Nghệ An:

Vụ thảm sát ở bản Phồng: Gây án vì bị nghi ngờ có tình cảm với vợ nạn nhân

(Dân trí) - Vi Văn Hai (tức Mằn) tự ý hái chanh của người khác bị anh Thọ nhắc nhở, sau đó Hai vào lán xin muối, hai người vẫn chưa nảy sinh mâu thuẫn gay gắt. Chỉ khi anh Thọ cho rằng Hai qua lại với vợ mình và đánh, đuổi Hai, thảm án mới xảy ra.

Vi Văn Hai thời điểm bị băt giữ.
Vi Văn Hai thời điểm bị băt giữ.

Vi Văn Hai (SN 1995, trú tại bản Phồng, Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An) bị truy tố ra trước pháp luật tội “giết người” theo điểm a, điểm c, điểm n, khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự: giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ. Mức hình phạt cao nhất cho tội danh này là tử hình. Vụ án dự kiến được đưa ra xét xử lưu động tại huyện Tương Dương vào ngày mai, 30/9.

Chiều ngày 2/7/2015, người dân phát hiện thi thể chị Lê Thị Yến (SN 1989), cháu Lo Việt Chung (SN 2014) và bà Viêng Thị Dương (SN 1952) trên bờ khe Kèn Tạ thuộc khu vực C5 Kèn Tạ. Thi thể anh Lo Văn Thọ được phát hiện nằm trước lán của mình. Sự việc được báo cáo các cơ quan chức năng. Ngày 19/7, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ Vi Văn Hai (tức Mằn) – bị can gây ra vụ án mạng kể trên.

Cơ quan điều tra làm rõ: Sáng ngày 02/7/2015, Vi Văn Hai cùng một số người được một hộ dân trong bản mời uống rượu để cảm ơn đã kéo gỗ giúp. Tại đây, sau khi uống rượu, Hai tham gia đánh bài quỳ rồi cầm dao đi hái chanh để ăn.

Khi Hai đang hái chanh trong vườn của một người dân thì anh Lo Văn Thọ thấy và tỏ ý không đồng tình việc Hai tự ý hái chanh mà chưa xin phép chủ nhà. Hai bên có lời qua tiếng lại. Khi Hai chối mình không dẫm lúa của người khác như anh Thọ nói, anh này đã “đe”: "Chú nói cho cẩn thận, không anh cho chú biết mặt". Hai không nói gì. Một lát sau, Hai hỏi xin anh Thọ muối để chấm chanh ăn.

Sau đó, Hai xin anh Thọ một cái túi bóng đẻ mang chanh về thì chị Yến thấy và xin một quả để ăn. Anh Thọ tỏ ý không bằng lòng rồi đi ra ngoài lán đứng. Một lát sau, anh Thọ đi vào nói Hai: "Chú ra đây "chơi" vợ anh à". Hai nói: "Em mô có được chơi". Chị Yến nói với anh Thọ: "Sao anh lại nói thế, em với chú có chi mô". Bà Dương bảo tất cả im lặng rồi đi ra khe để tắm.


Vi Văn Hai bị truy tố tội giết người theo điểm a, điểm c, điểm n, khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Vi Văn Hai bị truy tố tội giết người theo điểm a, điểm c, điểm n, khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Thọ nhìn thẳng vào mặt Vi Văn Hai rồi nhảy vào đấm. Hai tránh được và bỏ chạy ra hướng cửa. Anh Thọ đuổi theo. Thấy con dao của anh Thọ để dưới sàn lán, Hai cầm lấy rồi quay lại. Anh Thọ thấy Hai cầm dao quay lại thì cũng quay đầu bỏ chạy. Hai đuổi kịp, chém nhiều nhát vào lưng, cổ nạn nhân khiến anh này tử vong.

Thấy chị Yến dịu con bỏ chạy, Hai cầm dao đuổi theo. Trên đường đuổi theo chị Yến, Hai chạy qua chỗ bà Dương và sát hại bà này trước khi ra tay với chị Yến và cháu Chung.

Sau khi gây án Vi Văn Hai cầm dao chạy lên nhà anh Thọ lấy túi chanh, lấy dao, áo của mình. Trước khi bỏ đi, Hai nhặt thanh củi đang cháy để đốt lán anh Thọ. Hai vứt con dao gây án cách hiện trường khoảng hơn 60m rồi về nhà lấy chanh mời mọi người ăn.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, trong quá trình điều tra, Vi Văn Hai đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cơ quan chức năng cũng đã làm rõ, các nạn nhân tử vong với tổng cộng 19 vết chém vào cổ, lưng. Sau khi bị bắt giữ, Vi Văn Hai được đưa đi giám định tâm thần và được kết luận hoàn toàn bình thường.

Trong phiên xét xử dự kiến vào ngày 30/9, luật sư Phan Thị Sự (Văn phòng luật sư Dung Sự) được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vi Văn Hai. Ông Lo Văn Bình – chồng bà Dương và là bố đẻ nạn nhân Lo Văn Thọ đã ủy quyền cho ông Viêng Văn Độ (trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) tham gia phiên tòa với tư cánh là người đại diện hợp pháp cho người bị hại là anh Lo Văn Thọ và bà Viêng Thị Dương. Đại diện hợp pháp cho chị Lê Thị Yến và cháu Lo Văn Chung là ông Lê Văn Toán – bố đẻ chị Yến.

Trao đổi với PV Dân trí, thượng tá Phan Hữu Chu – Phó trưởng Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (PC81) Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Đây là vụ trọng án gây chấn động dư luận được xử lưu động công khai nên dự kiến sẽ có một lượng lớn người dân đến xem. Chúng tôi sẽ huy động 1 lượng lớn gồm lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp của PC81, Trại tạm giam Công an tỉnh, CA huyện Tương Dương, CA thị trấn Hòa Bình và CA các xã lân cận để đảm bảo an toàn cho phiên xét xử”.

                                                                                  Hoàng Lam

Vụ thảm sát ở bản Phồng: Gây án vì bị nghi ngờ có tình cảm với vợ nạn nhân - 3
Tin liên quan