Thứ tư, 12/02/2020 - 08:49

Tây  Ninh:

Truy bắt đối tượng cho vay lãi nặng

Dân trí

Tình cho người dân vay bằng tiền mặt với lãi suất từ 20%/tháng đến 150%/tháng. Khi người dân không có tiền trả, Tình huy động người đến uy hiếp, ném bom xăng vào nhà con nợ.

Ngày 12/2, Công an Tây Ninh cho biết đã bắt được Hà Văn Tình (sinh năm 1994, ngụ thôn Dĩnh Sơn, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Trước đó, ngày 11/2, Công an huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) phối hợp cùng Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành bắt giữ Tình khi đối tượng này đang lẩn trốn tại Bình Dương và di lý về Tây Ninh để điều tra.

Truy bắt đối tượng cho vay lãi nặng - 1
Hà Văn Tình tại công an huyện Tân Châu

Theo cơ quan điều tra, khoảng từ tháng 7/2018 đến ngày 11/5/2019, Tình (tạm trú xã Tân Hội, huyện Tân Châu) thuê Nguyễn Văn Thi (sinh năm 1994, ngụ thôn Dĩnh Sơn, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho người dân vay bằng tiền mặt với lãi suất từ 20%/tháng đến 150%/tháng với hình thức vay trả góp theo ngày và trả tiền đứng.

Tình phân công Thi quản lý tiền vay, sổ sách theo dõi thu tiền cho vay, làm hợp đồng, giữ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân của người vay. Khi người vay không có tiền trả, chúng dùng lời xúc phạm, hăm dọa đánh, chém để buộc người vay trả tiền.

Ngoài ra, nhóm này còn dùng hung khí khống chế, đe dọa, ép người vay trả tiền. Như trường hợp bà N.T.H đã vay 30 triệu đồng của Tình nhưng đóng tiền không đúng theo thỏa thuận. 17h ngày 11/5/2019, Tình, Thi cùng một số đối tượng liên quan khác cầm dao tự chế và bom xăng ném vào nhà bà N.T.H để uy hiếp bà trả tiền cho chúng.  

Với thủ đoạn hoạt động như trên, tính đến thời điểm công an bắt, chúng đã cho 79 người dân trên địa bàn huyện Tân Châu vay tiền với số tiền cho vay là 1.291.000.000 đồng, thu lợi bất chính trên 230.000.000 đồng.

Ngày 30/7/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Hà Văn Tình, Thi cùng nhiều đối tượng liên quan khác về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, riêng Tình đã bỏ trốn.

Ngày 13/9/2019, Công an huyện Tân Châu ra quyết định truy nã Hà Văn Tình. Biết mình đang bị Công an truy nã, Tình trốn đến các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương để tránh sự truy bắt gắt gao của lực lượng chức năng.

Để kiếm sống hàng ngày, Tình móc mối với những đối tượng cho vay khác trên địa bàn lẩn trốn, tiếp tục hoạt động cho vay với lãi suất cao và đồng thời kiêm thêm tổ chức hoạt động cá cược bóng đá qua mạng internet cho người khác để hưởng tiền hoa hồng.

Qua nhiều tháng điều tra, truy tìm, Công an huyện Tân Châu xác định Tình đang trốn ở khu vực phường An Thạnh, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương nên bố trí lực lượng bắt giữ Tình.

Tại cơ quan điều tra, Tình đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Sơn Nhung