Vụ trường Gateway: Nhiều mâu thuẫn trong đối chất lời khai bị cáo

Dân trí Trong khi bị cáo Nguyễn Bích Quy cho rằng mình không được ký hợp đồng làm việc với công ty Ngân Hà (đơn vị trường Gateway thuê đưa đón học sinh) và không được tập huấn nghiệp vụ thì phía công ty Ngân Hà phản bác lại, cho rằng có tổ chức tập huấn nhưng bà Quy bận việc riêng không đến...
>>Xét xử vụ bé trai tử vong ở trường Gateway
>>Vụ trường Gateway: Truy tố 3 bị can

Vụ trường Gateway: Nhiều mâu thuẫn trong đối chất lời khai bị cáo - 1

Bị cáo Nguyễn Bích Quy (Ảnh chụp màn hình).

"Thấy không còn cháu nào bước xuống nên tôi đóng cửa xe"

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà) bị Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Cầu Giấy (Hà Nội) truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bà Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp khiến cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, trú tại phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy; học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón vào ngày 6/8/2019.

Trình bày trước tòa, bà Quy cho biết, công việc hàng ngày là cùng ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway) đến các điểm đón học sinh rồi đưa các cháu vào trường lên khu vực tầng 2 để ăn sáng. Sau khi ăn sáng xong, bà Quy sẽ trực tiếp ghi số lượng các cháu học sinh đã đón nhận vào Sổ nhật ký xe buýt.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc tập huấn khi đưa đón học sinh, bị cáo Quy khai rằng đã không được tập huấn. Đối với Công ty Ngân Hà, bị cáo Quy  khai không ký hợp đồng về việc đưa đón học sinh, chỉ trao đổi miệng và nhận lời vào làm việc qua ông Lê Đoàn - Phó giám đốc công ty này.

Tuy nhiên, đối chất tại phiên tòa với lời khai từ Công ty Ngân Hà, ông Lê Đoàn - Phó Giám đốc công ty - cho biết, đơn vị này có thực hiện tập huấn công việc đối với các nhân viên khi đưa, đón các cháu học sinh, kí sổ điểm danh.

Theo ông Đoàn, trong năm học 2019 – 2020, trường Gateway có tổ chức đợt tập huấn cho lái xe và nhân viên xe buýt. Lúc này, nhà tường đã gửi mail sang phía công ty.

“Khi nhận được thông báo về lịch tập huấn, tôi có thông báo cho ông Phiến và bà Quy. Trước là nhắn tin, sau là gọi điện cho từng người. Hôm đấy, cả 2 người đều nghỉ do nhà có công việc” - ông Đoàn nói.

Kể lại vụ việc xảy sáng 6/8, bị cáo Quy khai khoảng 6h15 sáng cùng ngày, bà tự đi xe đến trường Gateway, để xe tại đây và lên xe ô tô của ông Phiến đi đón 13 cháu học sinh theo kế hoạch.

Khoảng 7h, cháu L. từ trên nhà xuống cùng một người phụ nữ. “Lúc đó, cháu khỏe mạnh bình thường và tự lên xe. Cháu ngồi hàng ghế thứ 4 (từ trên xuống), ngồi gần cửa sổ, đeo ba lô màu đỏ quai xanh” - bị cáo Quy nói. Sau khi đón cháu L., bà tiếp tục đón 7 cháu học sinh khác.

Hơn 7h, xe đưa đón đến trường và bị cáo Quy là người trực tiếp mở cả hai cửa xe cho các cháu xuống. Vì có 2 cháu học sinh khóc quấy nên bà Quy đã đeo ba lô cho 2 cháu này và dỗ dành.

“Tôi bế 1 cháu và dắt tay cháu còn lại. Tôi thấy không còn cháu nào xuống nên đóng cửa và đi thôi, không lên xe kiểm tra lại xem cháu L. đã xuống hay chưa. Sau khi ghi đủ 13 cháu vào sổ, tôi di chuyển về nhà” - bị cáo Quy khai.

Vụ trường Gateway: Nhiều mâu thuẫn trong đối chất lời khai bị cáo - 2

Bị cáo Doãn Quý Phiến.

Về diễn biến vụ việc xảy ra vào chiều 6/8, theo bà Quy, khi tan học thì bà cùng 9 cháu học sinh (3 cháu được gia đình tự đón về) đứng đợi ở cổng trường nhưng cháu L. không có mặt. Khoảng hơn 16h, khi tôi mở cửa xe ô tô thì nghe thấy các cháu học sinh hô lên có người chết.

“Trên xe, cháu L. nằm ngửa còn chân tay duỗi thẳng. Tôi sợ quá không nói được điều gì thì có 1 người chạy đến bế cháu L. chạy vào trường” - bà Quy trình bày.

