Bình Dương:

Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị cáo thay đổi lời khai

(Dân trí) - Ngày xét xử thứ 2, các bị cáo đã thay đổi lời khai tại tòa. Bị cáo Hoa phủ nhận việc tham gia giết người, bị cáo Huyên khai lúc đầu nhận tội là muốn “chia sẻ một phần trách nhiệm với Hà”.

Hai bị cáo khai không tham gia giết người

Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị cáo thay đổi lời khai - 1

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà được đưa đến toà vào sáng 26/6.

Sáng 26/6, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục xét xử 4 bị cáo: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi) và Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi) về tội “Giết người”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”.  

Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị cáo thay đổi lời khai - 2

Bị cáo Huyên không thừa nhận tham gia việc sát hại nạn nhân Thành.

Mở đầu phiên tòa, HĐXX thẩm vấn bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên về những lời khai tại cơ quan điều tra có đúng hay không? Huyên cho rằng, bản thân mình không tham gia sát hại Thành, lúc đầu khai nhận vì muốn “chia sẻ một phần trách nhiệm với Hà”.  

Bị cáo Huyên không thừa nhận đã cầm sợi dây thòng lọng để tham gia sát hại nạn nhân Thành. “Dây thòng lọng siết cổ lúc đó đã được làm sẵn, bị cáo chỉ đứng đó xem có gì bất trắc chứ hoàn toàn không chủ động tham gia”, Huyên khai. 

Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị cáo thay đổi lời khai - 3

Bị cáo Hoa và Huyên đều thay đổi lời khai tại toà.

HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa, do sức khoẻ bị cáo Hoa yếu nên HĐXX cho ngồi để trả lời. Bị cáo Hoa khai nhận không nghe, không biết, không thấy việc nạn nhân Thành bị giết.  

HĐXX cho công bố bút lục số 45 do bị cáo Hoa tự khai: “Giết Thành để triệt đường quỷ dữ. Thấy Thành bị nhốt ở trong phòng nếu xổng ra ngoài có thể giết hết chúng tôi vì vậy chúng tôi thống nhất giết Thành để trừ quỷ dữ”. Tuy nhiên, sau khi công bố bản tự khai, bị cáo Hoa không thừa nhận đã tự khai như vậy, nhưng thừa nhận đúng là chữ viết của mình.  

Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị cáo thay đổi lời khai - 4

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa.

HĐXX tiếp tục cho công bố bản tự khai của bị cáo Hoa, trong đó Hoa khai nhận: “Tôi chắp tay quay mặt về hướng phòng của Thành để niệm kinh pháp, lúc đó trời đang mưa. Tôi niệm kinh pháp được một lúc lâu thì nghe nói Thành chết rồi tôi mới ngừng niệm kinh pháp”. Tại bản tự khai này có chữ ký của bị cáo Hoa và chữ ký của luật sư bảo vệ cho bị cáo Hoa. Lúc này bị cáo Hoa im lặng. 

Đối với cái chết của nạn nhân Linh, bị cáo Hoa khai vào thời điểm đó bị cáo mệt không ăn, không uống được nên không biết nạn nhân Linh đã chết như thế nào và cũng không đủ sức để trình báo. 

Gia đình bị hại nói gì?

Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị cáo thay đổi lời khai - 5

Bị cáo Hà, trưởng nhóm tu luyện giáo phái lạ.

Khi được HĐXX hỏi, đại diện gia đình nạn nhân Trần Đức Linh (con ông Linh) trình bày: “Lúc bố tôi nhảy từ trên lầu xuống vẫn còn kêu cứu được. Lúc đó Hà là người tỉnh táo nhất đã không có biện pháp cấp cứu còn cùng Thành đánh bố tôi dẫn đến tử vong. Khi bố tôi chết, tất cả các bị cáo không báo cho gia đình tôi mà còn xâm phạm thi thể bố tôi. Tại phiên tòa hôm nay, cả 4 bị cáo đều khai nhận không thành khẩn, vì vậy tôi đề nghị HĐXX xem xét tất cả các hành vi của các bị cáo để xét xử đúng người, đúng tội”.  

Về trách nhiệm dân sự, người nhà ông Linh yêu cầu bồi thường hơn 262 triệu tiền chi phí mai tang, cấp dưỡng cho con ruột và mẹ của nạn nhân mỗi người 3 triệu đồng/tháng. 

Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị cáo thay đổi lời khai - 6

Bị cáo Hà nói chuyện với luật sư trước giờ xét xử.

Phía gia đình Trần Trí Thành, mẹ nạn nhân cho biết, Thành đi khỏi nhà khoảng 10 tháng và không liên lạc về. Đáng chú ý, trước toà, mẹ Thành luôn khẳng định con mình chưa chết. HĐXX hỏi: “Bà căn cứ vào đâu để nói Thành chưa chết, bà hãy chứng minh?”.

Người phụ nữ này trả lời: “Tôi nhìn qua hình thì đầu con tôi không phải đầu như vậy? Đầu con tôi vuông hơn, to ngang và dài hơn không phải như trong ảnh chụp tử thi. Tôi nghĩ họ không giết con tôi. Tôi cũng không yêu cầu bồi thường”.

Trong ngày xét xử vào ngày 25/6, HĐXX chủ yếu xét hỏi Phạm Thị Thiên Hà, trưởng nhóm tu luyện giáo phái lạ. Suốt quá trình xét hỏi, Hà luôn nhận mình là người... tôn trọng pháp luật nên “có điều kiện ra nước ngoài nhưng không làm vậy, mà ở rất gần hiện trường”.  

Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị cáo thay đổi lời khai - 7

Các bị cáo tại toà trong ngày xét xử đầu tiên.

Hà cho rằng, việc để Thành ra ngoài xã hội sẽ gây hại nên bị cáo đã loại trừ cái xấu cho xã hội. Việc giết Thành là việc chẳng đừng. Bị cáo Hà cũng thừa nhận đã sát hại Thành và chịu trách nhiệm về việc này. “Khi bị cáo chuẩn bị sẵn các dụng cụ để giết Thành, bị cáo có cầu trời rằng nếu Thành đáng chết thì trời hãy mưa thật lớn, sấm chớp đùng đùng. Ngay lúc này, trời đổ mưa lớn. Vậy Thành chết là do ý trời”, Hà khai trước tòa. 

Trung Kiên