Truy tố nguyên Tổng giám đốc công ty Upexim

Xuân Duy

(Dân trí) - Với cương vị Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Upexim, Trương Vui đã dùng căn nhà tại số 4-6 Hồ Tùng Mậu cho nhiều công ty, gán nợ ngân hàng để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (KSND) vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trương Vui (62 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc Upexim, cùng đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, năm 2010, UBND TPHCM chỉ định bán nhà đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu, quận 1 cho công ty Upexim. Do không có khả năng tài chính, ông Vui bàn với các thành viên HĐQT để công ty cổ phần đầu tư thương mại - Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower.

Upexim đã nhận 60 tỷ đồng, tương đương 50% giá trị quyền sử dụng đất từ Tradeco.

Truy tố nguyên Tổng giám đốc công ty Upexim - 1

Bị cáo Trương Vui bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng (Ảnh: Xuân Duy).

Tuy nhiên, ông Vui sau đó tự ý thỏa thuận bán tài sản này cho Công ty Kim Cương Xanh với giá 280 tỷ đồng, nhận trước 120 tỷ đồng. Người này giấu chuyện đây là tài sản hợp tác kinh doanh với Tradeco, chiếm đoạt cá nhân 47,8 tỷ đồng và chuyển vào tài khoản Upexim hơn 72 tỷ đồng.

Tiếp đó, ông Vui lại bán thêm cho Tradeco 20% giá trị căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu với giá 24 tỷ đồng để lấy tiền trả nợ ngân hàng khác và tiếp tục "ém" chuyện đã thế chấp căn nhà cho Agribank. 

Cơ quan điều tra xác định, ông Vui còn dùng một thửa đất ở Bình Dương thế chấp cho Agribank chi nhánh quận 1 để vay tiền và chiếm đoạt của nhà băng này gần 7 tỷ đồng, trong khi bất động sản đã được thế chấp cho một ngân hàng khác. 

Liên quan vụ án, từ năm 2009 đến 2013, Tống Thị Bích Loan (63 tuổi) và cấp dưới đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Biên Hòa (gọi tắt là Bihimex) với các công ty do Vui lập ra để vay tiền từ Bihimex, gây thiệt hại cho công ty này 144,5 tỷ đồng.

Năm 2019, Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trương Vui mức án tù chung thân.

Bị cáo Loan và Châu Thị Khoa - nguyên giám đốc Bihimex - cùng lĩnh 10 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử tuyên buộc Upexim trả cho Tradeco khoản tiền tương đương 50% giá trị căn nhà tại số 4-6 Hồ Tùng Mậu.

Xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TPHCM tuyên hủy toàn bộ phán quyết trên để điều tra, xét xử lại theo quy định.