Hà Nội:

Vụ giết lái xe CRV: Đề nghị truy tố cựu Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy

(Dân trí) - Mâu thuẫn từ việc nợ nần, cựu Phó Ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy (Hà Nội) cùng các đồng phạm đã bàn bạc thống nhất đánh dằn mặt ông Kiều Hồng Thành, sau đó các đối tượng ra tay sát hại khi nạn nhân đang ngồi trên xe ô tô CRV.

Đề nghị truy tố Phó ban tổ chức Quận ủy cùng đồng phạm vụ giết tài xế xe CRV

Đề nghị truy tố cựu Phó Ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy Lê Trung Kiên cùng 3 đồng phạm về tội giết người

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ án giết ông Kiều Hồng Thành (SN 1961, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trên xe CRV ở phố Phạm Văn Đồng, (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào ngày 5/8/2014.

Theo đó, 4 bị can Lê Trung Kiên (SN 1971, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) – cựu Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy; Nguyễn Kim Bình (SN 1971, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội); Hoàng Tuấn Anh (SN 1980, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Lê Hồng Thuận (SN 1992, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị truy tố tội danh “Giết người”.

Bị can Nguyễn Quốc Văn (SN 1960, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị đề nghị truy tố tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo tài liệu điều tra, xuất phát từ việc Nguyễn Quốc Văn nợ anh Kiều Hồng Thành số tiền khoảng 1,9 tỷ đồng nhưng chưa trả, đồng thời nhà của Văn bị ném chất bẩn nhiều lần. Văn nghi cho anh Thành thực hiện nên hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Do có sự quen biết từ trước nên khoảng cuối tháng 7/2014, Văn đã nói cho Kiên biết về sự việc trên và nhờ Kiên tìm người gặp anh Thành để giãn nợ giúp Văn. Kiên nói lại sự việc trên cho Bình – là bạn học phổ thông với Kiên biết và nhờ Bình đến nhà anh Thành để giãn nợ, Bình nhận lời giúp.

Sau đó ít ngày, Bình đến nhà anh Thành để nói chuyện nợ nần của Văn thì bị anh này có những lời lẽ chửi bới không tôn trọng Bình. Sau buổi gặp tại nhà anh Thành, Bình đã báo cho Kiên biết và cùng Kiên đến nhà gặp Văn để nói chuyện.

Tại đây, Bình, Văn và Kiên thống nhất để Bình cho một vài anh em xã hội đánh dằn mặt anh Thành.

Ngày 2/8/2014, Bình đến quán nước của Hoàng Anh Tuấn (là bạn tù của Bình) thuê tên này đánh dằn mặt anh Thành. Sau khi Tuấn đồng ý, Bình đã cung cấp thông tin về đặc điểm người, địa chỉ nhà, biển số xe và hoạt động hàng ngày của anh Thành cho Tuấn biết.

Ngày 3/8/2014, Tuấn gọi điện thoại rủ Lê Hồng Thuận tham gia cùng. Thuận yêu cầu Tuấn gặp Bình để thống nhất tiền công.

3 bị can chính trong vụ giết ông Kiều Thành Hồng đều có tiền án, tiền sự

3 bị can chính trong vụ giết ông Kiều Thành Hồng đều có tiền án, tiền sự

Tại buổi gặp, Bình đồng ý thuê Tuấn, Thuận đánh dằn mặt anh Thành với giá 30 triệu đồng. Bình tạm ứng trước cho Tuấn, Thuận 3 triệu đồng và hẹn sau khi xong việc sẽ trả số tiền còn lại.

Ngày 5/8/2014, sau một thời gian theo dõi, Thuận và Tuấn mai phục, theo sát ông Thành trên đường Phạm Văn Đồng.

Khoảng 8h cùng ngày, khi xe ôtô hiệu CRV của ông Thành xuất hiện trên phố Phạm Văn Đồng, hai đối tượng điều khiển xe máy bám theo. Khi xe của ông Thành đi qua nút giao thông đèn xanh – đèn đỏ thuộc phường Cổ Nhuế 1, (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Thuận điều khiển xe máy chở Tuấn phóng xe vượt lên phía trái và tạt xe vào đầu xe ô tô của ông Thành.

Bị Tuấn, Thuận tạt đầu xe, ông Thành dừng ôtô, hạ kính và nói: “Đi đứng kiểu thế à”.

Ngay sau đó, Tuấn nhảy xuống xe máy chạy về phía ghế ngồi lái xe của ông Thành đồng thời rút dao đâm liên tiếp ông Thành 2 nhát, trong đó có một nhát trúng tim khiến ông Thành tử vong tại chỗ.

Quá trình điều tra , cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng nêu trên và đề nghị VKSND TP Hà Nội truy tố các bị can về tội “giết người” và “không tố giác tội phạm”.

Tuấn Hợp