Thứ năm, 18/08/2016 - 19:45

Cần Thơ:

Trùm “xã hội đen” huy động đàn em “gây chiến” bị truy tố tội giết người

Dân trí

Ngày 18/8, nguồn tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ vụ án từ Viện KSND cùng cấp và phân công Thẩm phán thụ lý nghiên cứu hồ sơ đưa vụ án giết người liên quan đến trùm xã hội đen Hiền "kháp".

Trùm “xã hội đen” huy động đàn em “gây chiến” bị truy tố tội giết người - 1

Hiền "kháp" cùng các đồng phạm tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 19/10/2015.

Trương Phong Hiền (Hiền kháp, 36 tuổi) và 5 bị cáo Nguyễn Minh Thiện (20 tuổi); Trà Văn Tình (24 tuổi, cùng ngụ quận Thốt Nốt); Lê Hữu Đức (28 tuổi); Thái Quốc Hải (32 tuổi, cùng ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ); Châu Ngọc Thưởng (29 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) bị truy tố cùng về tội giết người. Đây là các bị cáo liên quan đến vụ truy sát kinh hoàng xảy ra tại quận Thốt Nốt năm 2013.

Tháng 10/2015, TAND tối cao đã xét xử phúc thẩm vụ băng giang hồ của Trương Phong Hiền, tự Hiền “kháp” tổ chức giết người theo kiểu xã hội đen xảy ra tại quận Thốt Nốt năm 2013. Trong số 52 bị cáo có 17 người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn Hiền “kháp” và đàn em Nguyễn Mai Trọng Nghìn kháng cáo kêu oan. Bị hại Chế Hoàng Việt (bị thương tật 64%) cũng kháng cáo yêu cầu tăng mức bồi thường.

HĐXX cũng cho rằng việc buộc tội bị cáo Trương Phong Hiền là chủ mưu, chỉ huy trong vụ truy sát khiến anh Chế Hoàng Việt bị thương tật 64% của cấp sơ thẩm là chưa chặt chẽ. HĐXX tuyên hủy một phần bản án đối với Trương Phong Hiền, trả hồ sơ cho cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm điều tra lại theo thủ tục chung. Đồng thời, HĐXX bác kháng cáo kêu oan đối với bị cáo Nguyễn Mai Trọng Nghìn vì không có cơ sở xem xét.

Trước đó, vào tháng 5/2015, TAND TP Cần Thơ cho rằng băng nhóm của Hiền “kháp” phạm tội giết người có tổ chức, nguy hiểm, có tính chất côn đồ, có kế hoạch đối phó với cơ quan chức năng, nên tuyên phạt Trương Phong Hiền mức án chung thân, em trai Hiền là Trương Phong Khánh 20 năm tù, Lê Phương Vũ 19 năm tù. Các bị cáo còn lại mức án 3 - 10 năm tù.

Theo cáo trạng, khoảng 18h00 ngày 30/5/2013, nhóm của Trần Ngọc Tuấn (Tuấn 9 ngón) đến nhậu và hát karaoke tại quán Tố Trinh do Chế Thị Lệ Trinh (ngụ quận Thốt Nốt) làm chủ và xảy ra mâu thuẫn với nhân viên quán.

Sau đó, chủ quán Tố Trinh ra lệnh cho đàn em cầm hung khí chém nhóm Tuấn. Tuấn chạy thoát ra ngoài và gọi cho Hiền "kháp" - một trong những trùm “xã hội đen” ở Cần Thơ cầu cứu. Nghe vậy, Hiền đã thông báo cho em ruột là Trương Phong Khánh và Đặng Chí Tâm rồi cùng nhau gọi điện, huy động đàn em đi trả thù cho Tuấn “9 ngón”. Đồng thời, Hiền gọi cho Châu Ngọc Hưởng nhờ chi viện để “huyết chiến” với nhóm chủ quán.

Ngay sau đó, gần 60 đối tượng có mặt, cùng nhau bàn kế hoạch, chuẩn bị hung khí, khẩu trang bịt mặt, phương tiện… rồi tiến thẳng đến quán Tố Trinh gây chiến. Lúc này, chủ quán Tố Trinh đã khóa cửa lại, mặc cho nhóm ở ngoài khiêu khích, gây chiến.

Cùng thời điểm, anh Chế Hoàng Việt (em Tố Trinh) và Tô Văn Tuấn Em (bạn Việt) đang ở nhà đối diện, mở cửa ra xem thì bị các đối tượng đuổi theo, truy sát. Bị tấn công, Việt và Tuấn chạy vào nhà tắm trốn nhưng vẫn bị nhóm giang hồ dùng mã tấu chém đến bất tỉnh. Gây án xong, trước khi rút khỏi hiện trường, cả nhóm ném bom xăng vào nhà Trinh để đốt nhà, nhưng may mắn bom xăng không nổ.

Phạm Tâm

Mới nhất