Xử vụ AVG: Ở MobiFone, không ai dám trái ý Chủ tịch Lê Nam Trà!

Dân trí Khai nhận trước tòa, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên cho rằng, ở MobiFone, rất ít người dám làm trái ý Chủ tịch Lê Nam Trà. Thậm chí, ông còn bị trù dập vì phản đối trả nốt tiền cho AVG.
>>Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa thế nào trong 90 phút trước tòa?
>>Viện Kiểm sát: Ông Trương Minh Tuấn bị Bộ trưởng Son buộc phải ký
>>Viện Kiểm sát: Ông Nguyễn Bắc Son hám lợi vật chất, tha hóa (!)

Chưa gặp dự án kinh doanh nào đóng dấu “Mật”

Tự bào chữa, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, bản thân ông rất sốc khi nghe bản án luận tội của Viện Kiểm sát.

“Trong suốt 26 năm làm việc, tôi chưa bao giờ gặp một dự án nào hay phải làm một dự án kinh doanh nhưng lại đóng dấu mật tất cả. Khi một dự án đóng dấu mật, tất cả mọi thứ đã gây nhiều khó khăn khi triển khai.” - ông Hùng trình bày.

Xử vụ AVG: Ở MobiFone, không ai dám trái ý Chủ tịch Lê Nam Trà! - 1

Cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: TTXVN)

Theo cáo buộc, ông Hùng với vai trò, trách nhiệm là Phó TGĐ, Tổ trưởng Tổ đánh giá kinh doanh, Tổ phó Tổ đàm phán, biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng đã thực hiện việc xây dựng phương án kinh doanh dịch vụ và phương án hoàn vốn dự án các hành vi để tạo điều kiện cho việc thực hiện giao dịch mua cổ phần của AVG.

Nói về trách nhiệm của mình, cựu Phó TGĐ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ông chỉ được làm hai báo cáo trình lãnh đạo MobiFone. Cụ thể, với báo cáo số 66 đánh giá xu thế công nghệ, xu hướng kinh doanh và các điều kiện liên quan đến kinh doanh truyền hình số, ông cứ vào báo cáo kế hoạch kinh doanh AVG xây dựng giai đoạn 2015-2020, tài liệu của VCBS báo cáo tư vấn; số liệu trong sách trắng về ICT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

“Báo cáo số 66 là độc lập, khách quan, không là nguyên nhân dẫn tới việc dự án được duyệt thông qua. Nội dung báo cáo không tác động, gây ảnh hưởng, giúp sức cho hành vi vi phạm pháp luật trong vụ án này.” - bị cáo Hùng nêu quan điểm tự bào chữa.

Đối với báo cáo số 67 (đánh giá báo cáo tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp AVG của AMAX), ông Hùng cho biết, nội dung báo cáo có nhiều chi tiết cảnh tỉnh về những thông tin của AMAX là chưa khách quan, khó khăn để đạt được, không tác động, gây ảnh hưởng, giúp sức cho hành vi vi phạm pháp luật trong vụ án này.

“Bản đánh giá của AMAX có doanh thu kỳ vọng dự báo trong tất cả các báo cáo vẫn khá cao so với dự báo trong chiến lược của MobiFone giai đoạn 2015-2020. Doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng trên truyền hình được dự báo là rất cao. Bản phân tích chưa đưa ra được những sở cứ, phân tích thuyết phục cho tỷ lệ tăng trưởng này.” - cựu Phó TGĐ MobiFone nói.

Bào chữa cho ông Hùng, luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng, cần đánh giá đúng đắn các hành vi khách quan để xác định ý thức chủ quan của tội phạm, tội danh do cơ quan công tố cáo buộc. Đặc biệt, cần xem xét đánh giá các điều kiện, nguyên nhân và yếu tố khách quan khác tác động vào bị cáo Hùng; xem xét, phân hóa, phân loại hành vi để đánh giá đúng vai trò, vị trí từng bị cáo.

Đi vào giông bão vì AVG

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó TGĐ MobiFone) khẳng định được Lê Nam Trà - Chủ tịch HĐTV MobiFone - chỉ đạo mua bán.

Xử vụ AVG: Ở MobiFone, không ai dám trái ý Chủ tịch Lê Nam Trà! - 2
Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên.

Theo ông Nguyên, ông nhận được rất ít thông tin về dự án trước khi MobiFone ký hợp đồng mua AVG.

