của cả vở...

Một cảnh trong vở kịch xiếc
Một cảnh trong vở kịch xiếc

Bước đột phá của nghệ thuật kịch xiếc Việt Nam

Vở kịch xiếc “Chuyện tình nàng ngọc nữ” đã gặt hái được rất nhiều thành công, đó là một loại hình khá mới mẻ ở nước ta và anh Đào Ngọc Hà tự hào là đạo diễn trẻ nổ phát súng đầu đầu tiên của loại hình nghệ thuật này.

Diễn ra vào ngày 25/04 vừa qua, với sự tham gia của các nhân vật phản diện có nghệ sĩ Chí Anh vai Hắc Tịnh, nghệ sĩ Hồng Thắm vai yêu tinh nhện chúa, hai người ngoài kỹ thuật xiếc đẳng cấp thì kỹ thuật diễn và biểu hiện tâm lý rất tốt.

Vở kịch được Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội tài trợ nên nó được dùng làm chương trình báo cáo với Hội đồng thành phố của Nhà hát. Cả 2 hội đồng đều đánh giá cao về vở kịch này.

Hội đồng chấm thi là các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam, như NSND Hoàng Dũng - GĐ Nhà hát kịch Hà Nội, Đạo diễn Lê Mạnh Hùng, đạo diễn Phan Trọng Thành. Về phía hội đồng nghệ thuật thành phố có sự góp mặt của NSND Thanh Trầm, HNNSND Trần Quốc Chiêm, NSND Tâm Chính và Họa sĩ Nguyễn Văn Trực.

Kịch bản xiếc: “Chuyện tình nàng Ngọc Nữ” là một kịch bản rất khó và nặng đối với một sinh viên chọn làm vở diễn tốt nghiệp bình thường. Nhưng anh Đào Ngọc Hà đã mạnh dạn thử thách bản thân và tận dụng lợi thế được trải nghiệm làm việc trong Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội một môi trường tuyệt vời. Bên cạnh đó, sự ủng hộ tận tụy từ người thầy của mình là Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú, Đạo diễn Phan Trọng Thành đã hướng dẫn anh có được vở diễn thành công. Anh Hà luôn mong muốn đóng góp một phần nào đó đam mê sức trẻ của mình để tạo nên nét riêng biệt của một đơn vị biểu diễn nghệ thuật xiếc của Thủ đô Hà Nội.

Sự thành công của vở kịch còn là tiền đề rất lớn để anh cùng các đồng nghiệp của mình phát triển môn nghệ thuật thú vị này, anh Hà cũng là nhân vật rất đáng được ngưỡng mộ đại diện cho một phần đông các bạn trẻ hiện nay dám nghĩ dám làm để vươn tới thành công.

PV

MỚI NHẤT
Nghệ thuật Xòe Thái được lập hồ sơ đệ trình UNESCO
Nghệ thuật Xòe Thái được lập hồ sơ đệ trình UNESCO

(Dân trí) - Bộ VHTTDL vừa ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Thanh Hóa về việc triển khai xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Xòe Thái đệ trình UNESCO.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 02:33

Nghệ sĩ Đoàn Bá trở lại với vở nhạc kịch 10 tỉ đồng
Nghệ sĩ Đoàn Bá trở lại với vở nhạc kịch 10 tỉ đồng

(Dân trí) - Ở độ tuổi đã nghỉ hưu, con cháu đề huề, đạo diễn Đoàn Bá bất ngờ trở lại với dự án nhạc kịch lớn với chi phí đầu tư lên tới hơn chục tỉ đồng. Các con gái của ông đang sinh sống tại nước ngoài sẽ cùng trở về cùng cha thực hiện vở nhạc kịch này.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:30

Khi “ông Bụt” Quang Thắng “chụp ảnh tự sướng” cùng cô Tấm
Khi “ông Bụt” Quang Thắng “chụp ảnh tự sướng” cùng cô Tấm

(Dân trí) - Dù đóng vai thần tiên, nhưng “ông Bụt” Quang Thắng cũng rất xì- tin khi không ngần ngại check- in, selfie cùng “cô Tấm” Thu Hằng những bức ảnh lung linh để “câu like” facebook...

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:00

Quang Thắng: “Nghề diễn cũng bạc lắm...”
Quang Thắng: “Nghề diễn cũng bạc lắm...”

(Dân trí) - Nổi tiếng, được khán giả yêu mến qua nhiều vai diễn hài cũng như vai Táo trong chương trình Táo quân nhưng nghệ sĩ hài Quang Thắng lại không muốn các con đi theo cái nghề của mình vì theo anh nghề diễn “bạc bẽo”, “vất vả” và đôi khi lắm “phiền toái”...

Thứ bảy, 28/05/2016 - 02:51

NSND Tự  Long: “Tôi luôn luôn bị thiệt thòi”
NSND Tự Long: “Tôi luôn luôn bị thiệt thòi”

(Dân trí) - Là nghệ sĩ được phong tặng NSND khi tuổi đời còn trẻ, đảm nhận chức vụ Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội và là một trong những Táo được khán giả yêu thích nhất nhưng Tự Long chia sẻ, trong công việc, cuộc sống riêng của mình không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái”...

