Xử vụ chạy thận tử vong: “Tỉnh nghèo mà giá chạy thận đắt gấp đôi so với Trung ương”

Dân trí Luật sư Nguyễn Danh Huế cho biết, quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án cho thấy, hầu hết các bệnh viện trên cả nước mức giá chạy thận chỉ là giao động từ 3,5-4 USD/ca, nhưng riêng ở BVĐK tỉnh Hòa Bình giá gấp đôi so với nơi khác (7,7 USD/ca).
>>Xử vụ chạy thận tử vong: 300 bút lục ghi lời khai vi phạm luật tố tụng hình sự?
>>Xử vụ chạy thận tử vong: “Có dấu hiệu xóa dấu vết hiện trường”
>>Vì sao phiên tòa xét xử vụ án chạy thận tử vong ở Hòa Bình kéo dài?

Trong ngày thứ 10 xét xử sơ thẩm của vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017, Luật sư Nguyễn Danh Huế (Đoàn Luật sư Hà Nội) – đại diện cho BVĐK tỉnh Hòa Bình tiếp tục nhắc lại trách nhiệm của ông Trương Quý Dương – nguyên GĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình, ông Đỗ Anh Tuấn – GĐ Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (gọi tắt là Công ty Thiên Sơn) và đề nghị HĐXX làm rõ vì sao giá mỗi ca chạy thận ở bệnh viện này lại đắt gấp đôi so với các bệnh viện khác trên cả nước.

Hội đồng xét xử.
Hội đồng xét xử.

Nhiều nghi vấn về giá chạy thận cần làm rõ

Luật sư Nguyễn Danh Huế phân tích, tại Khoản 3 mục 2 Thông tư 15 của Bộ Y tế quy định về vấn đề xã hội hóa, liên danh liên kết giữa bệnh viện với các đơn vị ngoài công lập như sau: Việc tài sản liên danh, liên kết hoặc góp vốn liên danh phải bảo đảm hiệu quả kinh tế, bảo đảm kinh tế kết hợp hài hòa giữa đơn vị - người bệnh và đối tác. Ông Trương Quý Dương với vai trò là người đứng đầu của BVĐK tỉnh Hòa Bình, trong quá trình thực hiện liên danh, liên kết với Công ty Thiên sơn có rất nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật:

Thứ nhất, quy trình tham gia kêu gọi kêu gọi các nhà đầu tư tham gia liên danh, liên kết với BVĐK tỉnh Hòa Bình bằng hình thức nào, hay chỉ bắt tay với một mình Công ty Thiên Sơn để thực hiện hợp đồng này, trong khi không mời các đối tác khác có năng lực hợp tác để mở Đơn nguyên thận nhân tạo, đây là dấu hỏi rất lớn.

Thứ hai, Hòa Bình là tỉnh chủ yếu là đồng bào dân tộc chiếm dân số rất đông, kinh tế vô cùng khó khăn, hàng năm phải nhận sự hỗ trợ ngân sách từ Trung ương. Tuy nhiên, một điều hết sức vô lý là những bệnh nhân đã nghèo, đã khổ ở Hòa Bình lại phải chịu mức giá chạy thận đắt gấp đôi so với Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án này, luật sư thấy rằng, hầu hết bệnh viện tại các tỉnh thành trên cả nước mức giá chạy thận chỉ là giao động từ 3,5-4 USD/ca, nhưng riêng ở BVĐK tỉnh Hòa Bình giá gấp đôi so với nơi khác (7,7 USD/ca).

“Tôi không khẳng định những hành vi này là vi vi phạm pháp luật, nhưng tôi đặt ra nghi vấn rất lớn, tại sao ở BV Bạch Mai ở tuyến đầu cũng cái máy như thế mà họ chỉ thu như vậy, mà ở Hòa Bình thu gấp đôi, vậy nguyên nhân là do đâu. Chúng tôi đã làm việc với BVĐK tỉnh Hòa Bình, thì trong suốt quá trình hợp tác với Công ty Thiên Sơn luôn luôn báo lỗ ở Đơn nguyên thận nhân tạo, vậy phải chăng chỉ lợi ích của nhà đầu tư là Thiên Sơn thì đảm bảo? Trách nhiệm người đứng đầu là ông Trương Quý Dương là rất lớn trong vấn đề này” – Luật sư Huế cho biết.

Luật sư Nguyễn Danh Huế.
Luật sư Nguyễn Danh Huế.

Cũng theo Luật sư Huế, tại Quyết định 6197 của Bộ Y tế ban hành ngày 17/10/2016 quy định và hướng dẫn quản lý về dịch vụ thuê khoán bên ngoài tại bệnh viện đã hướng dẫn rất chi tiết việc lựa chọn các đơn vị cung cấp bên ngoài tại bệnh viện.

Nếu tuân theo đầy đủ các Quyết định 6197 thì hoàn toàn không có những nạn nhân bị thiệt mạng, không có những người có nguy cơ vướng vào vòng lao lý ngồi đây. Như vậy, với vai trò là người đứng đầu, ông Trương Quý Dương đã không tuân thủ theo quyết định 6197 của Bộ Y tế , có sai sót trong việc lựa chọn nhà thầu, sai sót trong việc để cho đối tác chuyển nhượng thầu trái pháp luật, sai sót trong việc không đôn đốc kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà thầu.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm ông Trương Quý Dương, khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn

Luật sư Nguyễn Danh Huế tiếp tục trình bày, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã lựa Công ty Thiên Sơn (ông Đỗ Anh Tuấn làm giám đốc) theo hình thức là chào hàng cạnh tranh, theo đó, đã chọn công ty này là đơn vị sửa chữa, thay thế hệ thống lọc nước RO số 2. Ngay sau khi trúng thầu, Công ty Thiên Sơn đã có hành vi bán thầu cho Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh trái pháp luật, thể hiện bán 100% hợp đồng đang cam kết với BVĐK tỉnh Hòa Bình. Nếu không có hành vi chuyển nhượng thầu trái pháp luật sẽ không có sự cố nghiêm trọng này.

Ông Trương Quý Dương là cán bộ công chức duy nhất của BVĐK tỉnh Hòa Bình được Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt bổ nhiệm để giao một công vụ rất quan trọng là đảm bảo khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe y tế cho toàn dân tỉnh Hòa Bình.

Quang cảnh phiên tòa.
Quang cảnh phiên tòa.

Theo, Nghị định 157 ngày 27/10/2007 của Chính phủ, quy định về chế độ trách nhiệm người đứng đầu của cơ quan tổ chức của đơn vị nhà nước trong thi hành nhiệm vụ. Khoản 1 Điều 6 Nghị định này có nội dung, người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu của các cơ quan tổ chức, đơn vị của nhà nước nếu vi phạm trách nhiệm tại Nghị định này thì tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm thì phải chịu một hoặc nhiều trách nhiệm khác nhau.

“Như vậy, căn cứ vào Nghị định 157 nói trên, ông Dương với vai trò là giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình để xảy ra sự cố nghiêm trọng này, ông Dương hoàn toàn phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu. Tại sao với những quy định của pháp luật rõ ràng, vụ án xảy ra từ rất lâu mà Viện Kiểm sát không hề đề cập đến lỗi và trách nhiệm của người đứng đầu, thậm chí không có một kiến nghị nào để xử lý ông Trương Quý Dương. Chúng tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm ông Trương Quý Dương và khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn.” – Luật sư Huế nói.

Trong các phiên xét xử trước đó, đại diện Công ty Thiên Sơn cho biết, năm 2009, công ty này đã lên Hòa Bình khảo sát thị trường để bán máy chạy thận. Do BVĐK tỉnh Hòa Bình không có kinh phí, bệnh viện này đã đặt vấn đề có Thông tư của Bộ Y tế quy định về liên danh liên kết trong vấn đề này. Sau đó, Công ty Thiên Sơn đã phối hợp cùng với bệnh viện này lắp đặt máy chạy thận.

