Bà Rịa - Vũng Tàu:

Vụ khởi tố lãnh đạo TP.Vũng Tàu: Gần 300 người dân sập bẫy dự án nghìn tỷ

Dân trí Để người dân tin tưởng “góp vốn” trên 400 tỷ vào siêu dự án, chủ đầu tư đã trình ra “lá bùa” là quyết định được UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án Metropolitan tỷ lệ 1/500 và ngày dự án này khởi công còn có sự xuất hiện của nhiều lãnh đạo địa phương.
>>Cận cảnh dự án nghìn tỷ khiến nhiều lãnh đạo TP. Vũng Tàu bị khởi tố
>>Nguyên Chủ tịch TP. Vũng Tàu đã tiếp tay cho dự án “siêu lừa” thế nào?
>>Nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu bị khởi tố vì sai phạm đất đai

k11-1467707477164

Dự án khu Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan rộng 43 ha, với tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ và dự kiến lên mức 13.000 tỷ đồng đến nay chỉ là một khu đất hoang, cỏ mọc um tùm

Năm 2008, Công ty địa ốc An Khang lập dự án khu Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan rộng 43ha, với tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ và dự kiến lên mức 13.000 tỷ đồng. Thời điểm từ giữa năm 2010-2011, lãnh đạo Công ty An Khang nhờ cán bộ có thẩm quyền giải quyết các thủ tục đất đai. Theo đó, các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty An Khang không hợp lệ vì không được công chứng, người nộp hồ sơ không phải chủ sử dụng đất, không được ủy quyền, đơn xin chuyển mục đích không được chính quyền địa phương xác nhận... Tuy vậy, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Vũng Tàu là ông Nguyễn Trung Quốc và Vũ Quốc Tuấn vẫn tham mưu lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu ký duyệt.

Tháng 1/2011, siêu dự án này được khởi công với sự tham dự của nhiều lãnh đạo địa phương, theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt, dự án gồm 4 phân khu chức năng. Trong đó khu nhà ở chiếm diện tích trên 23ha với 257 biệt thự, 674 căn nhà, 973 căn chung cư kết hợp dịch vụ thương mại, văn phòng. Khu công trình dịch vụ thương mại - công cộng được thiết kế trên diện tích 5,86ha trong khi khu công viên cây xanh và mặt nước là 3ha, đường giao thông trong dự án chiếm diện tích gần 11 ha.

Dù chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp tại khu vực dự án, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như giấy phép xây dựng nhưng công ty này đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng “góp vốn” gần 400 tỷ đồng nhưng thực chất là bán nền.


Nhiều khách hàng đã sập bẫy siêu dự án này vì lá bùa quy hoạch chi tiết 1/500 và lễ khởi công cực kỳ hoành tráng

Nhiều khách hàng đã sập bẫy siêu dự án này vì "lá bùa" quy hoạch chi tiết 1/500 và lễ khởi công cực kỳ hoành tráng

Là một trong những nạn nhân đầu tiên được mời “góp vốn”, ông Lê Ngọc Tấn (ngụ phường 11, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Năm 2011, dự án Metropolitan khởi công hoành tráng, nhiều cán bộ TP. Vũng Tàu đi xe ô tô biển số xanh đến dự lễ và phía chủ đầu tư còn đưa ra được bản quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 với quy mô rất hoành tráng. Thấy vậy, tôi mới tin tưởng và chấp nhận ký hợp đồng huy động vốn. Việc ký hợp đồng trên với địa ốc An Khang cũng là hình thức mua bán. Cổ đông góp vốn và được sở hữu đất, nhà ở với giá trị tương đương”.

Không chỉ gom góp hết số tiền dành dụm cộng với mượn thêm người thân mua lô đất hơn một tỷ mà ông Tấn còn rủ thêm hai người em gái cùng mua hai lô bên cạnh. Thời hạn trả góp 6 tháng một lần, từ năm 2011, ông Tấn đưa cho chủ đầu tư 90% số tiền, với thỏa thuận 2 năm sau sẽ được cấp đất có sổ đỏ riêng. Đến kỳ, ông phải chạy vạy để đủ tiền đóng cho công ty. Tuy nhiên đến hẹn giao đất, chủ đầu tư thoái thác, khất nhiều lần với lý do dự án chậm tiến độ.

