Vụ Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện đối diện với khung hình phạt nào?

Dân trí Pháp luật quy định, hình phạt đối cao nhất đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là án tù chung thân.
>>Công an thu giữ được gì khi khám xét tại công ty địa ốc Alibaba?
>>Công an TPHCM kêu gọi nhân viên Công ty Alibaba hợp tác điều tra
>>Danh sách 43 dự án “ma” của Công ty Alibaba dùng lừa đảo khách hàng

Ngày 30/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vẫn đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, viết tắt Công ty Alibaba.

Trong vụ án này, công an xác định Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985), Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba là người chủ mưu, đã bắt giam, khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, Nguyễn Thái Lĩnh (sinh năm 1989, em Luyện, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) cũng bị công an bắt giam, khởi tố về hành vi trên. Riêng Nguyễn Thái Lực (sinh năm 1999, em Luyện) bị công an tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp do có dấu hiệu tiếp tay cho Luyện thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện đối diện với khung hình phạt nào? - 1
Ba anh em Luyện, Lĩnh và Lực (từ trái qua)

Hiện nay dư luận đang rất quan tâm anh em Luyện sẽ đối mặt với khung hình phạt nào về hành vi lừa đảo và hàng ngàn khách hàng liệu có thể lấy lại tiền sau khi đầu tư mua đất ảo của Công ty Alibaba hay không.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Đỗ Trúc Lâm (hãng luật Lâm Trí Việt) cho biết luật đất đai và luật kinh doanh bất động sản có quy định rất rõ ràng về quy trình, thủ tục, điều kiện kinh doanh mở bán, huy động vốn đối với dự án đất nền.

Tuy nhiên, theo điều tra, cơ quan Công an bước đầu xác định, Công ty Alibaba tự vẽ ra các dự án không có thật, không được cấp phép và không đủ điều kiện để chuyển nhượng, đưa ra thông tin quảng cáo gian dối, hứa hẹn lợi ích nhằm tạo lòng tin của khách hàng để huy động vốn.

Vụ Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện đối diện với khung hình phạt nào? - 2
Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Hãng luật Lâm Trí Việt

“Hành vi của ông Luyện và ông Lĩnh có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Trường hợp Tòa án xác định Luyện và các đồng phạm có hành vi phạm tội lừa đảo với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng ngàn tỷ đồng thì mức án các đối tượng này phải đối mặt là bị phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân”, luật sư Lâm nói.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Khi quyết định hình phạt, các đối tượng chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực, được lợi lớn từ hành vi phạm tội sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc hơn và có thể lên mức tù chung thân.

Trường hợp mở rộng điều tra, Cơ quan tiến hành tố tụng xác định được những người đứng đầu các công ty con hoặc trong bộ máy tổ chức của Công ty Alibaba có tham gia quá trình bàn bạc, hoạch định thống nhất kế hoạch, tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng thì các đối tượng này sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

Bên cạnh đó, nếu xác định có hành vi của cán bộ địa phương buông lỏng quản lý hoặc cố ý làm trái quy định về quản lý đất đai, xây dựng tiếp tay cho tội phạm thì tùy vào tính chất mức độ hành vi và hậu quả gây ra sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện đối diện với khung hình phạt nào? - 3
Trụ sở Công ty Alibaba ở quận Thủ Đức

Theo luật sư Lâm có hai lý do để hàng ngàn người dân bị lừa trong vụ án này, đó là sự thiếu hiểu biết về pháp luật và lợi dụng lòng tin của người dân. “Một số người dân cứ nghĩ đây là công ty, là một pháp nhân có con dấu, tại các dự án có đường sá đi vào khu đất nên họ có niềm tin đây là dự án thật và sẽ ra được sổ hồng. Bên cạnh đó, công ty này công khai thông tin về dự án, không có cơ quan nào can thiệp nên người dân thiếu hiểu biết về pháp luật sẽ mua và đầu tư. Lý do này chiếm 30%”, luật sư Lâm chia sẻ.

