TPHCM:

Trùm ma túy gốc Phi bất ngờ quỳ lạy tòa xin giảm án

(Dân trí) – Khi được nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, trùm ma túy gốc Phi đã quỳ rạp người trước vành móng ngựa xin HĐXX khoan hồng để được sớm trở về với gia đình, xứ sở của mình.

Ngày 20/8, TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Johnson Ndubueze Duru (SN 1982) và Richard Maximus Chikeluba (SN 1972, cùng mang quốc tịch Nigeria) cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, năm 2008, Duru và Chikeluba tình cờ quen biết nhau khi đang làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Họ cùng ngành nghề buôn bán quần áo nên dần dà trở thành đôi bạn đồng hương thân thiết. Những mối lái, cơ hội làm ăn, cả 2 đều chia sẻ cho nhau.

Ngày 26/6/2011, một người đàn ông quốc tịch Campuchia gặp Duru nhờ bán một gói ma túy lớn với giá 34.000 USD. Duru liên lạc và bàn bạc với Chikeluba thương vụ này. Duru hứa sẽ chi đôi lợi nhuận cho Chikeluba nếu thực hiện thành công. Chikeluba tích cực tìm và có một phụ nữ Việt Nam đã đồng ý mua số ma túy này với giá chênh 3.000 USD.

Trong lúc đang giao hàng, nhận tiền tại một quán cà phê ở quận Tân Phú, Duru bị công an bắt tại chỗ. Qua quá trình điều tra, Chikeluba bị bắt, đối tượng còn lại vẫn bặt vô âm tín.
 
Duru bất ngờ quỳ xin tòa giảm án
Duru bất ngờ quỳ xin tòa giảm án

Ngày 20/8, khi hầu tòa, bị cáo Johnson Ndubueze Duru đã thành khẩn khai báo với thái độ ăn năn, hối lỗi. Còn bị cáo Richard Maximus Chikeluba vẫn một mực cho rằng mình không liên quan đến 1 kg ma túy đã bị bắt.

Trong lúc được nói lời sau cùng, bị cáo Johnson Ndubueze Duru bất ngờ quì xuống xin được hưởng sự khoan hồng, sớm được ra tù, trở lại quê hương của mình.

HĐXX đã tuyên phạt Johnson Ndubueze Duru 14 năm tù và Richard Maximus Chikeluba 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cùng ngày, TAND TPHCM cũng đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt mức án tử hình đối với Chaimongkol Suracha (30 tuổi, quốc tịch Thái Lan) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
 
Suracha cho rằng mình bị oan
Suracha cho rằng mình bị oan

Theo cáo trạng, Chaimongkol Suracha thường xuyên lên mạng và làm quen với hai người đàn ông tự xưng gốc Brazil là Fosta và Mieare. Sau một vài lần nói chuyện, người con gái này cho biết, hiện nay mình đang thất nghiệp và muốn được đi làm. Nghe được điều này, hai người đàn ông lạ bảo mình là ông chủ một công ty xuất khẩu xe hơi lớn ở Việt Nam và nếu cô muốn thì sẽ nhận làm. Sau đó, Chaimongkol Suracha sang Brazil chơi.

Ngày 28/9/2012, người đàn ông da đen dẫn Chaimongkol Suracha đến một siêu thị mua một số vật dụng cùng một chiếc va ly. Sau đó, người này còn đưa cho cô hai album hình nhờ đưa về Việt Nam tặng bạn bè. Đêm 1/10/2012, Chaimongkol Suracha đáp máy bay xuống Việt Nam liền bị công an bắt giữ gần 2 kg ma túy được cất giấu trong hai album ảnh.

Công Quang