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:18

Trấn Thành bị phạt hơn 32 triệu đồng vì xuyên tạc vở Tô Ánh Nguyệt
Trấn Thành bị phạt hơn 32 triệu đồng vì xuyên tạc vở Tô Ánh Nguyệt

(Dân trí) - Sở Văn hóa, Thể thao TPHCM vừa ra văn bản xử phạt đối với diễn viên- MC Trấn Thành với số tiền phạt hơn 32 triệu đồng. Văn bản xử phạt cũng buộc phải dỡ bỏ vở hài kịch Tô Ánh Nguyệt Remix trên tất cả các trang mạng thông tin điện tử.

Thứ hai, 16/05/2016 - 03:32

Vở opera kinh điển liên tục gây tranh cãi vì chi tiết hài hước
Vở opera kinh điển liên tục gây tranh cãi vì chi tiết hài hước

(Dân trí) - Vở opera có một phân cảnh khắc họa người phụ nữ khỏa thân xuất hiện bên cạnh một chú bò nặng 1,5 tấn. Cảnh này đã khiến hàng chục ngàn người phải lên tiếng phản đối vì một lý do sẽ khiến nhiều người phải… ngỡ ngàng.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:00

Cặp đôi biến hình Hàn Quốc lập kỷ lục Guiness đến Việt Nam
Cặp đôi biến hình Hàn Quốc lập kỷ lục Guiness đến Việt Nam

(Dân trí) - Cặp vợ chồng ảo thuật gia từng làm điên đảo giới giải trí xứ xở kim chi vào năm 2013 với màn ảo thuật diệu kì thay liên tục 16 bộ quần áo trên sân khấu của chương trình Star King, EK và Zeki sẽ đến biểu diễn tại Hà Nội vào tháng 6 tới.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:55

Nghệ sĩ Thanh Hằng tiết lộ cuộc sống sau 15 năm "biến mất"
Nghệ sĩ Thanh Hằng tiết lộ cuộc sống sau 15 năm "biến mất"

(Dân trí) - Cách đây 15 năm, nghệ sĩ Thanh Hằng là một trong số những nghệ sĩ cải lương đắt show nhất. Nhưng sau đó khán giả không còn thấy Thanh Hằng xuất hiện trong các chương trình cải lương hay bất cứ hoạt động nghệ thuật nào. Sự biến mất “đột ngột” của nghệ sĩ Thanh Hằng khiến nhiều người bất ngờ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:39

Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”
Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”

(Dân trí) - Ở ngưỡng tuổi lục tuần, vẫn quần bò, áo phông, xe máy cũ “chạy tơi tả” với lịch làm việc kín mít, nhưng ít ai biết rằng đằng sau tiếng cười vô tư của “bà béo đáng yêu” Minh Vượng là những trăn trở không dứt về nghề, những lần đớn đau khi bị bệnh tật hành hạ...

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:21

Không có nơi trưng bày, bảo vật quốc gia phải nằm ở hành lang
Không có nơi trưng bày, bảo vật quốc gia phải nằm ở hành lang

(Dân trí) - Là một trong 3 hiện vật quý của Thanh Hóa được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2013, nhưng do không có chỗ trưng bày nên vạc đồng Cẩm Thủy đang được để ở góc hành lang của Bảo tàng Thanh Hóa.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 02:00

Trấn Thành có thể bị xử phạt vì “bôi bẩn” vở cải lương “Tô Ánh Nguyệt”
Trấn Thành có thể bị xử phạt vì “bôi bẩn” vở cải lương “Tô Ánh Nguyệt”

(Dân trí) - Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM cho biết, hiện Sở đang xem xét hình thức xử phạt đối với diễn viên, MC Trấn Thành về vụ việc “bôi bẩn” vở cải lương kinh điển của soạn giả Trần Hữu Trang, “Tô Ánh Nguyệt” gây bức xúc dư luận.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Tô Ánh Nguyệt bị bôi bẩn: Không chịu nổi!
Tô Ánh Nguyệt bị bôi bẩn: Không chịu nổi!

“Kinh tởm”, “hãi hùng”, “quá dơ bẩn”, “quá ngưỡng chịu đựng”… là những tiếng kêu thảng thốt của nghệ sĩ lẫn khán giả khi chứng kiến sự bôi bẩn vở cải lương Tô Ánh Nguyệt của Trấn Thành.

Thứ hai, 18/04/2016 - 02:54

22 đoàn nghệ thuật dự Liên hoan sân khấu hài kịch 2016
22 đoàn nghệ thuật dự Liên hoan sân khấu hài kịch 2016

(Dân trí) - Liên hoan sân khấu hài kịch không chuyên toàn quốc 2016 tổ chức dưới sự phối hợp giữa Cục Văn hóa Cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế từ 15-18/4 tại Huế.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 05:26

NSND Lê Khanh: Nhiều đêm, tôi thấy...tủi thân!
NSND Lê Khanh: Nhiều đêm, tôi thấy...tủi thân!

