Quảng Trị:

Xử băng nhóm ép các hộ kinh doanh nộp "phế" từ 3-5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Ngày 27/5, TAND tỉnh Quảng Trị đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” đối với băng nhóm chuyên “bảo kê”, cưỡng đoạt trắng trợn tài sản của người khác, gây nhiều bức xúc.

9 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Lê Viết Tý (tức Tý “vện”, SN 1984), Lê Viết Bảo (em trai Tý, SN 1986), Lê Long Thành (SN 1987), Đặng Hải Sơn (SN 1988), Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1989), Lê Văn Giáp (SN 1984), Nguyễn Văn Bình (SN 1987), Nguyễn Trọng Lâm (SN 1990) và Võ Hồng Đức (SN 1985, đều trú tại TP Đông Hà, Quảng Trị).

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Trị: Trong khoảng thời gian từ tháng 5-6/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị liên tục nhận được nhiều đơn tố cáo của người dân về hành vi của một số đối tượng hay đe dọa người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Qua công tác điều tra, Cơ quan công an xác định nhóm đối tượng này do Lê Viết Tý (tức Tý “vện”) cầm đầu, đã thực hiện hành vi nói trên.

Do có mối quan hệ quen thân, Sơn và Tý đã bàn bạc với nhau để can thiệp vào các vụ cạnh tranh giữa những người buôn bán, kinh doanh trên địa bàn để chiếm đoạt tiền. Sau đó, nhóm này đề nghị được “bảo kê”, thu tiền hàng tháng với mức từ 3 – 5 triệu đồng, nếu không sẽ bị đuổi đi nơi khác hoặc gây cản trở công việc.

Do sợ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, lại thấy nhóm của Tý “vện” đông người nên những người này phải “cắn răng” chấp nhận sự “bảo kê” và hàng tháng phải giao tiền cho nhóm của Sơn và Tý “vện”.

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, Sơn, Tý và đồng phạm đã tiến hành cưỡng đoạt và chiếm đoạt tiền của 9 hộ kinh doanh, buôn bán với số tiền 21,5 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo xuất phát từ ý thức coi thường pháp luật, tài sản của người khác. Khi nghe Tý và Sơn khởi xướng việc đe dọa những người kinh doanh, buôn bán tại TP Đông Hà để nhằm mục đích lấy tiền mà các đối tượng khác đã cố ý và cùng thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hành vi đó không những xâm phạm đến tài sản của người khác mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật. Hơn nữa, hầu hết các bị cáo đều đã có nhiều tiền án, tiền sự nhưng không chịu tu dưỡng đạo đức để sống tốt.

Kết thúc phiên sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo tổng mức án 150 tháng tù. Trong đó, bị cáo Sơn 36 tháng tù; các bị cáo Tý, Đức, Tuấn, Giáp, Bình 12 tháng tù; Lâm, Bảo, Thành nhận mức án 18 tháng tù.

Đăng Đức

Đang được quan tâm