Giai đoạn đầu, toàn bộ máy móc, các thiết bị khác do Thiên Sơn đảm nhiệm, vì vậy, Thiên Sơn hưởng 90% số tiền mỗi ca chạy thận, bệnh viện hưởng 10%. Sau một thời gian, BVĐK có kinh nghiệm nên đặt vấn đề thuê máy chạy thận của Công ty Thiên Sơn theo định mức số ca chạy/máy.

Tính đến ngày 28/5/2017, BVĐK tỉnh Hòa Bình có 18 máy chạy thận (trong đó, 13 máy của Thiên Sơn làm theo hình thức xã hội hóa thể hiện trên 4 hợp đồng). Nhưng Công ty Thiên Sơn đã bàn giao 8 máy cho BVĐK tỉnh Hòa Bình (thể hiện ở 2 hợp đồng). Hiện tại chỉ còn 5 máy của Thiên Sơn thể hiện trên 2 hợp đồng (1 hợp đồng đến tháng 11/2018 hết hạn, 1 hợp đồng đến tháng 6/2019 hết hạn).

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Bắt 2 đối tượng trong đường dây gây ra 22 vụ trộm xe máy
Bắt 2 đối tượng trong đường dây gây ra 22 vụ trộm xe máy

(Dân trí) - Do thiếu tiền tiêu xài cá nhân, từ tháng 12/2017 đến nay, Khiên và Thu đã thực hiện 22 vụ trộm cướp xe máy, trộm 27 xe máy các loại trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Số xe máy này các đối tượng đem bán hoặc cầm cố tại các tiệm cầm đồ lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:43

Người bị đâm khi bắt cướp: “Chúng tôi muốn ngăn chặn tội phạm lộng hành”
Người bị đâm khi bắt cướp: “Chúng tôi muốn ngăn chặn tội phạm lộng hành”

(Dân trí) - "Ngay khi biết 2 tên cướp giật chiếc điện thoại di động của bạn mình, tôi đã quyết phải đuổi theo để tri hô cùng người dân bắt bằng được chúng. Lúc đó tôi nghĩ mình phải góp phần ngăn chặn tội phạm lộng hành”.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:12

Vụ cướp đâm 3 người: Nghẹt thở truy bắt đối tượng “ôm dao” cố thủ trên nóc nhà
Vụ cướp đâm 3 người: Nghẹt thở truy bắt đối tượng “ôm dao” cố thủ trên nóc nhà

(Dân trí) - Ngay khi xảy ra vụ nhóm cướp dùng dao đâm 3 người truy đuổi, hàng chục cảnh sát thuộc nhiều lực lượng công an quận Thủ Đức đã triển khai phương án bắt gọn các đối tượng đang thủ hung khí trong người...

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:39

Nghi án nam thanh niên bị đuổi đánh, rơi xuống kênh tử vong
Nghi án nam thanh niên bị đuổi đánh, rơi xuống kênh tử vong

(Dân trí) - Anh Huỳnh cùng các bạn đang trên đường đến công ty làm ca đêm thì bị 1 nhóm khoảng chục người chặn đường, đuổi đánh. Nhóm của anh Huỳnh bỏ chạy tán loạn. Đến trưa hôm sau, anh trai của Huỳnh phát hiện thi thể của anh dưới kênh nước gần đó.

Thứ ba, 29/05/2018 - 03:51

Chân dung đối tượng nghi ngáo đá dùng dao khống chế người phụ nữ
Chân dung đối tượng nghi ngáo đá dùng dao khống chế người phụ nữ

(Dân trí) - Trưa 29/5, Công an thành phố Huế cho biết đã bắt gữ được nghi phạm có hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Thứ ba, 29/05/2018 - 03:34

Bà nội sát hại cháu 23 ngày tuổi lĩnh án 13 năm tù
Bà nội sát hại cháu 23 ngày tuổi lĩnh án 13 năm tù

(Dân trí) - Ngày 29/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Phạm Thị Xuân (SN 1952, trú tại thôn Thường Kiệt, xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình) và tuyên phạt bị cáo 13 năm tù về tội “Giết người”.

Thứ ba, 29/05/2018 - 03:26

Vụ Huyền Như: Mất tiền vì “thỏa thuận ngầm” để nhận lãi vượt trần?
Vụ Huyền Như: Mất tiền vì “thỏa thuận ngầm” để nhận lãi vượt trần?

