Thứ ba, 22/09/2015 - 17:51

Quảng Ninh:

Yêu cầu làm rõ dấu hiệu “bảo kê” vụ 2 xe tải trùng biển số chở hàng lậu

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn yêu cầu các cơ quan CA, lực lượng Quản lí thị trường, Ban chỉ đạo 389, tiến hành kiểm tra rà soát dấu hiệu “bảo kê” tại địa phương trong việc làm ngơ cho hành vi buôn lậu vụ 2 xe chung biển kiểm soát chở hàng lậu.

 

Yêu cầu làm rõ dấu hiệu “bảo kê” vụ 2 xe tải trùng biển số chở hàng lậu - 1

Bắt giữ hàng loạt xe tải chở hàng lậu, trong đó có 2 chiếc xe chung biển kiểm soát. (Ảnh: Doãn Tấn).

Trước đó, ngày 18/9, một số cơ quan báo chí đưa tin về việc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Quản lý thị trường bắt giữ hàng nhập lậu nghi vấn có dấu hiệu “bảo kê” của các lực lượng chức năng, trong đó có 2 xe tải (loại 3,5 tấn) cùng sử dụng chung một biển số 14C-044.85 vận chuyển hàng nhập lậu trên tuyến đường từ Quảng Ninh đi Hà Nội tiêu thụ.

Cụ thể, thông tin từ Phòng CSĐTTP về QLKT và Chức vụ (PC46, CA Hà Nội) cho biết, ngày 17/9, tại tuyến đường Quảng Ninh – Hà Nội, lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra và phát hiện 2 xe tải, loại xe có trọng tải 3,5 tấn cùng mang biển số 14C - 04485, và một xe tải biển số 14C – 04482, chở nhiều loại hàng hoá nhưng không xuất trình được hoá đơn chứng từ.

Theo cơ quan công an, hàng hoá trên số xe tải nêu trên gồm quần áo, đồ gia dụng các loại do nước ngoài sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra các lái xe cho biết chỉ là người chở thuê và không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Sau khi các cơ quan báo chí đăng tải vụ việc, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu cơ quan CA, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 các địa phương trong phạm vị trách nhiệm, địa bàn quản lý của mình, tiến hành kiểm tra, rà soát xem có dấu hiệu “bảo kê”, làm ngơ cho buôn lậu như báo chí phản ánh. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, chiến sỹ có hành vi che giấu, tiếp tay cho buôn lậu (nếu có). Trên cơ sở đó, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 1/10.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các ngành, lực lượng chức năng và BCĐ 389 các địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Trong đó tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, tập trung ngăn chặn hàng nhập lậu ngay từ khu vực biên giới trên biển, đất liền, cửa khẩu, hai bên “cánh gà” cửa khẩu, Trạm kiểm soát liên hợp Km 15 -  Bến tàu Dân Tiến.

Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các ngành, lực lượng chức năng sớm phát hiện, có kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, xử lý vi phạm, không để hình thành đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho các bộ, chiến sỹ, nâng cao ý thức trách nhiệm, tăng cường công tác phòng ngừa, bảo vệ chính trị nội bộ; kiên quyết không để tình trạng “bảo kê”, tiếp tay cho buôn lậu; thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tuấn Hợp