Thứ năm, 06/05/2010 - 14:54

Thanh Hóa:

Trưởng thôn bị tố lừa đảo xuất khẩu lao động

Dân trí

Thu từ 30-35 triệu đồng một người với lời hứa sẽ đưa họ sang làm việc tại Nga nhưng thất hứa, vị trưởng thôn 5 (xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) bị tố đã cố tình lừa đảo, đẩy nhiều dân nghèo vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Trưởng thôn đi môi giới XKLĐ

 

Hàng chục lao động ở xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn hơn 2 năm qua đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng về việc họ bị ông Nguyễn Đăng Hải - trưởng thôn 5 (xã Đông Hòa) lừa đảo đi XKLĐ tại Nga để chiếm đoạt của họ hàng trăm triệu đồng.
 
Trưởng thôn bị tố lừa đảo xuất khẩu lao động  - 1

Người dân thôn 5 trình bày vụ việc với PV.

 

Bà Nguyễn Thị Nảo (60 tuổi) ở thôn 6, bức xúc: “Ông Hải đến tận nhà tôi tư vấn cho cháu đi lao động ở Nga với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Ông Hải nói, với người khác thì lấy 35 triệu nhưng nhà tôi chỉ lấy 30 triệu đồng. Nghĩ ông Hải là người trong xã lại có con gái đang lao động tại Nga nên gia đình tôi cũng liều ra ngân hàng cắm sổ đỏ vay tiền cho cháu đi. Ông Hải nói nếu nộp tiền đủ chỉ trong vòng 60 ngày là bay. Nhưng nay đã hết hạn mà lần lữa mãi không đi được”.

 

Theo phản ánh của người dân, khi đóng tiền, nhiều người yêu cầu phải viết giấy biên nhận nhưng ông Hải viện nhiều lý do từ chối, chỉ ghi vào quyển sổ tay tên của những hộ gia đình đã nộp tiền.

 

Hiện còn 6 trường hợp đã đóng tiền cho ông Hải nhưng chưa đi được. Ngoài tiền đặt cọc, người lao động còn phải chi phí một khoản tiền không nhỏ để làm hộ chiếu, học nghề. Được biết, người lao động chỉ cần có hộ chiếu, đến đợt là được đưa ra sân bay để sang Nga, có con gái ông Hải đón bên đó. Tuy nhiên, do không phải đi lao động theo diện chính thức nên sang đến nơi không có đủ giấy tờ, họ phải sống chui lủi, thường xuyên bị cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ và phạt tiền. 

 

Ông Trần Viết Nhân, thôn 10, xã Đông Hòa bức xúc: “Con dâu tôi vừa sang đến nơi bị công an bắt phạt nhiều lần, không được bố trí việc làm. Vì khổ quá không chịu được cháu phải gọi điện về nhà. Gia đình tôi lại phải đi vay 16 triệu đồng gửi sang cho cháu mua vé về”.

 

Cơ quan chức năng chậm giải quyết!

 

Quá bức xúc, người lao động đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng huyện Đông Sơn nhưng 2 năm nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Những nạn nhân vẫn è cổ trả nợ ngân hàng còn ông trưởng thôn vẫn “bình an vô sự”.

 

Ông Nguyễn Văn Lư - Chủ tịch UBND xã Đông Hòa - cho biết: “Sau khi nắm bắt được sự việc, chúng tôi đã yêu cầu ông Hải dừng ngay việc làm này vì ông Hải không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Chúng tôi đã đề nghị lên cấp trên, và công an huyện cũng đã giải quyết hơn 1 năm qua nhưng cũng chưa thấy thông báo gì.

 

Thượng tá Lê Văn Sang - Trưởng công an huyện Đông Sơn - xác nhận: “Vụ việc trên là có thật, ông Hải có nhận tiền của các hộ gia đình trên là 117 triệu, chúng tôi cũng mới báo cáo sang UBND huyện. Hiện anh em đang thụ lý hồ sơ, chúng tôi sẽ phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân để làm rõ ông Hải có dấu hiệu phạm tội không để truy cứu trách nhiệm theo đúng pháp luật”.

 

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Lương Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn - cho biết, đã được công an huyện báo cáo việc ông Hải đã nhận của 6 trường hợp để lo thủ tục cho họ đi Nga nhưng chưa đi được với số tiền 117 triệu đồng và khẳng định sẽ chỉ đạo làm rõ và xử lý vụ việc này.

 

Trên thực tế, người lao động đã nhiều lần gửi đơn lên UBND huyện Đông Sơn và các ngành chức năng, nhưng không hiểu sao mọi việc vẫn chìm trong im lặng, gây bức xúc trong nhân dân.

 

Duy Tuyên