Vụ án thi thể không đầu: 3 kẻ sát nhân lộ diện

(Dân trí) - "Nhà có bán bò không?" - câu hỏi này vô tình khiến ông M. lọt vào tầm ngắm của Pó. Hắn ta đã lên kế hoạch cùng 2 anh em họ giết ông M. để cướp tài sản.

Suốt hơn một tháng kể từ thời điểm ông T.A.M. (SN 1971, trú huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) bị giết, chặt xác tại xóm Vị Khe, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, Công an tỉnh Hà Giang gặp bế tắc trong quá trình điều tra. Những dữ liệu, chứng cứ cảnh sát thu thập được là quá mơ hồ để bóc gỡ vụ án.

Mặc dù vậy, những khó khăn không thể cản lòng quyết tâm của các điều tra viên. Bên cạnh việc rà soát nhân thân, lịch trình của các đối tượng nghi vấn, lực lượng chức năng còn kỹ lưỡng quan sát những người có biểu hiện bất thường về tâm lý hoặc tự nhiên "giàu".

Sau gần 2 tháng từ khi vụ án xảy ra, những nỗ lực của lực lượng chức năng đã được đền đáp. Có 3 đối tượng đã nổi lên có nhiều điểm nghi vấn, sau quá trình dài rà soát, quan sát, sàng lọc của Công an tỉnh Hà Giang. Trong 3 người này có Sùng Mí Pó (SN 1982, ở xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Vụ án thi thể không đầu: 3 kẻ sát nhân lộ diện - 1

Sùng Mí Sính.

Dấu hiệu để các trinh sát đặt Pó vào tầm ngắm là thời gian gần đây, đối tượng thể hiện sự bất an, lo lắng.

Lúc này, mọi di biến động của Sùng Mí Pó cũng như 2 đối tượng nghi vấn còn lại được cảnh sát theo dõi, bám sát. Càng lúc, những nghi vấn Pó là hung thủ giết ông M. càng được củng cố. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn phát hiện Pó có đồng phạm, là Sùng Mí Cho (SN 1985) và Sùng Mí Sính (SN 1990), đều là anh em họ của Pó.

Lệnh triệu tập lập tức được ban hành. Ba anh em Sùng Mí Pó phải đối diện với các cán bộ điều tra. Trước những lập luận, bằng chứng của cảnh sát, các đối tượng nhanh chóng thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo lời khai của 3 anh em họ Sùng, cảnh sát đã có được toàn cảnh diễn biến vụ án.

Cụ thể, ngày 4/3/2013, Pó lên rừng nhặt củi và đi về bằng con đường liên thôn chạy qua xóm Vị Khe. Lúc này, đối tượng được một người đàn ông đi xe máy đến gần, hỏi "Nhà có bán bò không?". Pó trả lời không và người đàn ông bỏ đi. Người này chính là ông T.V.M.

Ngay khi ông M. vít ga rời đi, Pó mới bắt đầu suy nghĩ. Hắn ta thấy ông M. rất lạ, chưa từng gặp bao giờ nên đoán không phải người địa phương. Sau đó, Pó lập luận nếu ông M. đi hỏi mua bò thì chắc chắn phải mang theo nhiều tiền trong người. Suy nghĩ này "ám ảnh" Pó và thúc đẩy đối tượng lên kế hoạch gây án.

Đến chiều muộn cùng ngày, Sùng Mí Cho và Sùng Mí Sính đến nhà Pó chơi thì được Pó rủ rê tham gia phi vụ trên. Hắn ta nhận định ông M. chắc chắn khi về sẽ đi lại đường cũ nên cả nhóm chỉ cần mai phục ở đó.

Ba đối tượng nhanh chóng thực hiện kế hoạch. Chúng đem theo một con dao, một khúc gỗ rồi cùng đi đến con đường đất liên thôn đợi "con mồi". Pó dặn đồng bọn là phải giết chết đối phương, nếu không sẽ bị lộ. Đúng như dự đoán, ông M. đi lại con đường trên để về nhà.

Po, Sính và Cho dùng gậy, dao đánh đập, đâm chém ông M. khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Chúng lục lọi nạn nhân và lấy hơn 2 triệu đồng. Điều khiến các điều tra viên ghê sợ là sự máu lạnh của 3 kẻ sát nhân: Sau khi giết ông M., chúng dùng dao chặt đứt đầu của nạn nhân rồi đem vứt cách hiện trường khoảng 500m nhằm che giấu nhân thân ông này.

Vụ án thi thể không đầu: 3 kẻ sát nhân lộ diện - 2

Sùng Mí Pó (áo đen) cùng 2 đồng phạm tại phiên tòa.

Ngày 4/12/2015, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên tòa xét xử Sùng Mí Pó, Sùng Mí Cho và Sùng Mí Sinh về các tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Căn cứ vào lời khai tại phiên tòa, cũng như xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, thân nhân của từng bị cáo và trên cơ sở đề nghị của VKS, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Sùng Mí Pó tử hình về tội "Giết người", 5 năm tù về tội "Cướp tài sản", tổng hợp hình phạt là tử hình; Sùng Mí Sính chung thân về tội "Giết người", 4 năm tù về tội "Cướp tài sản", tổng hợp hình phạt chung là chung thân; Sùng Mí Sính 20 năm tù về tội "Giết người", 3 năm tù về tội "Cướp tài sản", tổng hợp hình phạt chung là 23 năm tù.