Thứ ba, 23/08/2005 - 15:27

Bến cá nóc

Dân trí

Chị Trâm hâm lại nồi cá kho lổn nhổn đám cá vụn vài ba con cá nóc. Bữa cơm đạm bạc được dọn lên, thằng Tuân, thằng Lịnh và con bé Linh nhanh tay gắp vào bát mỗi đứa một con cá nóc to bằng ngón chân cái. Chúng ăn ngon lành. Con bé Linh khoe với tôi: Cháu thích nhất là ăn cá nóc và cá thu.

Không phải dân biển vùng Diễn Châu, Nghệ An này không nghe đến tác hại của cá nóc. Một thanh niên nói: cả nghìn con cá mới có một  con độc, ai ăn phải thì chịu chứ bỏ làm sao được món cá nóc này. Lâu lâu nghe ti vi nói có người chết do ăn cá nóc, sợ thì sợ nhưng ăn thì cứ ăn thôi. 

 

1 giờ chiều, những chiếc ghe giã cập bến cảng cá Vạn Lạch, cả tấn cá nóc được đưa lên bờ. Người ta bán lại cho các đầu mối và các xe xích lô chở cá nóc đi trong nháy mắt.

 

Một góc chợ khác, các bà các cô ngồi xổm bên đống cá nóc bắt đầu chế biến luôn.  Họ chặt đầu, moi ruột chỉ giữ lại phần thân sau đó ướp muối ngay tại chỗ.

 

Các bến cá khác như Minh Ngọc, Hải lý cũng bận rộn với cá nóc, mọi sự mua bán đều công khai nhưng chẳng thấy ai có trách nhiệm  nhòm ngó đến.

 

Mấy người bán cá trách tôi: Chú mà đăng báo là chú cướp nồi cơm của lũ con tôi đấy!

 

Bến cá nóc - 1

Thu mua và vận chuyển cá nóc tại cảng cá Vạn Lạch, Diễn Châu, Nghệ An.

Bến cá nóc - 2

Một người thu mua cá nóc đang gom hàng tại bến cá Vạn Lạch.

 

Bến cá nóc - 3

Mỗi ngày có hàng vạn tấn cá nóc được đưa lên bờ.

Bến cá nóc - 4

Gan và đầu cá nóc được tận thu (?)

Bến cá nóc - 5

Trong số cá nóc này liệu có con nào mang độc.

Bến cá nóc - 6

Cá nóc được phơi khô với các loại cá khác.

Bến cá nóc - 7

Bé Linh ăn cơm ngon lành với cá nóc.

 
 

Lê Anh Tuấn