Xử kín vụ tham ô hàng chục tỷ đồng tại công ty Dịch vụ cơ quan nước ngoài

(Dân trí) - Ngày 6/1, TAND TPHCM đã có quyết định mở phiên tòa xét xử vụ tham ô hàng chục tỷ đồng xảy ra tại công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (viết tắt là FOSCO).

Theo đó, bị can Trần Hoàng Nguyệt (sinh năm 1981, nguyên Phó trưởng phòng Tài chính kế toán FOSCO) cùng 3 đồng phạm bị truy tố về tội tham ô tài sản. Nguyệt cùng đồng phạm bị truy tố ở khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Liên quan tới vụ án, Trần Công Thanh (sinh năm 1967, nguyên Phó tổng Giám đốc của FOSCO) cùng 13 đồng phạm bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xử kín vụ tham ô hàng chục tỷ đồng tại công ty Dịch vụ cơ quan nước ngoài  - 1

Xử kín vụ tham ô xảy ra tại công ty FOSCO

Vụ án được xét xử kín và dự kiến diễn ra trong nhiều ngày. Chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TPHCM). Hợp thành HĐXX còn có thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang cùng 3 hội thẩm. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa là bà Nguyễn Thị Bích Liên.

HĐXX đã gửi quyết định triệu tập bị hại là công ty FOSCO cùng 14 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới tham dự phiên tòa.

Trong phiên tòa sẽ có khoảng 20 người bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2012, Nguyễn Tấn Tài (Tổng Giám đốc FOSCO, hiện đã chết) trao đổi và thống nhất cùng Ngô Minh Dũng (Phó Giám đốc trung tâm Cung ứng lao động, phụ trách mảng dịch vụ cung ứng lao động), Đoàn Trúc Sơn (Trưởng phòng Dịch vụ cung ứng lao động) và Hà Minh Hoàng (nhân viên lập bảng lương) về việc lập ký khống các bảng lương với mục đích rút tiền từ tài khoản của FOSCO để sử dụng làm phí ngoại giao nhằm "bôi trơn" cho các dự án. Những người này đã sử dụng tiền vào các hoạt động khác của công ty và tiêu dùng cá nhân. Việc lập các bảng lương khống do Trần Hoàng Nguyệt  hướng dẫn cách thực hiện.

Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2016, lợi dụng vị trí chức năng nhiệm vụ được giao, lợi dụng việc buông lỏng quản lý của cấp trên, Trần Hoàng Nguyệt, Đoàn Trúc Sơn, Ngô Minh Dũng và Hà Minh Hoàng đã cấu kết lập khống 314 bộ chứng từ lương để chiếm đoạt của FOSCO số tiền 44 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này, ngoài Nguyễn Tấn Tài (chủ mưu đã chết) thì Nguyệt là người tổ chức, hướng dẫn và kiến tạo ra cách thức lập các bộ chứng từ lương khống để chiếm đoạt tiền của FOSCO, Đoàn Trúc Sơn là đồng phạm giúp sức tích cực cho Nguyệt và là người thực hiện việc rút, chuyển giao số tiền chiếm đoạt.

Quá trình điều tra, bị can Sơn và Hoàng đã khắc phục một phần hậu quả của vụ án.

Đối với Trần Công Thanh, thời điểm Nguyễn Tấn Tài nghỉ chữa bệnh thì Thanh được UBND TPHCM tin tưởng giao trọng trách điều hành mọi hoạt động của FOSCO. Tuy nhiên, Thanh đã buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho Nguyệt và đồng phạm thực hiện hành vi tham ô tài sản. Thời điểm Thanh phụ trách, số tiền FOSCO bị thiệt hại là 13,4 tỷ đồng.

Cấp dưới của Thanh cũng có một số hành vi vi phạm các quy định của Luật Kế toán, Luật Doanh nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Quá trình điều tra, Nguyệt khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị can này cũng không thừa nhận đã nhận tiền chiếm đoạt của FOSCO và nhờ Sơn hợp thức số tiền chiếm đoạt bằng việc mua nhà.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra và xét ý thức của bị cáo, cơ quan công tố cáo buộc, Nguyệt là người tổ chức và thống nhất cùng Sơn sử dụng danh tính của những người thân của Sơn để lập khống mục đích chiếm đoạt tiền. Do đó, Nguyệt phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt.