Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án trộm 116 quả trứng vích tại Côn Đảo

Dân trí Ngày 18/9/2017, Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo đưa ra xét xử vụ án bị cáo Phạm Văn Tân (trú Khu 7, huyện Côn Đảo) bị truy tố phạm tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, theo điểm d Khoản 2 Điều 190 BLHS.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì truy tố sai tội danh và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Hành vi phạm tội một đường, truy tố một nẻo

Tại phiên tòa, bị cáo Tân luôn khẳng định, vào lúc khoảng 10 giờ 30 phút ngày 17/6/2016, Tân nhận được điện thoại và đã chạy xe máy xuống nhà của một cán bộ Kiểm lâm ở Khu 3 để xem hình ảnh địa điểm nơi giấu bọc trứng vích dưới gốc cây ở bãi Xi Măng bên hòn Bảy Cạnh, vị cán bộ Kiểm lâm này bảo Tân qua đó lấy và sẽ trả cho Tân một khoản tiền. Tân đã thuê đò qua bãi Xi Măng và đi đến địa điểm dấu bọc trứng vích, Tân bới cát lấy bịch ni lông màu đen bên trong có đựng 116 quả trứng vích rồi quay lại đò trở về và khi lên xe máy ở mũi Chân Chim nằm trên đường đi sân bay Cỏ Ống thì Tân bị lực lượng Kiểm lâm VQG Côn Đảo bắt giữ.

Theo kết luận giám định, 116 quả trứng vích này là sản phẩm của con vích, nằm trong phụ lục I – Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo nghị định 160 của Chính phủ.

Với hành vi này, Tân đã bị truy tố phạm tội “săn bắt trong khu vực cấm” theo điểm d khoản 2 Điều 190 BLHS. Trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị xử phạt bị cáo từ 3-4 năm tù. Bị cáo nhất mực phản đối và khẳng định mình chỉ vận chuyển trứng vích cho vị cán bộ kiểm lâm, chứ không săn bắt.


116 quả trứng Vich được dấu trong xe gắn máy. (Ảnh do Vườn Quốc gia Côn Đào cung cấp)

116 quả trứng Vich được dấu trong xe gắn máy. (Ảnh do Vườn Quốc gia Côn Đào cung cấp)

Đây là vụ án đầu tiên ở Việt Nam liên quan đến việc bảo vệ loài rùa biển (vích) được đưa ra xét xử, nên được dư luận và các tổ chức bảo vệ môi trường, lực lượng kiểm lâm rất quan tâm và đã đến dự chật kín cả hội trường xét xử. Tuy nhiên, qua theo dõi diễn biến phiên tòa, mọi người đều băn khoăn cho rằng bị cáo được người khác thuê sang hòn Bảy Cạnh lấy bọc trứng vích đưa về và nhận một khoản tiền công thì cớ sao lại truy tố bị cáo phạm tội “săn bắt trong khu vực cấm”;

Trao đổi với Dân Trí Online sau khi kết thúc phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Đăng Khoa – Chánh án, chủ tọa phiên tòa giải thích, theo điều 190 BLHS: Đối tượng bị xâm hại nếu là cá thể “động vật” thì có sáu hành vi sau đây sẽ bị xử lý hình sự, gồm “săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép”; nếu đối tượng bị xâm hại là bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của động vật đó, thì chỉ có hai hành vi bị xử lý hình sự, đó là “vận chuyển, buôn bán trái phép”.

Thẩm phán Nguyễn Đăng Khoa nói thêm: “Bị cáo có hành vi phạm tội như thế nào, phải điều tra, truy tố, xét xử đúng với tội danh đó thì mới tâm phục, khẩu phục. Động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, nhưng quyền con người vẫn phải được bảo vệ trước tiên”.