“Trong thời gian thực hiện, mọi thông tin đều do các tổ giúp việc của TGĐ phân công thực hiện. Tôi đã cố gắng đóng góp ý kiến xác đáng nhất để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án, từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG, nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm đã không xảy ra…

Có rủi ro trong phương án định giá của tổ tư vấn, dựa trên kế hoạch kinh doanh còn nhiều yếu tố chủ quan. Giá mua phải dựa trên cơ sở đàm phán, dựa trên định giá tài sản và nguyên tắc bù trừ công nợ... Tôi không hiểu tại sao Chủ tịch HĐTV và TGĐ vẫn trình giá mua đó lên Bộ TTTT. Về sau tôi được xem lại, họ dựa vào các văn bản đàm phán trước đó để trình bộ.” - cựu Phó TGĐ MobiFone trình bày.

Cũng theo lời bị cáo Nguyên, trong cáo trạng, VKS không đánh giá việc ông ngăn chặn thanh toán nốt 5% cho AVG.

"Thực ra việc này rất quan trọng vì nó là tiền đề để hủy bỏ hợp đồng. Việc chưa thanh lý mở ra khả năng hủy bỏ hợp đồng ở cả 2 phía.” - ông Nguyên nói. 

Đáng chú ý, ông Nguyên khẳng định bản thân bị trù dập vì phản đối trả nốt tiền cho AVG.

“Ít có người nào dám làm trái ý Chủ tịch HĐTV. Đối với tôi, thời gian đó, việc phản đối thanh toán 5% cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn của mình trong công việc. Ông Lê Nam Trà liên tiếp chỉ đạo Ban Giám đốc kỷ luật tôi…

Chúng tôi đi vào giông bão với dự án này. Người ta chia nhỏ công việc, người ta đưa dự án vào danh mục mật, người ta đưa ra mục tiêu cao cả đạt 5 tỷ USD doanh thu cho dự án, phù hợp mục tiêu chiến lược phát triển đa ngành nghề viễn thông. Với những mục tiêu cao cả ấy, những người yêu MobiFone không nắm được thông tin chi tết về vụ việc. Người ta chia nhỏ công việc để không ai thấy bức tranh toàn cảnh để phản đối.” - bị cáo Nguyên trình bày.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phạm Thị Phương Anh (Phó TGĐ MobiFone) cho biết, quá trình thực hiện dự án, bà đã nhiều lần băn khoăn và cố gắng nêu lên những băn khoăn đó để dự án được thực hiện thận trọng hơn.

Theo bà Phương Anh, trong suốt quá trình làm việc với cơ quan điều tra và các phiên thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo đã biết mình sai. Đó là một sai lầm nặng nề và đau xót. Vì thế, bị cáo nói riêng và các bị cáo trong vụ án nói chung rất mong được nhận sự khoan dung của pháp luật, của HĐXX, để các bị cáo có cơ hội được sửa chữa sai lầm.

Đồng tình với tội danh đã được nêu trong cáo trạng và bản luận tội của Viện Kiểm sát, tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo Phương Anh vẫn cho rằng, mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị là cao.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Cựu Chủ tịch MobiFone khóc nghẹn xin giảm nhẹ cho thuộc cấp
Cựu Chủ tịch MobiFone khóc nghẹn xin giảm nhẹ cho thuộc cấp

(Dân trí) - Trình bày trước tòa, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Lê Nam Trà khóc nghẹn, xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở MobiFone.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 02:45

Nghi án giết người cướp tài sản, đốt ô tô phi tang ở Sài Gòn
Nghi án giết người cướp tài sản, đốt ô tô phi tang ở Sài Gòn

(Dân trí) - Vụ trọng án làm 3 người thương vong đang được Công an TPHCM khẩn trương điều tra. Điều đáng nói là chiếc ô tô liên quan được phát hiện bị đốt cháy gần khu vực cầu Thủ Thiêm.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 02:36

Luật sư: Lời khai ông Nguyễn Bắc Son "bất nhất" do tâm lý!
Luật sư: Lời khai ông Nguyễn Bắc Son "bất nhất" do tâm lý!

