An Giang:

Trùm buôn lậu “Tỷ đường” và đồng bọn lãnh 35 năm tù giam

(Dân trí) - Sáng 11/7 Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang tuyên án vụ án buôn lậu lớn nhất miền Tây đối với trùm buôn lậu “Tỷ đường” và đồng bọn sau một tuần tạm hoãn để thực hiện Bộ luật hình sự 2015 với nhiều điều khoản có lợi cho bị cáo.

Như Dân trí đã đưa tin, từ ngày 28/6 TAND tỉnh An Giang đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự buôn lậu đường cát với quy mô lớn nhất miền Tây do Vi Ngươn Thạnh 52 tuổi cầm đầu. Các đồng phạm cùng hầu tòa theo Vi Ngươn Thạnh gồm Huỳnh Hữu Tân (42 tuổi), Trần Thị Thu Hồng (42 tuổi), Dương Quang Thố (39 tuổi), Lê Tòng Quang (25 tuổi), Trần Thị Hoa Phượng 29 tuổi, Huỳnh Trung Hòa (44 tuổi) và Nguyễn Văn Tùng (26 tuổi), cùng ngụ tỉnh An Giang bị truy tố về tội buôn lậu.


Bị cáo Vi Ngươn Thạnh, tức Tỷ đường lãnh 10 năm tù.

Bị cáo Vi Ngươn Thạnh, tức "Tỷ đường" lãnh 10 năm tù.

Trước đó, trong phần tranh tụng và bào chữa luật sư cho rằng, các bị cáo đồng phạm với Vi Ngươn Thạnh đều là người làm thuê, làm công kiếm sống, họ không biết rõ hoạt động buôn lậu của Thạnh. Mặt khác, dù lùi ngày thi hành Bộ Luật hình sự, Bộ Luật Tố tụng hình sự nhưng theo Nghị quyết 144/2016/QH thì kể từ ngày 1/7/2016, Quốc hội vẫn cho thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội. Các luật sư kiến nghị tòa xem xét vận dụng tinh thần Bộ Luật Hình sự năm 2015 và Nghị quyết 144/2016/QH13 để giảm nhẹ mức hình phạt cho các bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, xét tính chất và tình tiết liên quan đến vụ án, nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, theo điều 153 Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vi Ngươn Thạnh mức án 10 năm tù giam, Huỳnh Hữu Tân, Trần thị Thu Hồng, mỗi bị cáo 5 năm tù giam; Lê Tòng Quang 4 năm tù giam, Trần Thị Hoa Phượng, Dương Quang Thố, Huỳnh Trung Hòa mỗi bị cáo 3 năm tù giam; Nguyễn Văn Tùng 2 năm tù giam, đồng thời buộc các bị cáo giao nộp toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Bảo Phong