Nghệ An:

Vừa cho vay nặng lãi, vừa làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức

(Dân trí) - Đóng cửa quán photocopy trong quá trình làm giả tài liệu tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, việc cho vay nặng lãi chỉ thỏa thuận bằng miệng không thể hiện lãi suất trên giấy tờ.

Ngày 16/9, Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, vừa triệt phá thành công chuyên án đấu tranh với hoạt động tín dụng đen và làm giả giấy tờ, tài liệu cơ quan tổ chức, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Đình Hoàn (SN 1976) trú tại khối 5, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ.

Trước đó qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Tân Kỳ nắm được thông tin tại quán photocopy Hoàn Huy Minh (khối 5, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ) do Trần Đình Hoàn làm chủ có dịch vụ cho vay nặng lãi và làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Vừa cho vay nặng lãi, vừa làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức - 1

Đối tượng Trần Đình Hoàn.

Sau khi xác minh làm rõ, Công an huyện Tân Kỳ đã xác lập chuyên án để đấu tranh với tội phạm làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, tổ chức lực lượng nắm tình hình hoạt động của đối tượng Trần Đình Hoàn. 

Đối tượng hoạt động dưới hình thức tinh vi, che giấu hành vi phạm tội bằng nhiều thủ đoạn như: Đóng cửa quán photocopy trong quá trình làm giả tài liệu tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, việc cho vay lãi nặng chỉ thỏa thuận bằng miệng không thể hiện lãi suất trên giấy tờ, nên công tác đấu tranh xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, sử dụng đồng bộ các biện pháp, các trinh sát vẫn theo sát mọi di biến động của đối tượng. 

Ngày 8/9, phát hiện Hoàn chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội, Ban chuyên án quyết định phá án, triển khai lực lượng tiến hành bắt quả tang Trần Đình Hoàn đang có hành vi làm giả tài liệu của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ là 2 giấy khám sức khỏe với giá 180.000 đồng/01 giấy, thu giữ toàn bộ máy móc, phương tiện mà đối tượng sử dụng để phạm tội. 

Đồng thời tiến hành khám xét quán photo để thu giữ tài liệu liên quan đến việc cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Quá trình khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Kỳ đã phát hiện và thu giữ một số giấy tờ liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Mặc dù trên giấy tờ không ghi lãi suất nhưng với các chứng cứ mà Cơ quan điều tra đã thu thập trước đó, cùng với quá trình đấu tranh quyết liệt, đối tượng Trần Đình Hoàn khai nhận đã cho anh Tr.T.L trú tại xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ vay tổng số tiền 200 triệu đồng với lãi suất 3.000đ/1 triệu/1 ngày, thu lợi bất chính tiền hơn 52 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Trần Đình Hoàn về tội “cho vay nặng lãi trong giao dân sự và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.