Gặp nhân chứng trong thời khắc lịch sử

Nâng niu bức ảnh ghi lại thời khắc Tổng thống chính quyền Việt Nam cộng hòa Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện (30-4-1975), chấm dứt cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài 21 năm, cựu chiến binh (CCB) Trịnh Ngọc Ước, nguyên cán bộ chính trị Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2), tâm sự: “Tôi vinh dự có mặt trong thời khắc lịch sử của dân tộc. Đứng cạnh Dương Văn Minh, nghe đọc lời tuyên bố đầu hàng, tôi muốn nhảy cẫng lên vì sung sướng. Từ đây, mảnh đất quê hương đã nối liền một dải, không còn khói lửa chiến tranh, không còn Bắc-Nam cách trở”.

Nhân chứng lịch sử

Trong suốt câu chuyện về những năm tháng chiến trận của mình, CCB Trịnh Ngọc Ước nhiều lần ngắm bức ảnh với ánh mắt tự hào, vui sướng. Không vui sao được khi mà ông là một trong số ít nhân chứng có mặt đúng thời khắc quan trọng đánh dấu bước ngoặt vĩ đại của cả dân tộc, mở ra trang sử mới cho cách mạng Việt Nam. Ngược dòng lịch sử, CCB Trịnh Ngọc Ước hồi tưởng:

- Trước khi tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, tôi là Trung úy, Chính trị viên Đại đội 11, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 66, từng đánh nhiều trận trong các chiến dịch lớn, như: Khe Sanh, Quảng Trị, Huế-Đà Nẵng... Sự có mặt của Trung đoàn 66 (còn gọi là Trung đoàn Ký Con) được ghi dấu bằng những chiến công vang dội, nổi bật là trận đánh "giập đầu" quân viễn chinh Mỹ ở thung lũng Ia Đrăng ngay khi chúng vừa đặt chân đến Tây Nguyên. Truyền thống ấy là niềm tự hào, thôi thúc các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Ký Con anh hùng phấn đấu lập công, nhất là vào giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Còn nhớ, sau khi giải phóng Đà Nẵng, nằm trong đội hình sư đoàn, chúng tôi nhanh chóng cơ động hướng về Sài Gòn. Trên đường hành quân, chúng tôi tiếp tục truy kích địch, đặc biệt là lệnh truy kích tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, tư lệnh tiền phương quân đoàn 3 sau khi chúng bị thất thủ ở Phan Rang. Suốt mấy ngày trời, mãi đến ngày 16-4 khi Nguyễn Vĩnh Nghi cùng thuộc hạ đang trên đường trốn vào Sài Gòn mới bị tóm gọn. Chúng tôi tiếp tục hành quân tới thị xã Hàm Tân (Bình Thuận) đúng ngày 21-4 thì được tin Quân đoàn 4 đã chiếm giữ Xuân Lộc-Long Khánh. Thế nhưng, bọn địch ở Hàm Tân vẫn ngoan cố chống cự, chặn đường tiến của quân ta. Trung đoàn tôi lại được lệnh đánh chiếm cứ điểm này, mở đường Nam tiến.

Gặp nhân chứng trong thời khắc lịch sử
Bức ảnh chụp thời khắc Tổng thống chính quyền Việt Nam cộng hòa Dương Văn Minh đọc lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện được ông Ước lưu giữ cẩn thận (ông Ước đứng thứ hai, bên trái Dương Văn Minh).