Một nạn nhân khác bị lừa trong siêu dự án là ông Huỳnh Văn Lung (phường 11, TP Vũng Tàu), năm 2010, ông Lung bán 2 ha đất nông nghiệp đang trồng nhãn cho Công ty An Khang thực hiện dự án Metropolitan với giá 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty này chỉ trả 6 tỷ và nợ số còn lại. Sau nhiều lần không đòi được tiền, ông Lung chấp nhận giải quyết theo hướng ký vào hợp đồng huy động vốn, lấy 2 lô đất (2,2 tỷ đồng) của công ty để cấn trừ nợ. “Đến nay họ vẫn nợ trên 1 tỷ đồng và chưa chịu giao đất, tôi cũng chẳng biết phải làm sao nữa”, ông Lung lo lắng.

Ông Lung cho biết thêm: “Sở dĩ chúng tôi tin tưởng là do dự án Metropolitan khi khởi công rất hoành tráng, phía chủ đầu tư luôn đưa ra “lá bùa” phê duyệt quy hoạch của thành phố để hứa hẹn, bảo đang chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên chúng tôi mới đổ tiền vào mua. Bên cạnh đó, tại văn phòng của dự án luôn có các mô hình, bản vẽ rất chi tiết đẹp mắt, nhà mẫu cũng đã được xây nên chúng tôi luôn đặt niềm tin vào dự án trong tương lai. Nhưng chờ hoài khu đất vẫn không thấy xây dựng gì, bỏ hoang đến nay”.

Trên khu đất rộng chỉ có duy nhất căn nhà 3 tầng được xây dựng, còn lại là đất hoang và cọc bê tông trơ sắt
Trên khu đất rộng chỉ có duy nhất căn nhà 3 tầng được xây dựng, còn lại là đất hoang và cọc bê tông trơ sắt

Ngoài ra còn hàng trăm nạn nhân khác cũng rơi vào kịch bản tương tự khi bị siêu dự án Metropolitan che mắt bởi “lá bùa” là bản quy hoạch chi tiết 1/500 và sự hào nhoáng, vĩ mô trong lễ khởi công của dự án khi có sự tham dự của rất nhiều lãnh đạo địa phương.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc, thực hiện việc khởi tố các lãnh đạo Công ty An Khang để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong việc sai phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công an cũng khởi tố đối với ông Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Trung Quốc về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cơ quan CSĐT Bộ Công an, việc nhóm cán bộ tham mưu và ký quyết định chuyển mục đích sử dụng đất dự án Metropolitan gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng. Ngoài ra, sai sót trong quá trình duyệt quy hoạch đã khiến phần đất dự án chồng lấn lên đất ở của các hộ dân và lấn vào khu đất công của Nhà nước. Cụ thể, trong số hàng trăm nền đất mà Công ty An Khang ký hợp đồng bán cho người dân có hơn 30 nền đất chồng lấn lên đất Nhà nước, 10 nền đất chồng lên các hộ đang sử dụng hợp pháp.

Bên cạnh đó, khu đất dự án cũng được xác định chưa có đầy đủ pháp lý nhưng vào tháng 6/2013, Công ty địa ốc An Khang vẫn ký hợp đồng huy động vốn với 300 người (tổng số tiền trên 400 tỷ đồng). Cuối năm 2013, công ty này không có nền đất để giao cho người dân như cam kết trước đó nên bị khách hàng tố cáo về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi được tại ngoại vào cuối năm 2015, bà Ngô Thị Minh Phượng - Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc An Khang có thư gửi đến những khách hàng đã góp vốn cho rằng công ty đang hoàn thiện thủ tục pháp lý để có thể khởi công trở lại trong tháng 7. “Chúng tôi mong ông bà hết sức thông cảm và chia sẻ vì mọi thủ tục hành chính nhà nước với doanh nghiệp hiện nay hết sức nan giải. Công ty sẽ thông tin sớm nhất khi dự án được triển khai trở lại”, trong lá thư của bà Phượng thể hiện.