(Dân trí) - Theo trình bày của luật sư bào chữa, trước tòa, ông Son lúc khai thế này, lúc khai thế khác không thể coi là thiếu ăn năn, thành khẩn. Tâm lý cựu Bộ trưởng khi hầu tòa không tốt, khi được HĐXX tác động, bị cáo nhớ ra một số vấn đề nên khai lại.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 01:54

Con trai đâm cha mình nguy kịch sau chầu nhậu
Con trai đâm cha mình nguy kịch sau chầu nhậu

(Dân trí) - Sau chầu nhậu với bạn bè, Hà về nhà gặp cha và xảy ra mâu thuẫn. Sẵn cầm con dao và cái rựa mượn từ nhà hàng xóm đem về nhà để ngày mai đi làm rẫy, Hà đâm cha mình trọng thương phải cấp cứu.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 12:40

Vờ đưa con đi khám bệnh, cả mẹ lẫn con ăn trộm tại nhiều bệnh viện
Vờ đưa con đi khám bệnh, cả mẹ lẫn con ăn trộm tại nhiều bệnh viện

(Dân trí) - Vờ đưa con đi khám bệnh tại các bệnh viện ở TP Huế và huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), hai mẹ con Thúy đã trộm cắp hàng loạt vụ tại nhiều bệnh viện.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 12:38

Cơ hội nào cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử?
Cơ hội nào cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử?

(Dân trí) - Bị đề nghị tuyên phạt mức hình phạt cao nhất, theo luật sư, ông Nguyễn Bắc Son cần khắc phục hết hậu quả của tội “Nhận hối lộ” để tòa án có căn cứ xem xét cho bị cáo được thoát án tử hình cùng với các tình tiết giảm nhẹ khác.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 12:34

Phát hiện xe khách vận chuyển hơn 4.000 viên pháo lậu
Phát hiện xe khách vận chuyển hơn 4.000 viên pháo lậu

(Dân trí) - Ngày 21/12, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ một xe ô tô vận chuyển pháo không có hóa đơn chứng từ.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 12:29

Triệt xóa sòng bạc “quý bà” trong đêm giữa đồng vắng
Triệt xóa sòng bạc “quý bà” trong đêm giữa đồng vắng

(Dân trí) - Trong lúc hơn chục con bạc là “quý bà”, đang sát phạt để kiếm tiền xài Tết thì bất ngờ bị công an ập vào bắt quả tang. Đáng nói, sòng bạc này có người canh giới từ xa, lo thức ăn, nước uống đầy đủ cho các con bạc.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 11:58

Xe biển trắng “hô biến” thành biển xanh: Xử phạt thế nào?
Xe biển trắng “hô biến” thành biển xanh: Xử phạt thế nào?

(Dân trí) - Đề cập sự việc xe biển trắng “hô biến" thành biển xanh, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, người điều khiển xe gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng...

Thứ bảy, 21/12/2019 - 09:11

Hà Nội: Gã tài xế nảy lòng tham lấy 1,3 tỷ đồng của giám đốc
Hà Nội: Gã tài xế nảy lòng tham lấy 1,3 tỷ đồng của giám đốc

(Dân trí) - Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Lương Văn Sáu (SN 1994, HKTT Tân Phong, Yên Dũng, Bắc Giang) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 09:04

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son “gom” được 12,5 tỷ đồng
Gia đình ông Nguyễn Bắc Son “gom” được 12,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo thông báo của luật sư, đến ngày 21/12, gia đình và bạn bè cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã tập hợp được 12,5 tỷ đồng, sẽ nộp số tiền này để bị cáo Son khắc phục hậu quả của tội “Nhận hối lộ”.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 08:42

Hà Nội: Xách can xăng đến nhà chủ lô đề gây sức ép đòi nợ
Hà Nội: Xách can xăng đến nhà chủ lô đề gây sức ép đòi nợ

Được một "đầu nậu" lô đề rủ rê mua số đề với số tiền hàng trăm triệu đồng, các đối tượng lao vào như những con thiêu thân. Sau một thời gian, mâu thuẫn phát sinh, các đối tượng này liền mang xăng đến đe dọa ép con nợ phải trả tiền.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
4 tiếp viên nhà hàng được điều bán dâm với giá 5 triệu đồng
4 tiếp viên nhà hàng được điều bán dâm với giá 5 triệu đồng

(Dân trí) - Khách ăn nhậu có nhu cầu mua dâm, Dương và Trúc điều các tiếp viên nữ của nhà hàng đến khách sạn bán dâm để nhận tiền “bo”.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:18

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa thế nào trong 90 phút trước tòa?
Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa thế nào trong 90 phút trước tòa?