Thời điểm đó quân ta khí thế như vũ bão. “Cánh cửa thép” Xuân Lộc-Long Khánh của địch đã bị đánh sập, càng cổ vũ tinh thần bộ đội ta. Sau khi triển khai nhiệm vụ cho đơn vị, đúng 19 giờ ngày 21-4, Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ trực tiếp chỉ huy Tiểu đoàn 8 đánh cầu Bình Tuy, thọc sâu vào thị xã Hàm Tân. Địch chống trả yếu ớt. Chỉ sau 2 giờ nổ súng, Tiểu đoàn 8 đã làm chủ thị xã. Ngày 22-4, các đơn vị củng cố lực lượng, đêm đến bắt đầu hành quân, tới đồn điền cao su ông Quế (thị xã Long Khánh) vào sáng 23-4. Tại đây, Trung đoàn 66 nhận nhiệm vụ thọc sâu tiến công theo trục đường 15, xa lộ Sài Gòn-Biên Hòa vào nội đô Sài Gòn. Trước mắt, trung đoàn phải phối hợp đánh địch tại căn cứ Nước Trong (Long Thành, Đồng Nai). Tâm trạng cán bộ, chiến sĩ vô cùng phấn khởi bởi chiến thắng vĩ đại đang ở phía trước nhưng cũng lo lắng vì nhiệm vụ chiến đấu còn rất nặng nề. Do không quen địa hình nên các đơn vị gặp khó khăn khi trinh sát mục tiêu. Rất may, tối 23-4, lực lượng trinh sát của sư đoàn bắt được một tên địch, khai thác nắm tình hình và bắt nó dẫn đến vị trí căn cứ Nước Trong. Qua điều nghiên, các chiến sĩ trinh sát phát hiện, căn cứ Nước Trong là Trường Sĩ quan thiết giáp và Sân bay biệt kích Long Thành, bố trí liên hoàn, vững chắc; xung quanh có hào sâu và các bãi mìn chống tăng. Địch ở bên trong dễ dàng quan sát ta từ xa. Sau thời gian điều nghiên, lên kế hoạch tác chiến, tối 26-4, quân ta bắt đầu nổ súng. CCB Trịnh Ngọc Ước kể:

- Hỏa lực địch khá mạnh, bố trí hiểm trở nên các hướng, mũi tiến công của Trung đoàn 9 không tiến lên được. Trận chiến diễn ra ác liệt. Các đợt tiến công của ta bị đẩy bật trở ra, thương vong khá lớn. Trước tình thế đó, sư đoàn lệnh cho xe tăng dùng pháo bắn thẳng tiêu diệt các ụ súng, lô cốt bên trong mục tiêu; hỏa lực pháo binh bắn trùm trận địa địch, làm giảm khả năng quan sát của chúng, tạo thuận lợi cho bộ binh ta tràn vào. Chiều 27-4, Tiểu đoàn 9 của Trung đoàn 66, do Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ chỉ huy, tăng cường cho Trung đoàn 9 tiếp tục đánh chiếm căn cứ Nước Trong. Trưa 28-4, không trụ nổi trước thế tiến công mãnh liệt của quân ta, địch ở căn cứ Nước Trong bỏ chạy. Chúng tôi làm chủ trận địa, mở thông đường hành quân tiến vào nội đô.

Một tình huống xảy ra trong quá trình hành quân: Sáng 29-4, Trung đoàn 66 đảm nhiệm lực lượng thọc sâu đi đến cầu sông Buông thì bị địch phá cầu, án ngữ. Thời gian khẩn cấp, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 304 Nguyễn Ân (sau này là Trung tướng, nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1) hạ lệnh vừa đánh địch vừa sửa cầu. Gần 2 giờ sau, Trung đoàn 66 vượt cầu, cơ động thọc sâu bỏ qua các mục tiêu nhỏ lẻ tiến thẳng vào Sài Gòn. Ông Ước nhớ lại thời khắc có mặt tại Dinh Độc Lập:

