Chủ nhật, 13/04/2014 - 10:09

Vụ thẩm mĩ viện Cát Tường: Hai con của chị Huyền sẽ dự tòa

Dân trí

Hai con của chị Huyền đã nhận giấy mời tham dự phiên tòa xử vụ Thẩm mĩ viện Cát Tường ngày mai (14/4) và phía gia đình cho biết, hai cháu sẽ tham dự phiên tòa này.

Theo giấy báo của Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội gửi gia đình nạn nhân, thì đúng 8h30 ngày 14/4/2014, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị xét xử về tội “Vi phạm qui định về dịch vụ y tế khác”, “Xâm phạm thi thể” và Đào Quang Khánh bị xét xử về tội “Xâm phạm thi thể” và “Trộm cắp tài sản”.
 
Bố nạn nhân vụ TMV Cát Tường: Không đồng tình tội danh truy tố bác sỹ Tường

Ông Lê Văn Viễn không đồng tình với tội danh của Viện kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Mạnh Tường

Chiều ngày 12/4, PV Dân trí đã gặp gia đình ông Lê Văn Viễn (76 tuổi, ở Kim Ngưu, Hai Bà Trưng – Hà Nội) – bố đẻ của chị Lê Thị Thanh Huyền, nạn nhân đi thẩm mỹ và tử vong tại Thẩm mỹ viện Cát Tường ngày 19/10/2013.

Ông Viễn cho biết: “Ngày 8/4 gia đình tôi nhận được giấy mời của tòa án Thành phố Hà Nội, chỉ ghi tên tôi với vợ tôi. Hôm 7/4 thì Huy chồng cháu Huyền cũng nhận được giấy mời và chỉ ghi có mình Huy. Như vậy chỉ được có 3 người, trong khi bố mẹ chồng không có giấy này. Tôi thấy rất vô lý, nên ngay trong ngày hôm đó tôi trực tiếp lên tòa án Hà Nội để đề nghị cho thêm người tham dự phiên tòa, thì nhân viên ở đây hướng dẫn phải làm đơn và kèm theo danh sách, một nhân viên nói với tôi là chỉ được thêm được vài người thôi” – Ông Viễn kể.

Ngày 11/4 con trai ông là anh Lê Thăng và vợ ông đã mang đơn kèm theo danh sách số người muốn tham dự phiên tòa lên Tòa án Hà Nội và được trực tiếp Thẩm phán Lê Thị Hợp hướng dẫn phải làm bản cam kết không được gây rối tại tòa và gia đình ông cũng đã thực hiện.

“Người ta giải thích là sợ đông quá sẽ gây rối, mất trật tự tại tòa. Nhưng nếu chúng tôi không kiến nghị thì có lẽ không được, đến hôm nay hai cháu con của Huyền cũng có giấy mời đến tham dự phiên tòa” – ông Viễn nói.

Khi được hỏi gia đình có mong muốn gì trong phiên tòa sắp diễn ra, ông Viễn cho biết: “Phải xử đúng người đúng tội, đem lại công bằng cho gia đình tôi. Không những thế còn để răn đe cho giáo dục xã hội. Phải xử bác sĩ Tường về tội giết người theo điều 93 khoản 2 Bộ Luật hình sự, chứ không để Tường ở 2 tội “Vi phạm qui định về dịch vụ y tế khác” theo khoản 1 điều 242 và “Xâm phạm thi thể” theo khoản 2 điều 246 của Bộ Luật hình sự. Nếu tòa xử như trong cáo trạng này, thì gia đình sẽ không đồng ý và yêu cầu điều tra lại”.
 
Giấy báo của Tòa án nhân dân Hà Nội gửi gia đình ông Viễn tham dự phiên xét xử ngày mai (14/4)

Giấy báo của Tòa án nhân dân Hà Nội gửi gia đình ông Viễn tham dự phiên xét xử ngày mai (14/4)

Ông Viễn thông tin thêm, trước bản cáo trạng của VKSND Thành phố Hà Nội ngày 18/2/2014, người thân của nạn nhân Huyền không đồng tình với nhiều lý do. Trước hết, hành vi của bác sĩ Tường là phẫu thuật thẩm mỹ chui, không được phép của pháp luật, đã gây ra chết người trong khi y không có chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ mà cố tình làm liều để kiếm đồng tiền bất chính, coi thường tính mạng khách hàng theo kiểu “may nhờ, rủi chịu”.

Bác sĩ Tường đã hành nghề một cách liều lĩnh, coi thường sức khỏe và sinh mạng khách hàng khi một mình đảm đương cả 3 khâu: Tự gây mê, tự làm phẫu thuật hút mỡ nâng ngực, tự hồi sức cấp cứu trong khi y không có chuyên môn về cả 3 lĩnh vực này.

Khi thấy bệnh nhân nguy cấp, nếu Tường là một bác sĩ có y đức thì bằng mọi giá y phải đưa ngay sang khu A9 của bệnh viện Bạch Mai cấp cứu kịp thời thì chắc chắn bệnh nhân sẽ được cứu sống. Ở đây y sợ lộ hành nghề chui nên đã cố tình để cho hậu quả chết người xảy ra.

“Tất cả những điều đó đi đến kết luận rằng, bác sĩ Tường phạm tội giết người, không thể khác được. Gia đình tôi vẫn giữ quan điểm, phải xử Tường ở tội giết người theo điều 93 khoản 2, chứ không thể cố tình xử theo điều 242 Bộ Luật hình sự như cáo trạng được…” – Ông Viễn nghẹn ngào chia sẻ.

Khi chúng tôi hỏi, gia đình còn hi vọng vào việc tìm kiếm thi thể chị Huyền. Có lẽ khi nhắc đến tên con gái, người đàn ông đã ở bên kia sườn dốc của cuộc đời này đã bật khóc, giọng ông Viễn nghẹn lại: “Tìm kiếm là bất khả kháng rồi cháu ạ, gia đình đã ròng rã suốt mấy tháng liền xuôi ngược khắp nơi mà vẫn vô vọng. Huy bỏ bê công việc đi tìm vợ suốt mấy tháng trời, nó mới đi làm trở lại được khoảng 20 ngày. Tội nhất là hai cháu nhỏ, chúng không hiểu hết chuyện gì đang xảy ra”.

Anh Nguyễn Hữu Huy, chồng nạn nhân chia sẻ: “Ngay từ đầu gia đình cũng đã không đồng tình với cáo trạng của VKSND TP Hà Nội. Về phiên tòa sắp tới, gia đình rất mong muốn tòa xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội. Trả lại công lý cho gia đình tôi, đồng thời răn đe, ngăn ngừa tội phạm cho xã hội. Tuy nhiên, cáo trạng cũng chỉ một phía, gia đình hi vọng rất nhiều vào phần tranh tụng tại tòa…”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm soát nhân dân Thành phố Hà Nội, bị can Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về hai tội: “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 điều 246 Bộ Luật hình sự (BLHS) và tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 1 điều 242 Bộ Luật hình sự.

Bị can Đào Quang Khánh bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 Bộ Luật hình sự.

Nguyễn Dương