Liên quan đến những sai phạm của siêu dự án Metropolitan , ngày 3/7, Bộ Công an đã khởi tố ông Phan Hòa Bình (57 tuổi, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu), ông Trương Văn Trí (52 tuổi, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, nguyên Phó chủ tịch TP Vũng Tàu), ông Nguyễn Thanh Sơn (51 tuổi, Chủ tịch UBND phường 9, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu) về hành vi “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trung Kiên – Nguyễn Nam

MỚI NHẤT
Sát hại hàng xóm, đâm vợ trọng thương nghi do ghen tuông
Sát hại hàng xóm, đâm vợ trọng thương nghi do ghen tuông

(Dân trí) - Thấy vợ sang nhà hàng xóm chơi, ông Bảnh thủ dao bám theo rồi lao vào đâm tới tấp khiến 2 người thương vong.

Thứ năm, 07/07/2016 - 11:05

Bắt đối tượng lừa đảo bán chó cảnh “online”
Bắt đối tượng lừa đảo bán chó cảnh “online”

(Dân trí) - Tuấn chỉnh sửa, tạo hình ảnh 2 chứng minh nhân dân giả để “con mồi” tin tưởng, gửi tiền vào tài khoản ngân hàng do mình cung cấp. Nhận được tiền, Tuấn tắt máy, khóa tài khoản facebook để xóa dấu vết.

Thứ năm, 07/07/2016 - 11:03

Em trai dùng dao đâm chết anh ruột
Em trai dùng dao đâm chết anh ruột

(Dân trí) - Bức xúc trước việc anh ruột mang xe máy của gia đình đi cầm cố lấy tiền cá độ bóng đá, người em đã dùng dao nhọn đâm một nhát vào vùng bụng khiến anh trai tử vong trên đường đến bệnh viện.

Thứ năm, 07/07/2016 - 09:44

Bộ Công an vào cuộc vụ xả súng khiến một giám đốc tử vong
Bộ Công an vào cuộc vụ xả súng khiến một giám đốc tử vong

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ngày 6/7, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (C45) - Bộ Công an đã chỉ đạo Đội Trọng án phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam điều tra, truy bắt hung thủ vụ xả súng khiến ông Lê Hữu Trí (Giám đốc Cty TNHH Hữu Trí) tử vong ngày 4/7.

Thứ năm, 07/07/2016 - 07:46

Có hay không kiều nữ "bẫy tình" chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng của giáo sư?
Có hay không kiều nữ "bẫy tình" chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng của giáo sư?

(Dân trí) - Theo vị giáo sư thì ông đưa cho Hoa hơn 17 tỷ đồng để mua hơn 160.000m2 đất nhưng Hoa không chịu giao đất. Còn theo bị cáo Hoa, vị giáo sư trên và Hoa có quan hệ tình cảm nên được ông cho tiền.

Thứ năm, 07/07/2016 - 05:00

Hà Nội: 40 thanh niên vác dao, kiếm tụ tập giữa phố
Hà Nội: 40 thanh niên vác dao, kiếm tụ tập giữa phố

Một nhóm thanh niên khoảng 40 người trên tay cầm theo dao, kiếm, mã tấu tập trung tại khu vực đường Mạc Thái Tổ (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), khiến người dân gần đây được phen hốt hoảng.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:55

Nam giáo viên đồi bại hiếp dâm cô gái trẻ
Nam giáo viên đồi bại hiếp dâm cô gái trẻ

(Dân trí) - Sau khi phiên toà sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Anh 12 năm về tội “hiếp dâm” và “Ccướp tài sản”, bị cáo đã làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm vì cho rằng giữa bị cáo và nạn nhân có quen biết từ trước nên không phạm tội “hiếp dâm” và xin được giảm án.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:53

Sử dụng ma túy đá, thanh niên châm lửa đốt nhà mẹ kế
Sử dụng ma túy đá, thanh niên châm lửa đốt nhà mẹ kế

(Dân trí) - Vào khoảng 10h ngày 5/7, người dân khu Phai Luông, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn hốt hoảng phát hiện nhà hàng xóm khói bay nghi ngút, đã hô hoán cùng nhau phá cửa dập đám cháy. Rất may không có thiệt hại về người.