- Dọc đường tiến công, tôi tận mắt nhìn thấy nhiều tên lính ngụy lấy ba lô của các chiến sĩ ta đã hy sinh đeo lên vai rồi bỏ trốn. Chúng tôi chỉ phân biệt được bọn chúng qua đôi giày ngụy quân. Khi phát hiện ra sự việc, nhiều đồng chí đã vô cùng tức giận định nổ súng tiêu diệt nhưng chỉ huy đơn vị đã kịp thời ngăn lại bởi phải thực hiện chính sách nhân đạo và hòa hợp dân tộc khi vào vùng giải phóng. Đội hình trung đoàn nhanh chóng vượt qua cầu Sài Gòn, đến ngã tư Hàng Xanh, chúng tôi chưa biết tiến theo đường nào để vào Dinh Độc Lập thì một ông lão chừng 70 tuổi, tay cầm cờ đỏ sao vàng chạy lại xin lên xe dẫn đường. Tới gần cổng dinh, tôi thấy chiếc xe tăng 390 húc đổ cánh cửa sắt, chiếc xe Zeep chở Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ chạy thẳng vào sân dinh. Xe tải quân sự chở chúng tôi cũng theo sát, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Trong lúc đưa Dương Văn Minh sang Đài Phát thanh Sài Gòn đọc tuyên bố đầu hàng, ông ta còn đề nghị được đi xe của mình, nhưng đồng chí Phạm Xuân Thệ không đồng ý, buộc Dương Văn Minh phải lên chiếc xe Zeep do lái xe Đào Ngọc Vân điều khiển. Theo sự phân công của chỉ huy, tôi và đồng chí Phùng Bá Đam, Trung úy, cán bộ tổ chức cơ quan chính trị trung đoàn cùng đứng bên cạnh Dương Văn Minh trong lúc ông ta đọc lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện để ghi âm. Lần đầu tiên tôi nhìn kỹ tổng thống cuối cùng của chính quyền cũ. Ông ta luôn cúi đầu, chỉ ngẩng lên khi hỏi điều gì đó. Lúc Dương Văn Minh đọc những chữ đầu tiên trong bản thảo lời tuyên bố đầu hàng, một niềm hạnh phúc kỳ diệu trào dâng khiến tôi như muốn hét lên trong niềm sung sướng tột cùng. Ước nguyện cháy bỏng lúc đó, không chỉ riêng tôi mà hết thảy những đồng đội khác là được về nhà gặp bố, mẹ, người thân trong niềm vui chiến thắng… Đâu ngờ được rằng tôi lại vinh dự trở thành một trong những nhân chứng của thời khắc lịch sử ấy. Bức ảnh ghi lại sự kiện lịch sử ấy sau này được đồng chí Phạm Xuân Thệ gửi vào cho tôi và tôi đã lưu giữ cẩn thận như một kỷ vật vô giá suốt mấy chục năm nay.

Tận nghĩa với đồng đội

CCB Trịnh Ngọc Ước 72 tuổi, quê ở Hải Dương, nhập ngũ năm 1967. Sau ngày đất nước thống nhất, ông chuyển ngành, công tác tại Ban Kinh tế Tỉnh ủy Đồng Nai, rồi chuyển sang làm Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh. Từ khi nghỉ hưu (năm 2005), với cương vị Trưởng ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 304 tỉnh Đồng Nai, ông dành nhiều thời gian đi tìm hài cốt đồng đội và vận động các cơ quan, đơn vị hỗ trợ anh em CCB Sư đoàn 304 có hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu. Mới đây, dẫn tôi tới thắp hương ở 3 ngôi mộ chiến sĩ Sư đoàn 304 tử thương khi điều trị tại bệnh xá sư đoàn cuối năm 1975, ông Ước nói:

- Chúng tôi đã tìm thấy và xác nhận nhiều trường hợp liệt sĩ của Sư đoàn 304 hy sinh trong Chiến dịch Hồ Chí Minh và đợt truy quét FULRO ngay sau ngày miền Nam giải phóng. Dù gian nan, vất vả, mất nhiều thời gian để thu thập thông tin, tới tận nơi gặp nhân chứng xác minh, đối chiếu thực địa nhưng chúng tôi vẫn sẵn lòng để hoàn thành tâm nguyện của gia đình và thân nhân liệt sĩ. Mỗi khi đồng đội “trở về” với người thân, chúng tôi mừng vui khôn xiết. Riêng 3 đồng chí này quê ở ngoài Bắc, chúng tôi đã cất bốc, quyên góp xây mộ và hương khói thường xuyên. Chỉ có điều, cho đến nay vẫn chưa liên hệ được với thân nhân mặc dù chúng tôi đã về tận quê từng đồng chí một. Hiện 3 ngôi mộ vẫn đang “nằm nhờ” ở Nghĩa trang giáo xứ Tân Vinh (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa). Anh em CCB Sư đoàn 304 mong mỏi 3 đồng chí sớm được an nghỉ bên cạnh những đồng đội khác.