NSND Lê Khanh đã có 4 tháng tu nghiệp tại Nhật Bản. Từ chuyến đi này, chị có dịp được trải nghiệm, chứng kiến và rút ra nhiều bài học từ mô hình tổ chức biểu diễn sân khấu của Nhật Bản. NSND Lê Khanh đã dành cho An ninh Thủ đô một cuộc trò chuyện quanh chuyến đi đáng nhớ.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:15

Minh Béo và những lần “sa chân” của nghệ sĩ Việt tại Mỹ
Minh Béo và những lần “sa chân” của nghệ sĩ Việt tại Mỹ

(Dân trí) - Từ vụ việc nghệ sĩ hài Minh Béo bị bắt tại Mỹ với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em, nhìn lại mới thấy không ít nghệ sĩ Việt từng bị bắt giữ tại Mỹ gây “rúng động” dư luận như diễn viên Lý Hương, Hoa hậu người Việt Trâm Bùi...

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:00

Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM lên tiếng trước việc Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ
Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM lên tiếng trước việc Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ

(Dân trí) - “Tôi mong rằng mọi người, đồng nghiệp vì sự đóng góp của Minh Béo mà có cái nhìn cảm thông hơn. Còn những việc làm của Minh Béo sai đã có luật pháp của nước sở tại xử lý, Minh Béo phải chấp hành”, NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM chia sẻ.

Thứ tư, 30/03/2016 - 11:42

Vĩnh biệt GS Hà Văn Cầu - 'cây đại thụ' của sân khấu chèo
Vĩnh biệt GS Hà Văn Cầu - 'cây đại thụ' của sân khấu chèo

Tối 26/3, Giáo sư Hà Văn Cầu, người có những đóng góp vô cùng quan trọng cho sân khấu chèo Việt Nam, đã vĩnh viễn ra đi ở độ tuổi 90.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:03

NSND Anh Tú: “Tôi mong Hamlet lôi cuốn khán giả đến với sân khấu”
NSND Anh Tú: “Tôi mong Hamlet lôi cuốn khán giả đến với sân khấu”

“Làm bất kỳ vở diễn nào, tôi cũng luôn đau đáu một điều; làm sao dàn dựng thật hay, thật hấp dẫn cho khán giả Việt Nam ngày hôm nay xem. Đặc biệt với những kiệt tác đỉnh cao của phương Tây phải mang được phong vị, hơi thở, bản sắc Việt”, Đạo diễn- NSND Anh Tú trải lòng.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:41

Cần coi trọng nghệ nhân - những người giữ linh hồn của cồng chiêng
Cần coi trọng nghệ nhân - những người giữ linh hồn của cồng chiêng

(Dân trí) - Theo đánh giá của Cục Di sản văn hóa thuộc Bộ VH-TT-DL, công tác bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên kể từ khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận.

Thứ hai, 21/03/2016 - 01:00

Cồng chiêng Tây Nguyên đã bớt “chảy máu” sau 10 năm thành di sản nhân loại
Cồng chiêng Tây Nguyên đã bớt “chảy máu” sau 10 năm thành di sản nhân loại

(Dân trí) - Di sản văn hóa Không gian văn hóa Cồng chiêng là một trong những vốn di sản văn hoá truyền thống vô cùng độc đáo và quý giá của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Sau 10 năm trở thành di sản nhân loại, Cồng chiêng Tây Nguyên đã bớt “chảy máu” nhờ các hoạt động thiết thực.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 04:00

“Hamlet” phiên bản Việt lần đầu công diễn tại Singapore
“Hamlet” phiên bản Việt lần đầu công diễn tại Singapore

(Dân trí) - Vở diễn “Hamlet” của đại thi hào Shakespeare được nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng sẽ đi biểu diễn tại Singapore từ ngày 23-27/3 tới.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 03:03

3000 vé miễn phí xem múa rối truyền thống Hàn Quốc
3000 vé miễn phí xem múa rối truyền thống Hàn Quốc

(Dân trí) - 3000 vé về chương trình biểu diễn múa rối truyền thống Hàn Quốc diễn ra từ ngày 19 đến 23/2 tại Nhà hát Tuổi trẻ sẽ được phát miễn phí tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội). Hai tác phẩm gồm “Câu chuyện của Dallae” và “Câu chuyện của Haruk” đã được lựa chọn để biểu diễn trong dịp này.

Thứ năm, 18/02/2016 - 01:40

“Xuất ngoại” mua cồng chiêng, “truyền lửa” cho lớp trẻ
“Xuất ngoại” mua cồng chiêng, “truyền lửa” cho lớp trẻ

(Dân trí) - Trước việc những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Thổ đang dần bị “lai căng”, ông Thái canh cánh nỗi lo văn hóa cồng chiêng của dân tộc mình sẽ bị mai một dần. Quyết tâm “thức lại” văn hóa cồng chiêng, ông Thái quyết định mang vốn liếng dưỡng già đi mua một bộ cồng chiêng tốt và dành thời gian “truyền lửa” cho lớp trẻ.

Thứ năm, 18/02/2016 - 10:00