Thứ sáu, 09/09/2016 - 20:15

Vụ công an dùng nhục hình ở Phú Yên: Luật sư đề nghị hủy án sơ thẩm

Dân trí

Các luật sư bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại, tránh lọt người lọt tội và có oan sai.

Ngày 9/9, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tiếp tục phiên xử phúc thẩm vụ án công an dùng nhục hình gây chết người ở Phú Yên.

Trong phần tranh luận, luật sư Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành), cho rằng nạn nhân Ngô Thanh Kiều tử vong là do sốc chấn thương chứ không phải là chấn thương sọ não.

Luật sư Thắng cũng cung cấp cho HĐXX nhiều chứng cứ chứng tỏ não của nạn nhân Kiều không hề bị chấn thương mà chỉ có tổn thương ngoài vùng đầu. Từ đó, luật sư này cho rằng, cấp sơ thẩm nhận định Thành là người dùng dùi cui đánh vào đầu gây chấn thương sọ não dẫn đến cái chết của Kiều là không đúng bản chất sự việc.

Theo luật sư Thắng, nạn nhân Kiều tử vong do sốc chấn thương, căng thẳng, mệt mỏi, bị đánh đập quá nhiều, bỏ đói, bỏ khát… Vì thế, luật sư Thắng đề nghị HĐXX trả tự do cho bị cáo Thành.

Các bị cáo tại phiên tòa (ngồi giữa và sau lưng lực lượng công an)
Các bị cáo tại phiên tòa (ngồi giữa và sau lưng lực lượng công an)

Các luật sư đại diện cho gia đình người bị hại đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Cụ thể,theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, HĐXX cần làm rõ bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành có bị oan hay không? Đây là bị cáo duy nhất trong vụ án kêu oan. Từ phiên sơ thẩm đến nay bị cáo này vẫn kêu oan, không thừa nhận hành vi dùng dùi cui đánh nạn nhân.

Vì thế, luật sư Hà đề nghị HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, không vội vã để cho bị cáo bị oan ức và cũng không để lọt người, lọt tội.

Còn luật sư Phạm Công Út thì đề nghị cần khởi tố bị cáo Lê Đức Hoàn thêm tội dùng nhục hình vì bị cáo biết rõ thuộc cấp đánh người nhưng không có bất cứ chỉ đạo nào. Luật sư Út cho rằng trong việc dùng nhục hình, bị cáo Hoàn tham gia với vai trò chủ mưu.

Bà Ngô Thị Tuyết – đại diện cho gia đình bị hại cũng đồng tình với quan điểm của các luật sư là hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại.

Trong khi đó, chị Trần Thị Tâm, vợ nạn nhân Kiều thì bày tỏ mong muốn HĐXX sớm tuyên kết thúc vụ án vì thời gian kéo dài gây cho gia đình chị quá nhiều mệt mỏi.

Khánh Hồng