Lý do thứ hai là Công ty Alibaba lợi dụng lòng tin của người dân, chiếm 70%. “Công ty này cam kết với khách hàng về những lợi ích về giá đất sẽ bùng nổ, sẽ tăng và đây là nguồn đầu tư tài chính thu lời rất lớn. Trong khi đó, công ty này còn sẵn sàng mua lại đất và cho khách hàng hưởng giá trị chênh lệch, lãi suất cao gấp nhiều lần so với ngân hàng nên sẽ có nhiều người tham gia. Công ty Alibaba lấy tiền của người mua sau trả cho người mua trước và khi bị sự cố thì người dân mới bị chiếm đoạt tiền”, luật sư Lâm lý giải.

Về vấn đề khách hàng có lấy lại số tiền mua đất từ các dự án không có thật của Công ty Alibaba hay không, luật sư Lâm cho biết sự việc xảy ra là điều đáng tiếc nhưng một phần xuất phát từ sự thiếu hiểu biết pháp luật, bị đối tượng xấu lợi dụng vào chính lòng tham của khách hàng.

Vụ Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện đối diện với khung hình phạt nào? - 4
Người dân có giao dịch mua đất với Công ty Alibaba đến công an trình báo

Đối với những người dân đang bị chiếm đoạt tiền, để bảo vệ quyền lợi của mình họ cần tập hợp toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc giao dịch, biên nhận số tiền đã thanh toán và nộp cùng với đơn trình báo lên công an. Sau khi kiểm tra tính xác thực của lời khai, tài liệu người dân cung cấp, cơ quan Công an sẽ đưa họ tham gia tố tụng trong vụ án, các yêu cầu hoàn trả tiền sẽ được Tòa án xem xét giải quyết trong cùng vụ án hình sự.

“Người dân mang theo hồ sơ giao dịch với Công ty Alibaba trình báo với công an để bảo vệ quyền lợi của mình, đồng thời thể hiện nghĩa vụ công dân trong việc hỗ trợ cơ quan điều tra phòng chống tội phạm. Người dân không nên kiện một riêng vì hợp đồng ký với Công ty Alibaba nhưng công ty này dường như đóng cửa, không có bộ máy nhân sự để ra toà với vai trò bị đơn trong một vụ dân sự. Đó là chưa kể toàn bộ tài sản đang bị cơ quan công an phong toả… ”, luật sư Lâm nói.

Luật sư Lâm cũng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo cảnh giác, chỉ giao dịch khi chủ đầu tư xuất trình được các văn bản tài liệu chứng minh dự án đã được cấp phép, hoàn thành cơ sở hạ tầng, đủ điều kiện mở bán hoặc có thể liên hệ Ủy ban các cấp, Phòng tài nguyên và môi trường để tìm hiểu thông tin dự án.

Hoàng Thuận

MỚI NHẤT
Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma
Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma

(Dân trí) - Lô thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng, những ai đã nhận tiền “bôi trơn” từ công ty VN Pharma, Bộ Y tế có bao che cho những sai phạm của các bị cáo cùng nhiều vấn đề khác vẫn chưa được làm rõ tại phiên tòa.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:27

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em": Có dấu hiệu về nhiều hành vi khác
Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em": Có dấu hiệu về nhiều hành vi khác

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, hành vi của phó Chánh án, giảng viên bị tố bắt cóc trẻ em còn có dấu hiệu về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, giữ người trái pháp luật.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:23

Di lý 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab về tới Hà Nội
Di lý 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab về tới Hà Nội

(Dân trí) - Khuya ngày 30/9, 2 nghi phạm sát hại nam sinh Nguyễn Cao S. đã được lực lượng công an di lý về tới trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội). Tại đây, cơ quan chức năng đã tổ chức thông tin nhanh về vụ việc...

