Tuyên án vụ tập đoàn FLC kiện báo điện tử Giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Tòa sơ thẩm tuyên báo điện tử Giáo dục Việt Nam phải gỡ bỏ các bài viết, xin lỗi công khai Tập đoàn FLC, đồng thời phải bồi thường gần 15 triệu đồng.

Ngày 30/9, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) mở phiên sơ thẩm xét xử vụ kiện dân sự của Công ty CP Tập đoàn FLC (gọi tắt là FLC) đối với báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tuyên án vụ tập đoàn FLC kiện báo điện tử Giáo dục Việt Nam - 1
Quang cảnh phiên tòa ngày 30/9.

Theo đó, năm 2018, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Doanh nghiệp tố FLC chây ì, nợ hàng trăm tỷ đồng”, phản ánh việc FLC nợ Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình 213 tỷ đồng.

Ngay sau đó, FLC có đơn khởi kiện báo điện tử Giáo dục Việt Nam ra TAND quận Cầu Giấy. Đến tháng 11/2018, tòa thụ lý vụ án.

Theo đơn kiện, FLC khẳng định, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có hành vi cố ý đưa tin không chính xác, đưa thông tin mang tính chất tiêu cực. Hành vi này đã trực tiếp xâm phạm uy tín của FLC, khiến đối tác và thị trường đánh giá, nhìn nhận không đúng về tập đoàn, từ đó gây thiệt hại không nhỏ đến hoạt động.

FLC yêu cầu tòa buộc báo điện tử Giáo dục Việt Nam phải bồi thường 100 triệu đồng; gỡ bỏ ngay tất cả các bài viết đưa thông tin không chính xác; công khai xin lỗi FLC trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về phía mình, báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng cương quyết cho rằng việc đăng tải thông tin tại bài báo của mình là hoàn toàn đúng sự thật, dựa trên các tài liệu chính xác, đúng Luật Báo chí...

Sau 1 ngày xét xử, chiều 30/9, TAND quận Cầu Giấy đã tuyên án. Cụ thể, TAND quận Cầu Giấy tuyên báo điện tử Giáo dục Việt Nam phải dỡ bỏ bài, buộc phải bồi thường cho Tập đoàn FLC số tiền 14,9 triệu đồng, công khai xin lỗi FLC trên phương tiện thông tin đại chúng.

Theo HĐXX, xét về hợp đồng kinh tế được ký giữa Công ty Hòa Bình và FLC, hợp đồng số 57 và số 18 đều quy định rõ thời gian thanh toán. Thực tế cuối 7/2018, giữa FLC và Công ty Hòa Bình vẫn chưa thống nhất được phương thức thỏa thuận, số tiền phải thanh toán với nhau. Lẽ ra Công ty Hòa Bình phải có đơn đến tòa trọng tài thương mại, nhưng Công ty Hoà Bình lại có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan báo chí.

Liên quan đến công nợ, tòa nhận định, Công ty Hoà Bình và FLC đang thỏa thuận, thương lượng đi đến thống nhất. Sau khi báo đăng, giữa 2 công ty có 2 lần gặp nhau nhưng vẫn chưa đi dến thống nhất số tiền phải thanh toán.

Xét việc về điều tra, xác minh của báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tòa đánh giá, không có chi tiết thể hiện báo đã liên hệ với FLC trước hay sau khi báo đăng bài nói "doanh nghiệp chây ì". Thực tế, giữ FLC và công ty Hoà Bĩnh vẫn đang thương lượng hòa giải số tiền. Như vậy, báo chưa xác minh làm rõ nguyên nhân của sự nợ đọng mà đã đăng bài là hành vi vi phạm Luật Báo chí.

Về yêu cầu bồi thường, căn cứ các hành vi có trong hồ sơ vụ án, HĐXX cho rằng, hành vi của báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của FLC, tư cách, đạo đức doanh nghiệp. Do đó, báo điện tử Giáo dục Việt Nam phải có trách nhiệm bồi thường cho FLC theo yêu cầu của FLC là phù hợp qui định.

T.N.