Thứ tư, 06/07/2016 - 09:50

Biểu dương Ban chuyên án vụ nữ giám thị bị sát hại
Biểu dương Ban chuyên án vụ nữ giám thị bị sát hại

(Dân trí) - Chiều 6/7, Thành ủy, UBND thành phố Hà Tĩnh đã gặp gỡ, khen ngợi và biểu dương thành tích các cán bộ chiến sỹ Công an thành phố trong việc sớm điều tra, xác minh được đối tượng sát hại nữ giám thị gây xôn xao vừa qua.

Thứ tư, 06/07/2016 - 09:30

Xử phạt hành chính chủ khách sạn căng băng rôn bêu xấu cán bộ
Xử phạt hành chính chủ khách sạn căng băng rôn bêu xấu cán bộ

(Dân trí) - Ngày 6/7, đại tá Nguyễn Văn Tảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, bà Huỳnh Thị Lệ Trinh (44 tuổi, chủ khách sạn 2222 tại phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) - người đã căng băng rôn "diễu phố" bêu xấu cán bộ sẽ bị xử phạt hành chính.

Thứ tư, 06/07/2016 - 09:15

2 tên cướp bị truy đuổi như phim hành động
2 tên cướp bị truy đuổi như phim hành động

(Dân trí) - Chiều ngày 6/7, trên mạng xã hội lan truyền một video ghi lại hành trình người dân truy đuổi 2 tên cướp với tốc độ chóng mặt. Theo đó, hình ảnh trên video thể hiện rõ 2 tên cướp còn khá trẻ đang tăng ga xe máy tháo chạy trên đường, đuổi theo sát là một chiếc ô tô.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:51

Thu giữ 2,5 tấn thảo mộc sấy khô chứa chất ma túy
Thu giữ 2,5 tấn thảo mộc sấy khô chứa chất ma túy

(Dân trí) - Cục Hải quan Hà Nội và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) vừa triệt phá thành công một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc vào Việt Nam qua đường Bưu chính Quốc tế để vận chuyển tiếp sang nước thứ ba.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Đâm bạn trọng thương vì nghi lấy bao thuốc lá
Đâm bạn trọng thương vì nghi lấy bao thuốc lá

(Dân trí) - Nghi ngờ anh Luân lấy bao thuốc lá Thăng Long của mình, đối tượng Hoàng Lê Đăng xông vào bắt Luân quỳ và đánh, sau đó rút dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân bị trọng thương phải đi viện cấp cứu.

Thứ tư, 06/07/2016 - 02:53

Chân dung gã tài xế taxi máu lạnh sát hại nữ giám thị
Chân dung gã tài xế taxi máu lạnh sát hại nữ giám thị

Sáng ngày 6/7, Thiếu tá Nguyễn Vinh Cảnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan CSĐT đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Văn Tiến, 26 tuổi ở phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh về tội giết người, cướp tài sản.

Thứ tư, 06/07/2016 - 02:17

Bé gái 14 tuổi nhậu xong bị hãm hiếp tập thể
Bé gái 14 tuổi nhậu xong bị hãm hiếp tập thể

(Dân trí) - Ngày 6/7, Đại tá Phan Văn Minh, người phát ngôn của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, công an tỉnh vừa ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ 3 đối tượng liên quan đến vụ hiếp dâm bé gái 14 tuổi.

Thứ tư, 06/07/2016 - 01:41

Phụ xe tốt bụng cứu người phụ nữ nhẹ dạ suýt sa vào 'địa ngục'
Phụ xe tốt bụng cứu người phụ nữ nhẹ dạ suýt sa vào 'địa ngục'

Chị Loan theo người đàn ông lần đầu gặp lên xe khách đi từ Nam ra Bắc để xuất ngoại. May mắn trên đường đi được nhiều người cảnh báo có thể bị lừa bán nên chị cầu cứu phụ xe... Chiếc xe khách vừa dừng ở bến, công an đã mời những người nghi vấn về trụ sở làm việc. Từ đây, đường dây mua bán người được phát hiện.

