Truy tố nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Côn Đảo

(Dân trí) - Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Hòa đã có một số hành vi trái pháp luật nhằm mục đích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 20/4, Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Võ Thái Hòa (sinh năm 1966, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Côn Đảo) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo hồ sơ, tháng 10/1999, ông Võ Hùng Binh được UBND huyện Côn Đảo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 4.945m2.

Truy tố nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Côn Đảo - 1

Bị can Võ Thái Hòa.

Ngày 26/9/2001, ông Binh ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Trần Thị Yến (sinh năm 1965, vợ Hòa), diện tích 1.624m2 (trong đó 788m2 thuộc thửa 135 và 836m2 thuộc thửa 136). Hai tháng sau, bà Yến được UBND huyện Côn Đảo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với 2 lô đất trên.

Tuy nhiên, diện tích 788m2 thuộc thửa 135 do ông Trương Thanh Vũ canh tác sử dụng trước đó UBND huyện Côn Đảo đã cấp nhầm cho ông Binh. Vì vậy, UBND huyện sửa lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Yến.

Sau khi nhận chuyển nhượng đất của ông Binh, gia đình ông Hòa, bà Yến đã khai hoang, lấn chiếm rừng phòng hộ, nâng diện tích đất lên 1.982m2.

Theo cáo buộc, với tư cách là cán bộ công tác quản lý đất đai tại UBND huyện, đồng thời là người trực tiếp sử dụng đất, bản thân Võ Thái Hòa biết rõ diện tích đất 1.982m2 là rừng phòng hộ thuộc sự quản lý của UBND huyện Côn Đảo. Bản thân ông Hòa biết rõ gia đình sử dụng đất sau năm 2001, nhận thức được nếu kê khai thời điểm sử dụng đất trước năm 2001, thì sẽ không phù hợp với quy định.

Với tư cách là chủ đất, ông Hòa đã trực tiếp viết đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và để bà Yến ký tên người viết đơn đề nghị, tuy nhiên ông Hòa không kê khai thời điểm sử dụng đất. Đồng thời, ông Hòa trực tiếp viết đơn xin chuyển đổi vị trí và công nhận quyền sử dụng đất với mục đích chứng minh thời điểm sử dụng đất của gia đình từ năm 1998.

Năm 2007, ông Hòa được phân công là tổ trưởng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Hòa đã trực tiếp tác nghiệp vào hồ sơ của gia đình, chủ trì cuộc họp dân cư để xác minh nguồn gốc đất nhưng không thể hiện thời điểm sử dụng đất của gia đình. Bên cạnh đó, ông Hòa không hướng dẫn bà Yến kê khai đúng thời điểm sử dụng đất, trực tiếp đo vẽ sơ đồ hiện trạng sử dụng đất.

Trên cơ sở đó, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Côn Đảo xác định diện tích 1.982m2 của gia đình ông Hòa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó, tham mưu cho UBND huyện Côn Đảo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Yến.

Theo cáo trạng, hành vi trên của Hòa đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao làm trái công vụ khi không thể hiện kết quả xác minh đúng thực tế thời điểm bắt đầu sử dụng đất của gia đình. Hành vi trên có mối quan hệ nhân quả, gia đình Hòa được hưởng lợi từ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.982m2, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 800 triệu đồng.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình ông Hòa đã tiến hành nhập và tách thửa. Sau khi có thông báo của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Côn Đảo thì gia đình ông Hòa đã nộp lại 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Xuân Duy