Bị cáo Phạm Văn Tân tại toà

Bị cáo Phạm Văn Tân tại toà

Bỏ lọt người chủ mưu trong vụ án

Tại phiên tòa, vị Cán bộ Kiểm lâm – người đã thuê Tân đi lấy trứng vích, khai rằng, vào đêm ngày 16/6/2016, anh ta là người đã được phân công trực cứu hộ vích đẻ tại bãi Xi Măng và đã cứu hộ 01 tổ trứng vích lên đẻ lúc gần sáng. Đến sáng sớm ngày 17/6/2016, sau khi về Trạm, anh ta được ca nô cơ quan đón về nhà ở Khu 3 lúc khoảng 10 giờ sáng. Anh ta cũng rất tinh vi, đã sử dụng một sim rác của Viettel để liên lạc với Tân nhằm không để lại dấu vết. Để kiểm chứng lời khai của bị cáo với vị kiểm lâm này, trước khi vào phần xét hỏi, Chủ tọa đã cách ly anh ta;

Trả lời Hội đồng xét xử, Tân khai đã thực hiện nhiều lần mua bán trứng vích với vị Cán bộ Kiểm lâm này bằng tin nhắn điện thoại và thanh toán qua tài khoản của vợ anh ta. Lần gần nhất là trước hôm xảy ra vụ án vài ba ngày, anh ta có bán cho Tân một số lượng lớn trứng vích với tổng số tiền Tân phải thanh toán là 10.800.000đ. Tân còn khai thêm, trước đó mấy hôm, anh ta có nhờ Tân đến nhà của anh ta lấy bọc trứng vích để trong nhà tắm đưa qua bãi Đầm Trầu bán cho khách; bán xong Tân đưa tiền cho một người phụ nữ mà Tân không biết tên 4.000.000đ, số còn lại khoảng vài trăm nghìn Tân giữ lại cho mình;

Được Chủ tọa hỏi, Tân khai rằng đã đến nhà của vị cán bộ Kiểm lâm này một hai lần. Căn nhà nằm ở Khu 3, đặc điểm Tân nhớ nhất là nhà tắm của vị Kiểm lâm này nằm cách nhà ở một khoảng phía sau bên trái, trên cánh cửa phía trong nhà tắm có một cái khoen sắt cao ngang mặt, là nơi đã treo bịch trứng vích trong lần anh ta nhờ Tân đến nhà lấy đưa qua bãi Đầm Trầu đi bán.

Những tình tiết này chưa được làm rõ; đồng thời, quá trình điều tra cũng chưa đề cập tới vào rạng sáng ngày 17/6/2016, vị Cán bộ kiểm lâm này trực cứu hộ 01 tổ trứng vích có bao nhiêu quả, đựng trong vật gì, đưa đi đâu, có báo cáo cho ai biết hay không,.... cũng chưa được đấu tranh làm rõ, như vậy là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm rất rõ.

Khi được PV Dân trí Online hỏi, Thẩm phán Nguyễn Đăng Khoa hóm hỉnh trả lời: “Vích thì không thể đẻ vào cái bọc nilông, buộc lại rồi giấu dưới gốc cây. Rõ ràng là phải có một ai đó đã thực hiện những hành vi này và báo cho Tân qua lấy”.

Chưa hết, VQG Côn Đảo là đơn vị quản lý hòn Bảy Cạnh, nhưng quá trình điều tra chưa đưa họ vào tham gia tố tụng là chưa bảo đảm các quyền và nghĩa vụ của họ. Tại phiên tòa, Giám đốc VQG Côn Đảo cũng đã đề nghị cần mở rộng điều tra làm rõ dấu hiệu kiểm lâm cấu kết với người ngoài để mang trứng vích đi bán, thu lợi bất chính. Nếu ai vi phạm thì xử lý theo đúng pháp luật, còn nếu không có thì cũng trả lại sự trong sạch cho lực lượng kiểm lâm. Vì thế, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ điều tra bổ sung./.

