Vụ Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch: Không nhận sai nhưng xin hỗ trợ bằng suất diễn

(Dân trí) - Theo đại diện Nhà hát kịch TPHCM, nhà hát không có lỗi khi hợp tác giữa 2 bên bị đổ vỡ. Do đó, nhà hát không đồng ý bồi thường 233 triệu đồng cho diễn viên Ngọc Trinh như tòa sơ thẩm tuyên. Tuy nhiên, nhà hát lại đồng ý hỗ trợ bà Trinh 52 suất diễn trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Ngày 23/4, Tòa Kinh tế TAND TPHCM mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án tranh chấp hợp tác đầu tư, dàn dựng, tổ chức biểu diễn nghệ thuật giữa nguyên đơn là diễn viên kịch nói Nguyễn Thị Ngọc Trinh và bị đơn là Nhà hát kịch TPHCM.

Theo đơn khởi kiện, diễn viên Ngọc Trinh yêu cầu tòa xem xét thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa chị và Nhà Hát kịch TPHCM, buộc Nhà hát kịch TPHCM hoàn trả các khoản tiền đầu tư 6 vở kịch, tổng cộng 430 triệu đồng.

Ngày 8/5, phiên tòa tiếp tục.
Ngày 8/5, phiên tòa tiếp tục.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, sáng 11/7/2017, TAND quận 1 đã chấp nhận một phần đơn kiện của diễn viên Ngọc Trinh, tuyên buộc Nhà hát kịch TPHCM bồi thường 233 triệu đồng. Đây là những khoản chi phí mà diễn viên Ngọc Trinh đã đầu tư vào các vở kịch được dàn dựng và biểu diễn tại nhà hát, có hóa đơn và chứng từ hợp lệ.

Sau bản án sơ thẩm, Nhà hát kịch TPHCM kháng cáo với lý do bản án sơ thẩm của TAND quận 1 chưa khách quan, chưa phản ánh đúng tính chất của mối quan hệ giữa nguyên đơn và bị đơn, cũng như không bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của bị đơn.

Tại tòa phúc thẩm hôm nay, cả ông Trần Quý Bình (đại diện ủy quyền của Giám đốc Nhà hát kịch Thành phố) lẫn luật sư Hà Hải (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nhà hát) đều cho rằng Nhà hát kịch TPHCM không ký hợp đồng hợp tác với diễn viên Ngọc Trinh. Do đó, Nhà hát kịch TPHCM không có lỗi và không có nghĩa vụ bồi thường cho bà Trinh.

Dù vậy, đại diện Nhà hát kịch cho rằng Nhà hát đã có thiện chí bằng cách đồng ý hỗ trợ diễn viên Ngọc Trinh 52 suất diễn tại Nhà hát kịch TPHCM. Theo vị này, mỗi suất diễn có giá trị khoảng 20 triệu đồng, tức là 52 suất diễn có giá trị khoảng 1 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều số tiền mà diễn viên Ngọc Trinh yêu cầu bồi thường. Đồng thời, vị này cũng cho biết là nếu sau khi biểu diễn 52 suất mà vẫn thiếu kinh phí thì Nhà hát sẽ hỗ trợ thêm.

Tuy nhiên, diễn viên Ngọc Trinh không đồng ý với phương án này. Theo bà Trinh, sự việc vừa qua liên quan đến Nhà hát kịch đã gây cho bà nhiều tổn thương về vật chất lẫn tinh thần khiến bà mất niềm tin. Do đó, bà không đồng ý quay lại đây để biểu diễn nên không đồng ý với phương án hỗ trợ 52 suất diễn của nhà hát.

Kết thúc phần xét hỏi, chuẩn bị chuyển qua phần tranh luận thì HĐXX vào hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa tới ngày 8/5 tiếp tục xét xử.

Xuân Duy