Giáo viên chủ nhiệm không điền sĩ số thật lên bảng

Đến lượt bản thân trả lời phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) cho biết, vừa kí hợp đồng lao động với trường Gateway và được phân công làm giáo viên chủ nhiệm.

Theo quy định, giáo viên chủ nhiệm phải điểm danh học sinh, ghi sỹ số lên góc bảng, cập nhật kết quả điểm danh lên phần mềm của nhà trường, liên hệ với phụ huynh… Song, bị can Nguyễn Thị Thủy biết vắng cháu L. nhưng đã không thực hiện các công việc của giáo viên chủ nhiệm.

Trong vụ án này, Thủy bị cáo buộc phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ trường Gateway: Nhiều mâu thuẫn trong đối chất lời khai bị cáo - 3

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy.

Tiếp tục trình bày trước tòa, bị cáo Thủy nức nở kể lại, bản thân đã được phía nhà trường tập huấn về các kĩ năng điểm danh, vận hành phần mềm quản lý Sycamor  của nhà trường. Tuy nhiên, dù có tham gia các buổi tập huấn nhưng Thủy vẫn chưa thành thạo các thao tác trong phần mềm này.

Liên quan đến phương thức liên hệ giữa giáo viên đối với phụ huynh, Thủy cho biết có 3 cách là qua email, qua điện thoại chung của nhà trường hoặc hệ thống phần mềm.

“Ngày 6/8, bị cáo có điểm danh và thấy thiếu học sinh Lê Hoàng L. Thấy thiếu cháu L. nhưng tôi đã không điền sĩ số thực tế lên bảng. Hôm đó, tôi sang nhờ giáo viên khác hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý. Không nhờ được, tôi đã nhờ người giáo vụ cập nhật sĩ số lên hệ thống giúp” - bị cáo Thủy nói.

Trước đó, trả lời phần xét hỏi, bị cáo Doãn Quý Phiến cho biết đồng tình với bản cáo trạng truy tố tội “Vô ý làm chết người” của VKS. Ông Phiến cho hay, danh sách phía Công ty Ngân Hà đưa ra cho ông chỉ thể hiện nội dung về cung đường di chuyển, địa chỉ đón nhận học sinh.

“Nhiệm vụ của tôi chỉ có đi theo cung đường đón các cháu thôi. Cháu nào nghỉ thì không cần phải đón ở điểm đấy. Việc này, bà Quy sẽ thông báo” - ông Phiến nói.

Theo ông Phiến, trong xe ô tô có gương chiếu hậu nhưng vì chỉ ngồi trên ghế lái nên ông không thể quan sát hết các học sinh trên xe. Lúc lái xe về Ký túc xá Trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bị cáo này không phát hiện có gì bất thường ở khoang ghế ngồi.

“Bị cáo đưa đón mà không xuống xe. Đưa xe đến trường cũng không kiểm tra lại. Đưa học sinh xong thì lái xe tới chỗ gửi rồi về nhà. Trách nhiệm của bị cáo trong vụ việc này là đã không kiểm tra khoang hành khách khi đưa đón các cháu” - ông Phiến khai nhận và cho biết không để ý đến quả bóng bay trên xe khi được HĐXX hỏi về chi tiết này.

Cũng trong sáng nay, HĐXX tiếp tục xét hỏi các nhân chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Khoảng 12h30, phiên tòa kết thúc và tiếp tục xét xử vào buổi chiều.

Nguyễn Trường

MỚI NHẤT
Tự xưng “phóng viên” tống tiền CSGT, thanh niên lĩnh 3 năm 6 tháng tù
Tự xưng “phóng viên” tống tiền CSGT, thanh niên lĩnh 3 năm 6 tháng tù

(Dân trí) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “cưỡng đoạt tài sản” và tuyên phạt Nguyễn Trường Quang 3 năm 6 tháng tù.

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:44

Bố đánh con trai tử vong vì  dùng kim tiêm đe dọa cả gia đình
Bố đánh con trai tử vong vì dùng kim tiêm đe dọa cả gia đình

(Dân trí) - Trong khi gia đình đang ăn cơm tối, Khánh trở về nhà trong tình trạng ngáo đá rồi dùng kim tiêm đe dọa cả gia đình. Vì quá bực tức, người bố đã dùng cán rìu đánh vào vùng gáy khiến Khánh tử vong.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:35

Giao Công an Hà Nội điều tra nghi án môi giới mua bán trinh tiết trẻ em ở Ba Vì
Giao Công an Hà Nội điều tra nghi án môi giới mua bán trinh tiết trẻ em ở Ba Vì