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:37

Bắt nhanh đối tượng trộm cắp ô tô cùng nhiều tài sản trên xe
Bắt nhanh đối tượng trộm cắp ô tô cùng nhiều tài sản trên xe

(Dân trí) - Công an TP Hải Phòng hôm nay (30/9) cho biết, liên quan đến vụ trộm cắp ô tô trên địa bàn quận Ngô Quyền, Phòng cảnh sát hình sự đã bắt được đối tượng gây ra vụ việc và hiện tiếp tục điều tra, làm rõ, truy bắt các đối tượng liên quan.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:32

Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab
Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab

(Dân trí) - 2 nghi phạm Đinh Văn Trường, Đinh Văn Giáp thừa nhận việc sát hại nam sinh viên lái xe Grab tại bãi đất trống thuộc địa phận phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội...

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:57

Tuyên án vụ tập đoàn FLC kiện báo điện tử Giáo dục Việt Nam
Tuyên án vụ tập đoàn FLC kiện báo điện tử Giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Tòa sơ thẩm tuyên báo điện tử Giáo dục Việt Nam phải gỡ bỏ các bài viết, xin lỗi công khai Tập đoàn FLC, đồng thời phải bồi thường gần 15 triệu đồng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:23

Bắt 2 đối tượng vận chuyển 32 bánh heroin
Bắt 2 đối tượng vận chuyển 32 bánh heroin

(Dân trí) - Phòng Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Chỉ huy An ninh tỉnh Hủa Phăn (Lào) bắt quả tang 2 đối tượng mang theo một lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:01

Khởi tố vụ chồng đâm chết vợ sau cuộc nhậu
Khởi tố vụ chồng đâm chết vợ sau cuộc nhậu

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, Dũng khai nhận đã giết vợ vì mâu thuẫn gia đình. Khi phát hiện vợ bị thương nặng, Dũng đã tức tốc đưa vợ đi cấp cứu nhưng chị này không qua khỏi. Hiện, gia đình đã lo xong hậu sự cho vợ Dũng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:59

Bắt được 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab
Bắt được 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab

(Dân trí) - 2 đối tượng trên bị bắt vào khoảng 18h chiều nay, 30/9, ở Văn Chấn (Yên Bái). Công an đang di lí đối tượng từ trong bản ra và sẽ đưa về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:48

Phẫn nộ hình ảnh bé gái 6 tuổi bị đánh đập bầm dập khắp người
Phẫn nộ hình ảnh bé gái 6 tuổi bị đánh đập bầm dập khắp người

(Dân trí) - Vài ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh một bé gái 6 tuổi ở xã Đại An (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bị đánh đập tàn bạo với nhiều vết lằn, bầm tím khắp người. Sự việc đang được chia sẻ rầm rộ và gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng xã hội.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:44

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bị can khai nhận hơn 1 tỷ đồng để sửa điểm
Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bị can khai nhận hơn 1 tỷ đồng để sửa điểm

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Hòa Bình khai, đã nhận tổng cộng hơn 1 tỷ đồng để can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:52

Vụ nam tài xế Grab bị sát hại: Hé lộ danh tính 2 nghi can
Vụ nam tài xế Grab bị sát hại: Hé lộ danh tính 2 nghi can

(Dân trí) - Theo chính quyền địa phương, hiện tại cả hai nghi can liên quan tới vụ án đều đang vắng mặt tại nơi cư trú. Cơ quan công an đang tích cực truy tìm 2 đối tượng này.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng
Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh này có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, buông lỏng kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cấp dưới…

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:12

Tạm giữ nghi can người Hàn Quốc tàng trữ ma tuý đang bị truy nã quốc tế
Tạm giữ nghi can người Hàn Quốc tàng trữ ma tuý đang bị truy nã quốc tế

(Dân trí) - Xác minh một nghi can người Hàn Quốc đang bị tạm giữ đề điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, công an Đà Nẵng phát hiện đây là đối tượng đang bị truy nã quốc tế về tội “Giết người”.

Thứ hai, 30/09/2019 - 02:31

Bộ đội biên phòng triệt phá đường dây ma tuý lớn ở TPHCM
Bộ đội biên phòng triệt phá đường dây ma tuý lớn ở TPHCM

(Dân trí) - Ngày 30/9, trung tá Vũ Văn Đại, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây ma tuý trong chuyên án 719K.