(Dân trí) - Tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phủ nhận đã chỉ đạo, định hướng MobiFone mua cổ phần của AVG và cho rằng, bản thân chỉ đề nghị đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:15

Hà Nội: Công an bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm
Hà Nội: Công an bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

(Dân trí) - Sau khi Khải vay ông T. số tiền 600 triệu đồng, từ năm 2014, mặc dù ông T. nhiều lần đòi tiền nhưng Khải khất lần không trả. Thậm chí khi bị đòi nợ, Khải còn chửi, thách thức, đe dọa ông T.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 05:20

Viện Kiểm sát: Ông Trương Minh Tuấn bị Bộ trưởng Son buộc phải ký
Viện Kiểm sát: Ông Trương Minh Tuấn bị Bộ trưởng Son buộc phải ký

(Dân trí) - Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị xem xét giảm nhẹ đáng kể hình phạt đối với bị cáo Lê Nam Trà. Bị cáo Trương Minh Tuấn được xác định là người bị buộc phải ký Quyết định 236 dưới sự chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son…

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:16

Phát hiện hàng chục tấn thiết bị y tế và đồ dùng em bé nghi nhập lậu
Phát hiện hàng chục tấn thiết bị y tế và đồ dùng em bé nghi nhập lậu

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra 4 kho chứa hàng của một công ty trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, lực lượng liên ngành phát hiện hàng chục tấn thiết bị y tế và đồ dùng em bé nghi nhập lậu, làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 01:44

Hai thanh niên đập vỡ kính, truy đuổi xe khách hàng chục km
Hai thanh niên đập vỡ kính, truy đuổi xe khách hàng chục km

(Dân trí) - Sau khi chặn đầu xe khách rồi cầm tuýp sắt đập vỡ kính xe, 2 thanh niên còn truy đuổi chiếc xe khách khoảng 10km. Chỉ đến khi chiếc xe chạy vào cầu cứu lực lượng Cảnh sát cơ động, hai nam thanh niên mới quay đầu bỏ đi.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 01:42

Hai thanh niên nghi dàn dựng cảnh tai nạn để tấn công xe cứu thương
Hai thanh niên nghi dàn dựng cảnh tai nạn để tấn công xe cứu thương

(Dân trí) - Khi xe cứu thương đến đón người thanh niên đang ngồi gục xuống ở cổng làng thì tài xế bất ngờ bị nam thanh niên còn lại dùng vật cứng vụt mạnh vào trán, nghi để cướp tài sản.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:56

Vi phạm trong quản lý đất đai, nhiều cựu "quan xã" bị tạm giam
Vi phạm trong quản lý đất đai, nhiều cựu "quan xã" bị tạm giam

(Dân trí) - Nguyên Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy, cán bộ địa chính và nguyên trưởng thôn ở xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, đã bị bắt tạm giam để điều tra về tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:22

Đột kích sới bạc "khủng" bắt 44 đối tượng, thu gần 400 triệu đồng
Đột kích sới bạc "khủng" bắt 44 đối tượng, thu gần 400 triệu đồng

(Dân trí) - Qua nhiều tháng theo dõi, Công an tỉnh Đắk Lắk đã đột kích, bắt quả tang 44 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa ăn tiền và thu giữ gần 400 triệu tiền mặt cùng các tang vật liên quan.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:58

Nữ sinh 11 tuổi nghi bị hàng xóm nhiều lần xâm hại tình dục
Nữ sinh 11 tuổi nghi bị hàng xóm nhiều lần xâm hại tình dục

(Dân trí) - Sáng 20/12, trao đổi với PV, ông Trần Sơn, Phó chủ tịch UBND phường An Tây (TP Huế) cho biết, phường vừa nắm thông tin gia đình cháu gái Q.N. (11 tuổi) viết đơn tố cáo ông Hoàng Quốc D. (trên 50 tuổi, trú tại phường An Tây) nhiều lần xâm hại cháu N.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:56

Vụ võ sư Nam Nguyên Khánh bị đánh: Không khởi tố vụ án
Vụ võ sư Nam Nguyên Khánh bị đánh: Không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Công an xác định tỉ lệ thương tật của võ sư Nam Nguyên Khánh 0% nên không khởi tố vụ án cố ý gây thương tích.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:32

Bắt xe chở hơn 4.500 chai rượu ngoại nhập lậu tại Đà Nẵng
Bắt xe chở hơn 4.500 chai rượu ngoại nhập lậu tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 20/12, công an Đà Nẵng vừa phát hiện và bắt một xe kéo rơ móoc chở hơn 4.500 chai rượu ngoại nhập lậu, đang trên đường vào TP HCM.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:28