1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

TPHCM:

Xét xử phúc thẩm “đại án” tham nhũng tại công ty ALCII

(Dân trí) - Ngày 30/6, TAND Tối cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử “đại án” tham nhũng xảy ra tại công ty cho thuê tài chính II (gọi tắt là ALCII) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Nhiều bị cáo kháng cáo kêu oan trong vụ án này
Nhiều bị cáo kháng cáo kêu oan trong vụ án này

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo đơn kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ án và kháng nghị của Viện kiểm sát, kháng cáo của một số cá nhân, đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2008 đến tháng 3/2009, Vũ Quốc Hảo (59 tuổi, ngụ TPHCM), nguyên Tổng giám đốc và Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty ALCII, đã ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản với 4 công ty của các bị cáo trong vụ án, giải ngân 795,235 tỷ đồng.

Thực chất của những hợp đồng nêu trên là cho vay, trong khi Công ty ALCII không có chức năng cho vay. Tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là hơn 531,8 tỉ đồng. Vụ án này được xem là một trong 10 “đại án” tham nhũng lớn, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước.

Báo cáo Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng Giám đốc ALCII tại tòa phúc thẩm
Báo cáo Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng Giám đốc ALCII tại tòa phúc thẩm

Ngày 15/11/2013, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng Giám đốc ALCII, án tử hình về tội “Tham ô tài sản”,  20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt 3 tội là tử hình.

Bị cáo Đặng Văn Hai (57 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH xây dựng Quang Vinh lĩnh án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 15 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt của 4 tội là tử hình.

Bị cáo Tôn Quang Việt (49 tuổi, nguyên phó phòng cho thuê ALCII) lĩnh án 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Đặng Văn Hai bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình nên kháng cáo 
Bị cáo Đặng Văn Hai bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình nên kháng cáo 

Các bị cáo còn lại bị tuyên án về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo đó, bị cáo Phạm Xuân Nghị, nguyên Trưởng phòng cho thuê công ty ALCII, lãnh án 14 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó Tổng Giám đốc công ty ALCII, lãnh 14 năm; bị cáo Nguyễn Văn Thọ, nguyên Phó Phòng Kinh doanh công ty ALCII, lãnh án 13 năm; bị cáo Lê Thị Tám, nguyên Phó Phòng Kế toán công ty ALCII, nhận án 5 năm; bị cáo Hoàng Quốc Thịnh, nguyên cán bộ phòng cho thuê công ty ALCII, nhận mức án 6 năm; bị cáo Phạm Minh Tuấn, giám đốc công ty TNHH Xuân Việt, nhận mức án 6 năm; bị cáo Lê Văn Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Hàm Rồng, nhận mức án 6 năm; bị cáo Khương Minh Hiệp, giám đốc công ty cổ phần Đại Phú Gia, lãnh án 3 năm tù.

Sau đó, bị cáo Vũ Quốc Hảo kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản” và xin giảm nhẹ hình phạt các tội còn lại. Trong khi đó, 10 bị cáo khác trong vụ đại án tham nhũng này cùng đồng loạt kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt. Nguyên đơn dân sự, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo.

Bên cạnh đó, VKSND TPHCM cũng kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Văn Tài, Tôn Quang Việt, Lê Thị Tám vì cho rằng mức án mà phiên tòa sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo này là chưa tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm đại án tham nhũng tại ALCII sẽ kéo dài trong vòng 10 ngày.

Công Quang – Quốc Anh