Thứ hai, 30/09/2019 - 02:00

Thêm 16 người liên quan đến vụ Công ty Alibaba lừa đảo
Thêm 16 người liên quan đến vụ Công ty Alibaba lừa đảo

(Dân trí) - Ngày 30/9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TPHCM đã bổ sung danh sách 16 cá nhân liên quan đến vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Danh sách này được gửi đến công an các tỉnh, thành có dự án của công ty này.

Thứ hai, 30/09/2019 - 01:50

Hà Nội: Hàng chục thanh niên cầm hung khí truy sát trên đường Trần Khát Chân
Hà Nội: Hàng chục thanh niên cầm hung khí truy sát trên đường Trần Khát Chân

(Dân trí) - Đêm qua (29/9), trên đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa xảy ra cuộc hỗn chiến kinh hoàng giữa hàng chục thanh niên, khiến người dân hoảng loạn.

Thứ hai, 30/09/2019 - 01:14

Hai đối tượng liều lĩnh dùng dao khống chế tài xế taxi cướp tài sản
Hai đối tượng liều lĩnh dùng dao khống chế tài xế taxi cướp tài sản

(Dân trí) - Khi chở 2 thanh niên đến đoạn đường vắng, anh Hoa bất ngờ bị khách dùng dao khống chế, cướp tài sản. May mắn, anh Hoa kịp thời bỏ chạy, 2 tên cướp cũng tẩu thoát trong đêm.

Thứ hai, 30/09/2019 - 12:24

Vụ Pharma: Kiến nghị điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước
Vụ Pharma: Kiến nghị điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước

(Dân trí) - Theo đại diện Viện Kiểm sát trong vụ án có nhiều tài liệu đóng dấu mật, tới ngày 20/9, Bộ Y tế mới có văn bản quyết định giải mật 3 tài liệu nhưng một số cá nhân liên quan đã có và cung cấp tài liệu mật ra bên ngoài; từ đó kiến nghị điều tra hành vi những cá nhân, tố chức làm lộ bí mật Nhà nước.

Thứ hai, 30/09/2019 - 12:01

Khởi tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi
Khởi tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi

(Dân trí) - Sáng 30/9, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với Phạm Chí Linh (sinh năm 1986, tạm trú tại ấp 7, xã Suối Dây, huyện Tân Châu) về tội cố ý gây thương tích.

Thứ hai, 30/09/2019 - 10:47

Viện Kiểm sát: Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo trong vụ VN Pharma
Viện Kiểm sát: Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo trong vụ VN Pharma

(Dân trí) - Theo đại diện Viện Kiểm sát, văn bản hỏa tốc của Bộ Y tế là sự biện minh để giảm trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, che giấu tính nguy hiểm về hành vi. Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo và che giấu sự thiếu trách nhiệm của mình trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:04

Cắn câu cô gái, con nợ bị bắt giữ
Cắn câu cô gái, con nợ bị bắt giữ

Thiếu tiền công không chịu trả, Hảo nhờ cô gái dụ ông Phú lên núi để bắt giữ, ép viết giấy nợ.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:53

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em": Nữ chủ nhà lên tiếng
Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em": Nữ chủ nhà lên tiếng

(Dân trí) - Sau khi bị tố bỏ trốn, không thực hiện hoàn tất việc mua bán nhà dẫn đến vụ "bắt cóc trẻ em" gây xôn xao dư luận, bà Hoàng Trọng Anh Chi đã lên tiếng phủ nhận. Bà Chi cho biết thời gian qua phải đi trốn vì bị nhiều đối tượng lạ mặt đe dọa, ném chất bẩn vào nhà, đốt nhà.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:49

Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú, đạo diễn Hoàng Nhật Nam mong được có mặt
Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú, đạo diễn Hoàng Nhật Nam mong được có mặt

(Dân trí) - Ngày 10/10 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và đạo diễn Việt Tú.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:26