Thứ sáu, 08/11/2019 - 16:01

Vụ phá rừng di sản tại Quảng Bình: Bắt tạm giam nguyên trạm trưởng kiểm lâm

Dân trí

Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại vùng lõi của Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, Công an Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với nguyên Trạm trưởng trạm kiểm lâm Thượng Trạch.

Tạm giam nguyên trạm trưởng kiểm lâm vì để xảy ra phá rừng

Ngày 8/11, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Hoài Nam (SN 1980), nguyên Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong vụ án phá rừng ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ông Nam trước đó đã bị Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cách chức trạm trưởng do để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Vụ phá rừng di sản tại Quảng Bình: Bắt tạm giam nguyên trạm trưởng kiểm lâm - 1

Ông Nguyễn Hoài Nam, nguyên Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch bị bắt tạm giam.

Như Dân trí đã thông tin, vào đầu năm 2019, trong quá trình kiểm tra, lực lượng thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã phát hiện khu vực rừng trên vùng biên giới Việt - Lào ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch bị lâm tặc chặt phá với khối lượng lớn.

Tình trạng phá rừng tại vùng lõi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được xác định diễn ra bắt đầu từ khoảng tháng 11 đến tháng 12/2018, tại các tiểu khu 649, 650. Có tất cả 72 cây gỗ mun và gỗ các loại đã bị chặt hạ với tổng khối lượng hơn 100m3, có trị giá trên 2,5 tỷ đồng. Đây là số gỗ trong hai tiểu khu rừng thuộc trách nhiệm quản lý, bảo vệ của Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch.

Vụ phá rừng di sản tại Quảng Bình: Bắt tạm giam nguyên trạm trưởng kiểm lâm - 2

Hiện trường vụ phá rừng trong vùng lõi của VQG phong Nha - Kẻ Bàng.

Sau vụ phá rừng này, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã cách chức Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch đối với ông Nguyễn Hoài Nam và Trạm phó trạm này là ông Cao Thái Hưng.

Bên cạnh đó, Hội đồng kỷ luật còn cảnh cáo 1 nhân viên kiểm lâm và khiển trách 4 nhân viên kiểm lâm có liên quan. Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan công an cũng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với 13 đối tượng phá rừng.

Cũng liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng trong vùng lõi của VQG Phong Nha – kẻ Bàng, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kỷ luật đối với 7 cán bộ của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, đóng tại xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

Vụ phá rừng di sản tại Quảng Bình: Bắt tạm giam nguyên trạm trưởng kiểm lâm - 3

Các đối tượng phá rừng bị bắt giữ.

Trong đó, Thượng tá Nguyễn Hữu Trung, Đồn trưởng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, thuyên chuyển công tác về làm trợ lý trinh sát tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình. Chính trị viên của Đồn Cồn Roàng là Thượng tá Võ Thành Phú và Phó Đồn trưởng là Trung tá Nguyễn Đức Thuận nhận hình thức kỷ luật khiển trách, chuyển công tác khác.

Bên cạnh đó, 4 cán bộ khác là Thiếu tá Trần Văn Trung; Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn; Trung tá Nguyễn Hữu Khương và Thiếu tá Đào Văn Lâm cũng bị khiển trách.

Tiến Thành

Đáng quan tâm