Tâm nguyện của CCB Trịnh Ngọc Ước cũng thật dễ hiểu bởi tình cảm của những người lính đã từng “chia lửa” trong chiến tranh thật thiêng liêng, sâu nặng, như một mệnh lệnh không lời thôi thúc ông lặng thầm vì đồng đội. Công việc ấy ông làm bằng cả trái tim và tấm lòng nghĩa cử, sưởi ấm hương hồn đồng đội, làm vơi bớt nỗi đau mất mát của thân nhân các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc thân yêu.

Theo Hoàng Thành

Quân đội Nhân dân Việt Nam

MỚI NHẤT
Ký ức những ngày khói lửa của người cựu binh bảo vệ Hàm Rồng
Ký ức những ngày khói lửa của người cựu binh bảo vệ Hàm Rồng

(Dân trí) - 50 năm trôi qua, người cựu binh già bảo vệ cầu Hàm Rồng năm xưa giờ đây cũng đã gần 70 tuổi, vậy mà ký ức về những ngày khói lửa, bom rơi trong trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng như vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí ông.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:52

“Thà hy sinh trên mâm pháo chứ quyết không để sập cầu”
“Thà hy sinh trên mâm pháo chứ quyết không để sập cầu”

(Dân trí) - Trong chiến thắng Hàm Rồng cách đây 50 năm có một phần công sức không hề nhỏ của những dân quân làng Từ Quang. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những cựu dân quân làng Từ Quang, cuộc chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng là một ký ức không thể nào quên.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:00

Ngập ngụa trên con đường đau khổ nhất miền Tây xứ Nghệ
Ngập ngụa trên con đường đau khổ nhất miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Cung đường vào Na Ngoi, xã biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An được mệnh danh là "đau khổ nhất miền Tây xứ Nghệ", bởi nó luôn ngập ngụa trong bùn lầy.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:01

Nhọc nhằn mỗi mùa hoa loa kèn
Nhọc nhằn mỗi mùa hoa loa kèn

(Dân trí) - Hoa loa kèn được xếp ở hạng bình dân, nhưng công chăm sóc thì chẳng kém những loài hoa cao cấp. Mỗi bông hoa đều được tưới từ những giọt mồ hôi và nhọc nhằn của người Tây Tựu.

Thứ năm, 02/04/2015 - 03:43

Chiến sĩ tình báo giả gái: Chuyện bi hài trong “vỏ bọc” nữ nhi
Chiến sĩ tình báo giả gái: Chuyện bi hài trong “vỏ bọc” nữ nhi

(Dân trí) - Hoạt động trong lòng địch với việc “nhập vai” yểu điệu thục nữ một cách xuất sắc, hoàn hảo đến nỗi ông Thắng bị con trai Tỉnh trưởng Bến Tre lúc bấy giờ khăng khăng đòi rước về làm vợ.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:30

Chuyện người chiến sĩ tình báo 5 năm giả gái sống trong hang ổ địch
Chuyện người chiến sĩ tình báo 5 năm giả gái sống trong hang ổ địch

(Dân trí) - Vì nhiệm vụ cách mạng giao, ông Năm Thắng đã giả gái, trở thành một tình báo viên thâm nhập vào tổ chức “Thiên Nga Phụng Hoàng”, một tổ chức tình báo do CIA Mỹ huấn luyện tung vào vùng giải phóng hoạt động gây không ít thiệt hại cho cách mạng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:45

Nỗi đau của một vị tướng
Nỗi đau của một vị tướng

(Dân trí) - “Có lần, các mạ đã tìm đến, trách móc: “Mạ sinh con ra, có tên, có tuổi. Khi con lớn, mạ giao con cho đơn vị, cho huyện, cho tỉnh đi cứu nước. Răng chừ lại bảo là “vô danh”. Nếu chưa xác định được tên thì các chú cũng đừng bảo là “vô danh”, đau lòng mạ lắm…”, ông rút chiếc khăn tay ra chấm đôi mắt đã đỏ hoe tự bao giờ.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:50

