Thứ sáu, 14/03/2014 - 06:19

Tuyên án tử hình nguyên Giám đốc ngân hàng nhận hối lộ

Với tính chất và mức độ của hành vi phạm tội nghiêm trọng, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt tử hình Vũ Việt Hùng, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắc Lắc - Đắc Nông về tội "nhận hối lộ".

'Đại án' tham nhũng tại Đắk Nông: Đề nghị tử hình Vũ Việt Hùng Xét xử vụ án tham nhũng tại Đắk Nông Từ ngày 11 đến 13/3, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Đưa, nhận hối lộ", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng" tại tỉnh Đắk Nông đối với bị cáo Vũ Việt Hùng (sinh năm 1957), nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) tại Đắk Lắk - Đắk Nông và các đồng phạm.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông: Từ tháng 10/2008 đến tháng 7/2010, Vũ Việt Hùng đã không tuân thủ các quy định về tín dụng đầu tư xuất khẩu, chỉ đạo và ký duyệt cho các đối tượng Cao Bạch Mai và Trần Thị Xuân vay sai quy định gần 2.000 tỷ đồng. Các đối tượng này đã làm hồ sơ khống về xuất khẩu cà phê, nông sản nhưng thực tế sử dụng để tiêu dùng cá nhân và trả nợ các ngân hàng khác.

Bị cáo Vũ Việt Hùng (trên cùng) và các đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Vũ Việt Hùng (trên cùng) và các đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Do không hoạt động kinh doanh, các đối tượng này nhanh chóng mất khả năng trả nợ. Vũ Việt Hùng đã ký khống các hợp đồng tiền gửi, ký cam kết và một số loại giấy tờ liên quan để giúp Cao Bạch Mai và Trần Thị Xuân tiếp tục lừa đảo vay thêm 580 tỷ đồng của Ngân hàng Nam Á - Chi nhánh Hà Nội và Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông - Sở giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bị cáo này bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do đã có hành vi làm giả các loại giấy tờ, chứng từ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông, Ngân hàng TMCP Nam Á và Ngân hàng TMCP Phương Đông. Bị cáo Mai và Xuân còn bị truy tố về tội "đưa hối lộ". Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Hội đồng xét xử xác định trong vụ án này, Vũ Việt Hùng đóng vai trò chính; tính chất, mức độ phạm tội gây ra ở mức đặc biệt nghiêm trọng, làm rối loạn hoạt động tín dụng tiền tệ, làm mất lòng tin của nhân dân vào chính sách cho vay ưu đãi, gây dư luận không tốt đối với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Tại phiên tòa cũng như trong suốt quá trình điều tra vụ án, Hùng đều ngoan cố phủ nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo Mai, Xuân, Vân, Loan, Khánh, Lộc, Liên, Hạnh, Đạt đều khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Với tính chất và mức độ của hành vi phạm tội nghiêm trọng, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt tử hình Vũ Việt Hùng, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắc Lắc - Đắc Nông về tội "nhận hối lộ", tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 20 năm tù về tội "làm trái các quy định cho vay trong hoạt động tín dụng". Tổng hợp hình phạt đối với Vũ Việt Hùng là tử hình.

Hội đồng xét xử cũng áp dụng những hình phạt cao nhất đối với các bị cáo phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "hối lộ". Các bị cáo Cao Bạch Mai, Nguyễn Thị Vân, Trần Thị Xuân tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị cáo Mai và Xuân còn bị phạt tù chung thân về tội "đưa hối lộ". Tổng hợp hình phạt của hai bị cáo này đều là tù chung thân. Các bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan, Đặng Thị Ngân 20 năm tù và Nguyễn Văn Khánh̀ 12 năm tù cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Về tội danh vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo nguyên là các cán bộ ngân hàng: Trương Đình Hải 10 năm tù; Tạ Thị Xuân Ý 8 năm tù; Lâm Hữu Hạnh, Trần Xuân Lộc và Võ Tiến Đạt, mỗi bị cáo 5 năm tù; Nguyễn Thị Hồng Liên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng đưa ra các hình phạt bổ sung: xử phạt Vũ Việt Hùng 10 tỷ đồng và tịch thu 5 căn nhà sung công quỹ nhà nước; tịch thu chiếc xe BMW - X6 do Mai và Xuân hối lộ cho Hùng và tịch thu toàn bộ số tiền do các bị cáo phạm tội mà có. Buộc các bị cáo Mai, Xuân, Khánh phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các ngân hàng; đồng thời phong tỏa một số tài sản của các bị cáo để đảm bảo thi hành án.

Bản án nghiêm khắc của Tòa án nhân dân tỉnh Đắc Nông đối với Vũ Việt Hùng và 12 đồng phạm đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân tỉnh Đắc Nông theo dõi phiên tòa.

Theo Nguyễn Ngọc Minh
Baotintuc.vn