(Dân trí) - Theo luật sư bảo vệ quyền lợi của Vietinbank, các công ty đã thực hiện “thỏa thuận ngầm” với Huyền Như để nhận lãi suất vượt trần khi gửi tiền vào Vietinbank. Đó chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến việc họ bị Huyền Như chiếm đoạt tiền.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:33

Xử vụ chạy thận tử vong: Không có quyết định phân công bác sĩ Lương làm lãnh đạo
Xử vụ chạy thận tử vong: Không có quyết định phân công bác sĩ Lương làm lãnh đạo

(Dân trí) - Bà Đinh Thị Tới – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ BVĐK tỉnh Hòa Bình khẳng định, trước thời điểm xảy ra sự cố (ngày 29/5/2017), không có quyết định nào bằng văn bản thể hiện bác sĩ Hoàng Công Lương được phân công làm lãnh đạo Đơn nguyên thận nhân tạo.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:22

Đối tượng nghi ngáo đá cầm dao xông vào nhà máy nước khống chế nữ nhân viên
Đối tượng nghi ngáo đá cầm dao xông vào nhà máy nước khống chế nữ nhân viên

(Dân trí) - Vào 8h sáng nay, 29/5, một đối tượng nam thanh niên nghi ngáo đá hai tay cầm dao và kéo xông vào Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (nhà máy nước Huế) và khống chế nữ nhân viên tại đây trong gần 1 tiếng.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:41

Nhân viên ngân hàng bị giật điện thoại, cướp đâm trọng thương kể lại giây phút kinh hoàng
Nhân viên ngân hàng bị giật điện thoại, cướp đâm trọng thương kể lại giây phút kinh hoàng

(Dân trí) - “Tên cướp tuổi đời còn rất trẻ nhưng hết sức liều lĩnh và nguy hiểm. Đối tượng này dường như muốn tước đoạt mạng sống của nạn nhân và cả những người tham gia truy bắt chúng”.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:25

Nghi án bảo kê máy gặt, côn đồ liên tiếp mang hung khí đến hành hung
Nghi án bảo kê máy gặt, côn đồ liên tiếp mang hung khí đến hành hung

(Dân trí) - Liên tục trong nhiều ngày, một nhóm côn đồ nơi khác đã mang hung khí đến hành hung chủ máy gặt ở xã Quảng Trường (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). Ngày 28/5, người dân ở đây đã bắt được một trong số tên côn đồ trên, thu giữ 2 xe máy cùng nhiều hung khí nguy hiểm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:23

Vụ cướp đâm 3 người truy đuổi: Sự nguy hiểm của tên cướp manh động
Vụ cướp đâm 3 người truy đuổi: Sự nguy hiểm của tên cướp manh động

(Dân trí) - Trước khi dùng dao đâm loạn xạ gây thương tích nặng cho những người truy đuổi mình và đồng bọn, đối tượng đã đạp ngã 2 nam thanh niên để cướp chiếc điện thoại di động bất chấp tính mạng của các nạn nhân.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị truy đuổi, 2 tên cướp đâm nhiều người trọng thương
Bị truy đuổi, 2 tên cướp đâm nhiều người trọng thương

(Dân trí) - 2 đối tượng cướp giật điện thoại của người đi đường bị một số người dân truy đuổi. Bất ngờ, các tên cướp đã dùng dao chống trả khiến nhiều người bị thương và cả 2 bị bắt giữ ngay sau đó.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:19

Đề nghị điều tra "nhân vật bí ẩn" trong vụ án Hứa Thị Phấn
Đề nghị điều tra "nhân vật bí ẩn" trong vụ án Hứa Thị Phấn

(Dân trí) - Theo luật sư Thơ, người đàn ông tên C. trong đoạn băng ghi âm được bà Phấn cho biết là công an. Ông C. đã lợi dụng chức vụ quyền hạn cản trở quá trình ngân hàng Nhà nước thanh tra ngân hàng Đại Tín. Vì vậy, cần điều tra làm rõ vai trò của ông C. cũng như quan hệ của ông C. và ông Luận .

