Trộm cắp, cướp giật gia tăng ở TPHCM sau nới lỏng giãn cách

Quang Huy

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đưa ra dự báo, tội phạm trên địa bàn sẽ tăng trong những tháng cuối năm. Ngoài ra, tội phạm trộm cắp, cướp giật bắt đầu tăng trở lại khi nới lỏng giãn cách.

"Tình hình trộm cắp, cướp giật, tội phạm gia tăng sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, đặc biệt trong 3 tháng cuối năm" là những điểm chính mà ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - lưu ý ngành công an tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội, diễn ra chiều 19/10. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM thông tin, qua đánh giá tình hình 9 tháng, tội phạm trên địa bàn đã giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm, tội phạm trên địa bàn vẫn gia tăng và chỉ giảm sâu trong 3 tháng giãn cách xã hội.

Từ thực trạng trên, ngành công an cần đưa ra những dự báo trong việc phòng, chống tội phạm từ nay đến cuối năm.

Trộm cắp, cướp giật gia tăng ở TPHCM sau nới lỏng giãn cách - 1

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: HMC).

"Thông thường, tội phạm sẽ tăng trong những tháng cuối năm. Ngoài ra, luồng người di chuyển từ các tỉnh, thành về lại TPHCM sẽ kéo theo các tội phạm trở lại trên tất cả lĩnh vực", ông Ngô Minh Châu đưa ra dự báo.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhận định, tình hình trộm cắp, cướp giật tại thành phố đã giảm trong 3 tháng qua. Tuy nhiên, các loại tội phạm này bắt đầu gia tăng khi nới lỏng giãn cách xã hội.

"Hai trụ cột cơ bản để phát triển kinh tế - xã hội là kiểm soát dịch và đảm bảo an ninh trật tự. Muốn phục hồi, phát triển kinh tế, trước tiên, chúng ta cần giữ vững an ninh trật tự xã hội, nếu không sẽ rất khó khăn", Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ.

Liên quan đến tội phạm ma túy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phụ trách lĩnh vực nội chính lưu ý, lực lượng công an cần nắm chắc tình hình những người nghiện ma túy, đặc biệt những người có biểu hiện "ngáo đá". Thời gian qua, TPHCM đã xảy ra một số vụ trọng án liên quan đến nhóm đối tượng này.

Với việc Luật Phòng, chống ma túy 2021 có hiệu lực trong ngày đầu tiên của năm 2022, ông Ngô Minh Châu đề nghị, lực lượng công an cần khảo sát, điều tra cơ bản để triển khai áp dụng luật mới. 

Bên cạnh đó, tội phạm xã hội liên quan đến tín dụng đen cần được rà soát kỹ lưỡng. Ông Ngô Minh Châu nhìn nhận, khi bước qua giai đoạn phục hồi kinh tế, nhiều người đã kiệt quệ, không còn tiền sẽ tạo cơ hội cho tín dụng đen phát triển.

Ngoài ra, Công an TPHCM cần chỉ đạo các cơ quan điều tra nhằm sớm hoàn thành các vụ án, đặc biệt là các vụ án liên quan đến phòng, chống tham nhũng, kinh tế.