Hiến kế mở "chợ tình" giúp người Chứt thoát họa hôn nhân cận huyết
Hiến kế mở "chợ tình" giúp người Chứt thoát họa hôn nhân cận huyết

(Dân trí) - Gần chục năm cắm bản, sống gần gũi với đồng bào dân tộc Chứt, Trung tá biên phòng Dương Thanh Tịnh luôn mang trong mình một nỗi day dứt, làm thế nào để bà con có cuộc sống ấm no, dứt cảnh chết chóc, bệnh tật đày đọa.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:50

Những cái chết đau lòng của người Chứt ở bản Rào Tre
Những cái chết đau lòng của người Chứt ở bản Rào Tre

(Dân trí) - Thật buốt lòng khi chứng kiến những đứa trẻ thân hình quái dị, những tấm thân ốm yếu, bệnh tật ở đồng bào người Chứt thuộc bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Đó là hậu quả của những cuộc hôn nhân cận huyết kéo dài nhiều thế hệ.

Thứ tư, 25/03/2015 - 05:09

Xóm có 9 hộ dân, 9 Mẹ Việt Nam anh hùng và 17 liệt sĩ
Xóm có 9 hộ dân, 9 Mẹ Việt Nam anh hùng và 17 liệt sĩ

(Dân trí) - Đó là xóm Chín Chủ - nơi chỉ có 9 hộ dân sinh sống nhưng có đến 9 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 17 liệt sĩ, 7 thương bệnh binh và 100% gia đình có công cách mạng.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:09

Đi tìm sự thật về hàng cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh
Đi tìm sự thật về hàng cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh

(Dân trí) - Sau hành trình đi tìm tên gọi chính xác của loạt cây vừa được trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), PV Dân trí được một cán bộ kiểm lâm ở Yên Bái và nhiều người dân địa phương xác nhận đó là cây gỗ mỡ.

Thứ tư, 25/03/2015 - 12:46

Prudential Việt Nam, chặng đường 16 năm lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia…
Prudential Việt Nam, chặng đường 16 năm lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia…

Năm 2015 Prudential bước sang cột mốc năm thứ 16 hoạt động tại Việt Nam. 16 năm qua là khoảng thời gian không quá dài cũng chẳng ngắn – như vừa đủ để Prudential có thể đưa cái tên “xa lạ” rất Tây ấy trở nên thân thuộc với hàng triệu gia đình Việt Nam…

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lá thư anh gửi từ Gạc Ma là báu vật của mẹ suốt 27 năm qua
Lá thư anh gửi từ Gạc Ma là báu vật của mẹ suốt 27 năm qua

(Dân trí) - Ngày nghe tin con trai hy sinh khi chiến đấu bảo vệ Gạc Ma, mẹ như chết lặng. 27 năm đã trôi qua, những dòng thư cuối cùng anh gửi gia đình đã úa màu thời gian, nhưng đó là báu vật, là niềm tự hào của mẹ...

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:41

Đòn hiểm hổ lao của những "ông trâu" không lo bị... xẻ thịt
Đòn hiểm hổ lao của những "ông trâu" không lo bị... xẻ thịt

(Dân trí) - Các trâu chọi nặng gần một tấn cùng những đòn hổ lao, móc mắt, khóa sừng... khiến cho những trận đấu có sức hấp dẫn ngay lập tức. Một điểm đặc biệt nhân văn trong lễ hội năm nay là không khuyến khích chủ trâu xẻ thịt trâu chọi.

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:30

27 năm qua, nước mắt mẹ không ngừng rơi!
27 năm qua, nước mắt mẹ không ngừng rơi!