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:00

Thuê người truy sát chồng, vợ cũ của bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị bắt khẩn cấp
Thuê người truy sát chồng, vợ cũ của bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị bắt khẩn cấp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái (giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ) bị nhóm giang hồ truy sát ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM), hiện Công an TPHCM đã bắt giam 7 người, trong đó có kẻ chủ mưu, là vợ cũ của bác sĩ Thái.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:15

2 thanh niên lắp ráp súng bắn đạn hơi cồn để mua bán liên tỉnh
2 thanh niên lắp ráp súng bắn đạn hơi cồn để mua bán liên tỉnh

(Dân trí) - Ngày 28/5, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã triệu tập 2 đối tượng về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm”.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:40

Đối tượng chém cảnh sát trọng thương đã sa lưới
Đối tượng chém cảnh sát trọng thương đã sa lưới

(Dân trí) - Sau nhiều ngày lẩn trốn, đối tượng đột nhập vào nhà dân trộm tài sản, chém cảnh sát trọng thương đã bị trinh sát bắt giữ.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:53

Đổi hơn 2.000 bao phân bón lấy... 12 năm tù
Đổi hơn 2.000 bao phân bón lấy... 12 năm tù

(Dân trí) - Được chủ doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp thuê làm thủ kho, Trần Phú Yên đã lấy hàng ngàn bao phân bón đi bán để chiếm đoạt cả tỷ đồng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:50

Chiếc ví “tố cáo” kẻ giết người, hiếp dâm
Chiếc ví “tố cáo” kẻ giết người, hiếp dâm

(Dân trí) - Tại nơi phát hiện thi thể của cháu T. cơ quan chức năng thu giữ một chiếc ví trong đó có giấy tờ tùy thân mang tên Lý Thành Đạt. Biết không thể thoát, Đạt đến công an đầu thú. Tuy nhiên, do thi thể nạn nhân bị phân hủy mạnh, cơ quan chức năng không đủ cơ sở kết luật Đạt phạm tội hiếp dâm.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:50

Phát hiện 454 vụ hiếp dâm, cưỡng dâm trẻ em trong năm 2017
Phát hiện 454 vụ hiếp dâm, cưỡng dâm trẻ em trong năm 2017

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, năm 2017 phát hiện 446 vụ hiếp dâm trẻ em, 8 vụ cưỡng dâm trẻ em. Nạn nhân bị xâm hại tình dục chủ yếu là các bé gái (chiếm trên 80%); đối tượng xâm hại phần lớn chưa có tiền án, tiền sự, thường có mối quan hệ quen thân với nạn nhân.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:15

Vụ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau: Khởi tố vợ Thượng úy công an
Vụ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau: Khởi tố vợ Thượng úy công an

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Thượng úy công an bị đánh ghen ở Cà Mau, chiều ngày 28/5, Công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố 2 bị can.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:46

Giờ trò đồi bại với bạn của con gái, yêu râu xanh lãnh 11 năm tù
Giờ trò đồi bại với bạn của con gái, yêu râu xanh lãnh 11 năm tù

(Dân trí) - Đến nhà bạn chơi và ngủ lại, bé gái 9 tuổi đã bị bố của bạn mình giở trò đồi bại ngay trong đêm.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:36

Dượng rể hiếp dâm cháu vợ nhận 13 năm tù
Dượng rể hiếp dâm cháu vợ nhận 13 năm tù

(Dân trí) - Ngày 28/5, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử Dương Bế (29 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) về tội “Hiếp dâm trẻ em”. Nạn nhân là cháu vợ của Bế.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:45

Xử vụ chạy thận tử vong: 300 bút lục ghi lời khai vi phạm luật tố tụng hình sự?
Xử vụ chạy thận tử vong: 300 bút lục ghi lời khai vi phạm luật tố tụng hình sự?

(Dân trí) - Tại tòa, luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đã chỉ ra khoảng 300 bút lục vi phạm Bộ Luật tố tụng hình sự, do đó đề nghị HĐXX không sử dụng chứng cứ ghi trong những bút lục này để buộc tội cho các bị cáo.

Thứ hai, 28/05/2018 - 04:50