(Dân trí) - Ngày 14/1, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội có văn bản gửi Giám đốc Công an Thành phố xác minh, điều tra theo thông tin phản ảnh từ báo chí về nghi án môi giới mua bán trinh tiết trẻ em ở Ba Vì.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:32

Vụ học sinh trường Gateway tử vong là vụ án không có đồng phạm
Vụ học sinh trường Gateway tử vong là vụ án không có đồng phạm

(Dân trí) - Chiều 14/1, sau khi trải qua phần tranh luận giữa các bị cáo và luật sư bào chữa, đại diện VKS quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã công bố bản luận tội đối với các bị cáo trong vụ án học sinh trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:00

Hỗn chiến chém chết người, nhóm thanh niên lĩnh án
Hỗn chiến chém chết người, nhóm thanh niên lĩnh án

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, chiều ngày 14/1, TAND tỉnh Phú Yên tuyên án sơ thẩm đối với 12 bị cáo liên quan đến vụ án gây hỗn chiến chém chết 1 người ở TP. Tuy Hòa vào ngày 8/4/2019.

Thứ ba, 14/01/2020 - 04:37

Vụ người phụ nữ đang chở con nhỏ trên cầu bị chém: Hé lộ danh tính nghi can
Vụ người phụ nữ đang chở con nhỏ trên cầu bị chém: Hé lộ danh tính nghi can

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một phụ nữ đi xe máy trên cầu Sông Công chở theo con nhỏ bất ngờ bị người đàn ông dùng hung khí chém tới tấp, cơ quan công an bước đầu đã xác định được danh tính nghi can gây án.

Thứ ba, 14/01/2020 - 03:56

Bộ Công an thông tin chi tiết về vụ Đồng Tâm
Bộ Công an thông tin chi tiết về vụ Đồng Tâm

8 giờ 45 sáng nay (14-1), Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về diễn tiến sự việc tại Đồng Tâm vào đêm 8, rạng sáng 9-1.

Thứ ba, 14/01/2020 - 03:04

Xử vụ Gateway: Công bố lời khai 2 nhân chứng đặc biệt!
Xử vụ Gateway: Công bố lời khai 2 nhân chứng đặc biệt!

(Dân trí) - Tại phần xét hỏi vụ án cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, trú tại phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy; học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón, HĐXX đã công bố lời khai 2 nhân chứng “đặc biệt”.

Thứ ba, 14/01/2020 - 03:01

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù
Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù

(Dân trí) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) Hà Văn Thắm và Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar.

Thứ ba, 14/01/2020 - 02:35

Để xảy ra phá rừng quy mô lớn, 4 cán bộ công ty lâm nghiệp bị bắt
Để xảy ra phá rừng quy mô lớn, 4 cán bộ công ty lâm nghiệp bị bắt

(Dân trí) - 4 cán bộ của phân trường 1 thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) vừa bị bắt tạm giam do thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng quy mô lớn trên khu vực rừng thuộc lâm phần quản lý của đơn vị này.

Thứ ba, 14/01/2020 - 02:34

Phát hiện một thi thể nam giới cháy đen trong rẫy của người dân
Phát hiện một thi thể nam giới cháy đen trong rẫy của người dân

(Dân trí) - Người dân phát hiện một thi thể nam giới cháy đen nằm gần căn nhà bỏ không, bên cạnh đó là một chiếc máy tính bị cháy dở.

Thứ ba, 14/01/2020 - 02:31

Tạm giữ 3 thanh niên nghi bắt cóc nữ sinh để tống tiền 5 tỷ đồng
Tạm giữ 3 thanh niên nghi bắt cóc nữ sinh để tống tiền 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 14/1, công an tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự Nguyễn Quốc Toàn (28 tuổi), Trần Minh Hiếu (24 tuổi, cùng ngụ TP Cần Thơ) và Nguyễn Chí Tâm (30 tuổi, ngụ TP.HCM) điều tra về hành vi bắt cóc để chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 14/01/2020 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nổ súng ở xưởng sửa xe : Xác định danh tính nghi can gây án
Vụ nổ súng ở xưởng sửa xe : Xác định danh tính nghi can gây án

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính nghi can gây ra vụ nổ súng khiến 2 người chết và 4 người khác bị thương ở thôn Thâm Mò (xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) vào tối ngày 13/1.

Thứ ba, 14/01/2020 - 11:38

Vụ nổ súng ở xưởng sửa chữa xe: Có nạn nhân tử vong là bé trai 12 tuổi
Vụ nổ súng ở xưởng sửa chữa xe: Có nạn nhân tử vong là bé trai 12 tuổi

(Dân trí) - (Dân trí) -Lực lượng chức năng đang tiến hành truy bắt hung thủ nghi dùng súng bắn 2 người tử vong và 4 người bị thương tại một xưởng sửa chữa xe có địa chỉ trên địa bàn xã Phú Xá, huyện Cao Lộc. Trong số 2 nạn nhân tử vong, có một bé trai 12 tuổi.

