Thứ năm, 09/08/2018 - 18:58

Tranh chấp đất, nam thanh niên hạ sát hàng xóm

Dân trí

Giữa gia đình ông Việt và gia đình Quảng có mâu thuẫn đất đai kéo dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Trong lúc hai bên xô xát, Phan Đình Quảng đã dùng dao đoạt mạng hàng xóm.

Xét xử nam thanh niên giết hàng xóm vì tranh chấp đất

Sau nhiều lần hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 9/8, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục đưa vụ án “Giết người” đối với bị cáo Phan Đình Quảng (SN 1996, trú xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) ra xét xử.

Bị cáo Phan Đình Quảng tại phiên tòa
Bị cáo Phan Đình Quảng tại phiên tòa

Theo cáo trạng, do có tranh chấp đất nên giữa gia đình Phan Đình Quảng và ông Phan Văn Việt (SN 1983, trú cùng địa phương) xảy ra mâu thuẫn. Sáng 10/8/2017, khi ông Việt đến khu vực cha con Quảng phát cỏ rẫy thì xảy ra ẩu đả. Hậu quả anh Việt tử vong, ông Phan Đình Bình – bố Quảng bị thương ở bụng, Quảng bị thương nhẹ. Cơ quan điều tra kết luận Phan Đình Quảng là người gây ra cái chết cho anh Việt.

Tại phiên tòa, Phan Đình Quảng khai sáng ngày 10/8/2017, anh Việt cầm kiếm tiến lại chỗ hai cha con Quảng đang ngồi nghỉ và có lời nói thách thức. Quảng cầm dao chạy đến chém một nhát trúng vào tay phải của ông Việt. Quảng và ông Việt vật lộn, nam thanh niên này đè lên trên người nạn nhân đồng thời rút con dao bấm trong túi đâm nhiều nhát vào người và cắt gân chân trái ông này.

Người nhà bị hại tham gia phiên tòa và đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Quảng
Người nhà bị hại tham gia phiên tòa và đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Quảng

Đại diện hợp pháp của người bị hại cho rằng trong vụ án này cơ quan chức năng chưa làm rõ vai trò đồng phạm giúp sức của ông Phan Đình Bình – bố của bị cáo Quảng, đồng thời đề nghị mức án tử hình đối với nam bị cáo này.

Trên cơ sở xem xét đánh giá toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Phan Đình Quảng 20 năm tù. Về dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường tổng số tiền hơn 160 triệu đồng cho phía bị hại, cấp dưỡng nuôi 2 con của ông Việt mỗi tháng 1,5 triệu đồng/cháu cho đến khi các cháu trưởng thành.

Hoàng Lam