(Dân trí) - Mỗi lúc nhớ con trai, mẹ lại khóc. Chưa bao giờ mẹ quên người con trai yêu quý đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma. Ôm nỗi đau nhưng mẹ cũng luôn tự hào về người con trai đã hòa máu thịt vào biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Chủ nhật, 15/03/2015 - 09:11

Hạnh phúc tròn đầy của hai phận người không trọn vẹn hình hài
Hạnh phúc tròn đầy của hai phận người không trọn vẹn hình hài

(Dân trí) - Họ sinh ra bình thường như những người khác nhưng rồi trở thành tật nguyền sau cơn bạo bệnh. Ông mất đi đôi mắt, bà mất đi đôi chân. Họ gặp nhau, người nọ bù trừ cho khiếm khuyết của người kia để trở thành một gia đình trọn vẹn.

Thứ năm, 12/03/2015 - 09:28

“Cái bang” Campuchia: Đến hẹn lại... có mặt!
“Cái bang” Campuchia: Đến hẹn lại... có mặt!

Khác hẳn với những "cái bang" người Việt nằm lê lết trên mặt đường hoặc chân tay băng bó bằng những mảnh vải bẩn thỉu, loang lổ những vệt máu đã khô, kéo theo ruồi nhặng vo ve, miệng rên rỉ lạy ông đi qua lạy bà đi lại, diễn xuất "nhuyễn" đến nỗi nhiều ngôi sao điện ảnh cũng phải gọi bằng “cụ” thì Bopha cùng Srươn chỉ ngồi im lặng, chỉ có thằng bé Narith cầm cái nón vải, xin tiền người qua đường.

Thứ tư, 11/03/2015 - 11:16

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?- Bài 3: Nương tay hay "bảo kê"?
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?- Bài 3: Nương tay hay "bảo kê"?

Thanh tra thành phố đã phát hiện nhiều vi phạm về sử dụng lòng đường, vỉa hè từ khâu cấp phép đến quản lý sau cấp phép… nhưng tình trạng vi phạm vẫn tràn lan, kéo dài.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:33

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ

Trong khi lượng phương tiện ngày càng tăng khiến các phố ùn tắc thì tại nhiều tuyến vỉa hè đã biến thành các điểm “tạm thời” trông giữ ô tô suốt đêm ngày. Hàng loạt các điểm đỗ thực hiện sai phép, không phép nhưng không được xử lý nghiêm…

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:22

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?

Mặc dù Hà Nội đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh cảnh quan văn minh đô thị nhưng tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra phức tạp, gây bức xúc cho người dân. Cơ quan chức năng “bó tay”, vậy ai là người được hưởng lợi từ tình trạng bát nháo này?

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:56

Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội
Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi mầm xanh trên cây bàng, bằng lăng… lặng lẽ nảy lộc đón giọt mưa xuân lớt phớt để bắt đầu cho khởi vạn sự giao hòa của thiên nhiên thì những cây ban đã chắt chiu đủ nhựa sống của đất trời để bung nở trên cành hàng triệu bông hoa, làm dịu đi sự tất bật nhịp sống phố phường Hà Nội.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:45

Hãi hùng cướp phết cầu may!
Hãi hùng cướp phết cầu may!

(Dân trí) - Các trai tráng có dịp đọ sức trong biển người tranh giành quả phết đỏ sau khi các cụ đã tế lễ xong tại đình làng. Quả phết làm bằng gỗ sơn đỏ không có nhiều giá trị vật chất, song với người Hiền Quan, phết được xem như báu vật suốt cả năm nếu ai cướp được ở lễ hội.

Thứ tư, 04/03/2015 - 04:56

Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội
Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, sương mù xuất hiện dày đặc bao phủ khắp thành phố Hà Nội. Khoảng 7 giờ sáng, trời âm u, các loại phương tiện giao thông trên đường phố đều phải bật đèn để bảo đảm an toàn.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:55

Chuyện nơi đầu sóng Trường Sa
Chuyện nơi đầu sóng Trường Sa

Gần một tháng hải hành ra thăm và chúc Tết quân-dân ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đã được nghe và chứng kiến rất nhiều chuyện đặc biệt về những người lính biển. Nhưng tinh thần xuyên suốt trong những câu chuyện ấy là tình cảm quân-dân thắm thiết và quyết tâm bám biển, giữ vững chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ hai, 02/03/2015 - 04:38