Thứ ba, 14/01/2020 - 09:35

Xét xử vụ bé trai tử vong ở trường Gateway
Xét xử vụ bé trai tử vong ở trường Gateway

(Dân trí) - TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang diễn ra phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan tới cái chết của bé trai 6 tuổi theo học tại Trường Gateway. 3 bị cáo bị đưa ra xét xử đều đã có mặt tại tòa.

Thứ ba, 14/01/2020 - 09:29

Những phát ngôn “đốt nóng” phiên xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ “nhôm”
Những phát ngôn “đốt nóng” phiên xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ “nhôm”

(Dân trí) - “Tôi không nằm trong ‘phe’ ông Nguyễn Bá Thanh…”, “Cả thành phố lúc đấy ai cũng biết Vũ chứ không riêng gì tôi!”, “Giờ mà chối bỏ quen ông Nguyễn Bá Thanh nghe hèn lắm!” - là một vài trong số những phát ngôn “đốt nóng” phiên xử Vũ “nhôm” và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng.

Thứ ba, 14/01/2020 - 09:16

Bắt xử phạt đối tượng nồng độ cồn, phát hiện ra... tên cướp hàng loạt
Bắt xử phạt đối tượng nồng độ cồn, phát hiện ra... tên cướp hàng loạt

(Dân trí) - Trong khi ra quân để xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, Công an TP Huế đã bắt 1 đối tượng vi phạm, đồng thời đây còn là đối tượng gây ra các vụ cướp giật ở địa bàn TP Huế.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:33

Vụ Đồng Tâm: Lời khai của Lê Đình Công
Vụ Đồng Tâm: Lời khai của Lê Đình Công

(Dân trí) - Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình (ở Đồng Tâm, Mỹ Đức - Hà Nội) khai, đã đưa tiền cho Nguyễn Quốc Tiến để mua lựu đạn. Ngoài ra, Công cùng một số người khác còn chuẩn bị bom xăng để tấn công lực lượng chức năng...

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:31

Nghi án nổ súng tại xưởng sửa chữa xe khiến 2 người tử vong, 4 người thương
Nghi án nổ súng tại xưởng sửa chữa xe khiến 2 người tử vong, 4 người thương

(Dân trí) - Tối ngày 13/1, thông tin từ ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết, trên địa bàn xã Phú Xá, huyện Cao Lộc vừa xảy ra vụ nổ súng nghiêm trọng khiến 2 người tử vong, 4 người bị thương nặng.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:44

Hàng loạt hộ dân huyện miền núi “dính lừa” mua tài liệu phòng cháy chữa cháy
Hàng loạt hộ dân huyện miền núi “dính lừa” mua tài liệu phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - (Dân trí)- Chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại, các đối tượng đã lừa được các hộ kinh doanh mua tài liệu phòng cháy chữa cháy. Số tiền mua một cuốn tài liệu này từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:07

Hôm nay xét xử vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón
Hôm nay xét xử vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

(Dân trí) - Sáng 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án học sinh trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón, xảy ra hồi tháng 8/2019.

Thứ ba, 14/01/2020 - 02:35

Khám nhà, khởi tố chủ dự án biệt thự du lịch tại Vũng Tàu
Khám nhà, khởi tố chủ dự án biệt thự du lịch tại Vũng Tàu

(Dân trí) - Chiều 13/1, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bị can Phạm Quốc Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty tư vấn dịch vụ thương mại Thanh Bình) để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 13/01/2020 - 09:44

Lần thứ 3 hoãn xử băng nhóm tín dụng đen lớn nhất nước
Lần thứ 3 hoãn xử băng nhóm tín dụng đen lớn nhất nước

(Dân trí) - Do luật sư bào chữa cho bị cáo cầm đầu không đến đủ khiến lần thứ 3 phiên tòa xét xử băng nhóm tín dụng đen lớn nhất nước đã không thể diễn ra.

Thứ hai, 13/01/2020 - 09:32

Nữ chủ quán cấu kết với “cẩu tặc” tiêu thụ hơn 14 tấn thịt chó
Nữ chủ quán cấu kết với “cẩu tặc” tiêu thụ hơn 14 tấn thịt chó

(Dân trí) - Ngày 13/1, thông tin từ Công an huyện Đắk R’Lấp cho biết, đang tạm giữ đối tượng Trần Thị Nguyệt (trú xã Kiến Thành) và Nguyễn Văn Nở (SN 1982), Nguyễn Văn Thảo (SN 1992) cùng trú TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:33