Vụ án giết người "câm nín" suốt 40 năm, sát nhân thoát tội vì lý do bất ngờ

(Dân trí) - Hơn 40 năm trước, bà Phan Thị Khanh bị kẻ thủ ác sát hại, cướp tài sản. Suốt 40 năm qua, con trai bà không ngừng cố gắng đưa kẻ sát nhân ra ánh sáng...

Giết người, cướp tài sản rồi bỏ trốn suốt 40 năm

Theo hồ sơ vụ án, năm 2020, Công an tỉnh Bình Thuận nhận được đơn của anh Đỗ Thanh An (48 tuổi) đề nghị điều tra làm rõ đối tượng Trương Đình Khôi, có hành vi giết và cướp tài sản của bà Phan Thị Khanh (mẹ anh An) xảy ra ngày 31/7/1980, tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Công an tỉnh Bình Thuận tiến hành điều tra, xác minh đã tìm được đối tượng Trương Đình Chi (tức Mười Chi). Trên cơ sở đó, nhà chức trách quyết định phục hồi điều tra vụ án giết người, cướp của để tiến hành điều tra theo quy định.

Vụ án giết người câm nín suốt 40 năm, sát nhân thoát tội vì lý do bất ngờ - 1

Đối tượng Trương Đình Chi. (ảnh: HĐ).

Kết quả điều tra xác định Trương Đình Chi (tức Mười Chi), còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn (66 tuổi, trú tại tỉnh Phú Yên) là người thực hiện hành vi giết và cướp tài sản của bà Phan Thị Khanh (mẹ anh Đỗ Thanh An).

Căn cứ vào điểm d, khoản 2, điều 27 Bộ luật Hình sự quy định thời hiệu xử lý là 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Đối với vụ án giết, cướp tài sản (vàng) của bà Phan Thị Khanh, thời gian xảy ra là hơn 40 năm trước, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Từ đó, cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận quyết định đình chỉ vụ án. 

Chưa làm hết trách nhiệm?

Sau khi nhận được thông báo đình chỉ điều tra đối với vụ án giết bà Phan Thị Khanh do hết thời hiệu, anh An đã làm đơn khiếu nại. Cụ thể trong đơn, anh An trình bày anh không đồng ý với nội dung thông báo về việc đã đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hiệu.

Theo con trai của nạn nhân, kể từ thời điểm xảy ra vụ án giết người, cướp của dẫn đến cái chết thảm thương của mẹ anh vào khoảng 19h ngày 31/7/1980, bản thân anh và gia đình liên tục tố giác và yêu cầu điều tra, truy tìm hung thủ gửi đến các cơ quan pháp luật tỉnh Thuận Hải cũ (nay là tỉnh Bình Thuận). 

Vụ án giết người câm nín suốt 40 năm, sát nhân thoát tội vì lý do bất ngờ - 2

Anh An khiếu nại quyết định đình chỉ. (Ảnh: HĐ).

Gia đình nạn nhân đã nghi vấn, phát hiện và tố giác Trương Đình Khôi (hay còn có tên gọi là Trương Chi, Lê Minh Sơn) có khả năng là người giết bà Khanh. 

Trong đơn anh An cũng nói rằng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã không làm hết trách nhiệm, có nhiều sai phạm dẫn đến hung thủ thực sự giết chết bà Khanh, cướp vàng sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật suốt 41 năm. 

Theo đơn, trong suốt mấy chục năm anh An đã gửi đơn tố giác và cung cấp địa chỉ của hung thủ cho Công an tỉnh Bình Thuận nhưng phải đến ngày 11/5/2020, anh An mới được Công an Bình Thuận mời lên làm việc. Sau lần làm việc này, anh An tiếp tục cung cấp địa chỉ nơi ở mới của hung thủ (Gia Tỵ, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Đến nay, Công an tỉnh Bình Thuận đã xác định: Trương Đình Chi (tức Mười Chi), còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn, là người thực hiện hành vi giết và cướp tài sản của bà Phan Thị Khanh. 

"Như vậy, quá trình tố giác của gia đình tôi kéo dài liên tục, thậm chí tôi phải hy sinh gia đình riêng, tìm mọi cách để truy tìm dấu vết của hung thủ, đến nay đã được kết luận, nhưng lấy lý do hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự có đúng đạo lý và pháp lý không?", anh An đặt câu hỏi.

Theo anh An, đến nay, thông báo này vẫn chưa hết hiệu lực, như vậy thời hiệu của vụ án vẫn còn. "Nay công an lấy lý do gì để cho rằng đã xác định được thủ phạm mà lại đình chỉ do hết thời hiệu?" - anh An đặt câu hỏi.

"Vậy các cá nhân và cơ quan nào phải chịu trách nhiệm việc kéo dài thời gian không giải quyết vụ án, có căn cứ xác định hành vi giết người cướp của Trương Đình Chi (tức Lê Minh Sơn) nhưng không ban hành quyết định khởi tố bị can và ra lệnh truy nã?", anh An nêu trong đơn.

Do đó, anh An đề nghị cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận xem xét và hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án, khôi phục quyết định khởi tố vụ án và truy tố Trương Đình Chi (tức Lê Minh Sơn) ra xét xử trước pháp luật.

Công an đề nghị bị hại khởi kiện dân sự

Liên quan tới vụ án, về dân sự anh Đỗ Thanh An (con ruột của bà Phan Thị Khanh), đại diện người bị hại yêu cầu bồi thường với số tiền 6,5 tỷ đồng và 1,6 cây vàng bị cướp. Về vấn đề này, Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị anh Đỗ Thanh An có đơn yêu cầu tòa án nhân dân giải quyết vụ án dân sự theo quy định.

Dòng sự kiện: Vụ án "câm nín" 40 năm
Đọc thêm