Thứ tư, 06/07/2016 - 11:08

Bắt quả tang vụ vận chuyển sản phẩm ngà voi từ Hà Nội đi Quảng Ninh
Bắt quả tang vụ vận chuyển sản phẩm ngà voi từ Hà Nội đi Quảng Ninh

Kiểm tra chiếc xe taxi, lực lượng chức năng phát hiện rất nhiều sản phẩm chế tác từ ngà voi được bọc kín trong các thùng carton để vận chuyển qua xe khách từ Hà Nội đến Quảng Ninh…

Thứ tư, 06/07/2016 - 09:47

Vụ giám đốc đi lễ chùa bị bắn chết: Nghi do ân oán giang hồ
Vụ giám đốc đi lễ chùa bị bắn chết: Nghi do ân oán giang hồ

Liên quan đến vụ xả súng xảy ra ngày 4/7 trên địa bàn TP Phủ Lý, Hà Nam khiến ông Lê Hữu Trí, Giám đốc Cty TNHH Hữu Trí tử vong, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, nguyên nhân vụ án có thể do ân oan giang hồ.

Thứ tư, 06/07/2016 - 07:58

Tin nhắn của nữ giám thị trước khi bị sát hại
Tin nhắn của nữ giám thị trước khi bị sát hại

(Dân trí) - Chiều 5/7, PGS.TS. Nguyễn Thám, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Huế cho biết, nếu không có sự việc đau lòng vừa qua thì ngày 8/7 tới đây, nữ sinh Phạm Thị O. sẽ nhận bằng tốt nghiệp đại học. Đại diện nhà trường cũng xác nhận nạn nhân trước khi bị sát hại đã nhắn tin cho thầy giáo của trường.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:21

Cận cảnh dự án nghìn tỷ khiến nhiều lãnh đạo TP. Vũng Tàu bị khởi tố
Cận cảnh dự án nghìn tỷ khiến nhiều lãnh đạo TP. Vũng Tàu bị khởi tố

(Dân trí) - Dự án Metropolitan được quy hoạch trên diện tích 210.000 m2 bên quốc lộ 51B với tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng và dự kiến lên mức 13.000 tỷ đồng. Nhưng hiện nay, dự án “khủng” này như một bãi đất hoang...

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:00

Khởi tố vụ án đội ghe cào bắt công an, bộ đội biên phòng…
Khởi tố vụ án đội ghe cào bắt công an, bộ đội biên phòng…

(Dân trí) - Tin từ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, liên quan vụ đội ghe cào manh động bắt giữ 11 cán bộ đang làm nhiệm vụ kiểm tra việc khai thác trái phép trên vùng biển huyện An Minh, cơ quan điều tra Công an huyện An Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án.

Thứ ba, 05/07/2016 - 09:50

Anh trai chết bất thường sau cãi vã với em
Anh trai chết bất thường sau cãi vã với em

(Dân trí) - Sáng ngày 5/7, người dân thông Phú Thượng 1, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa nghe tiếng kêu thất thanh phát ra từ gia đình anh Nguyễn Văn Tới, khi mọi người có mặt thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

Thứ ba, 05/07/2016 - 09:00

Một phụ nữ tử vong do bị đâm 31 nhát
Một phụ nữ tử vong do bị đâm 31 nhát

(Dân trí) - Chiều 5/7, nguồn tin từ cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ giết người, xảy ra vào tối ngày 4/7, tại phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Nạn nhân là chị Huỳnh Thị Út Nhỏ (39 tuổi, ngụ KV Long Thạnh A, Phường Thốt Nốt).

Thứ ba, 05/07/2016 - 08:50

Y án 3 năm tù treo cho cô giáo “kề dao cướp vàng người tình”
Y án 3 năm tù treo cho cô giáo “kề dao cướp vàng người tình”

(Dân trí) - Ngày 5/7, TAND TP Đà Nẵng xử phúc thẩm và tuyên y án 3 năm tù treo đối với Lê Thị Ngọc Mai (36 tuổi, giáo viên, trú xã Bình Lâm, Hiệp Đức, Quảng Nam) về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Thứ ba, 05/07/2016 - 08:25