Thu Trang

MỚI NHẤT
Giả cán bộ “chạy án” chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng
Giả cán bộ “chạy án” chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng

(Dân trí) - Vinh khoe ảnh mình chụp với nhiều lãnh đạo cấp cao rồi “nổ” có khả năng “chạy án”, nhận của bà Như 1,1 tỷ đồng để đảm bảo cho người nhà của bà tại ngoại. Sau khi đưa tiền, chờ hoài không thấy người thân về, bà Như ra cơ quan công an tố cáo.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:07

Têm trộm iPhone 6 Plus “đổ lỗi” do say rượu
Têm trộm iPhone 6 Plus “đổ lỗi” do say rượu

(Dân trí) - Tại trụ sở công an, Long khai nhận, do trước đó Long có uống rượu tại nhà nên... thiếu tự chủ về hành vi, dẫn tới việc ăn trộm chiếc điện thoại.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:08

Công ty cân Nhơn Hòa mất trộm 8,5 tỷ đồng: Xác định 4 nghi can
Công ty cân Nhơn Hòa mất trộm 8,5 tỷ đồng: Xác định 4 nghi can

(Dân trí) - Suốt gần 2 giờ đồng hồ đột nhập vào phòng kế toán công ty, 4 gã thanh niên liên tục lục lọi, sau đó mỗi người mang một túi xách có tổng số tiền 8,5 tỷ đồng nhanh chóng trèo tường ra quốc lộ 13 rồi tẩu thoát.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:16

Điều tra cái chết bí ẩn của người phụ nữ trong nhà nghỉ
Điều tra cái chết bí ẩn của người phụ nữ trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Thấy khách thuê phòng không ra ngoài khá lâu, quản lý nhà nghỉ lên gọi cửa kiểm tra thì phát hiện người này đã tử vong.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:06

Khởi tố người phụ nữ nghiện cờ bạc giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản
Khởi tố người phụ nữ nghiện cờ bạc giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 22/9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Thảo về tội giết người, cướp tài sản.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:20

Vận chuyển hơn 300 dùi cui điện, bình xịt hơi cay, côn ba khúc
Vận chuyển hơn 300 dùi cui điện, bình xịt hơi cay, côn ba khúc

(Dân trí) - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa bắt giữ đối tượng Trần Nhật Duật vận chuyển hơn 300 dùi cui điện, bình xịt hơi cay, côn ba khúc , hộp súng diêm với giá 500 nghìn đồng tiền công.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:16

Sát hại ân nhân rồi đem phi tang xác
Sát hại ân nhân rồi đem phi tang xác

(Dân trí) - Ngày 22/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt sơ thẩm mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (SN 1982, trú thôn 6, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:12

Bắt đối tượng gắn biển xanh 80B giả vào xe ô tô vận chuyển ma túy
Bắt đối tượng gắn biển xanh 80B giả vào xe ô tô vận chuyển ma túy

(Dân trí) - Tổ Tuần tra kiểm soát giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Quỳnh gắn biển xanh 80B giả vào xe ô tô để vận chuyển ma túy, đồng thời thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến ngành Giao thông vận tải.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:08

Sát hại người tình đồng tính, hung thủ "nhí" tự tử trong buồng giam
Sát hại người tình đồng tính, hung thủ "nhí" tự tử trong buồng giam

(Dân trí) - Liên tục bị người đàn ông đã có vợ làm phiền, Lâm rủ em trai mình đánh nạn nhân để người này từ bỏ ý định. Trong quá trình tạm giam để điều tra, Lâm đã tự tử nên rơi vào trạng thái hôn mê, vô thức.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:02

Giật tài sản ở Sóc Trăng, bị phát hiện tại Hậu Giang
Giật tài sản ở Sóc Trăng, bị phát hiện tại Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 23/9, tin từ Công an TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, cơ quan công an đã tiến hành lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Hoàng Phi (SN 1989, ngụ ấp Hậu Bối, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 12:57

Vụ VN Pharma:  Đề nghị hủy án, điều tra lại
Vụ VN Pharma: Đề nghị hủy án, điều tra lại

(Dân trí) - Theo Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TPHCM, bản án sơ thẩm vụ VN Pharma án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội và người phạm tội. Từ đó dẫn đến hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã thực hiện.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:05

Bảo vệ nhà nghỉ cuỗm tài sản gia chủ rồi bỏ trốn
Bảo vệ nhà nghỉ cuỗm tài sản gia chủ rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Để có tiền tiêu xài, Nguyễn Bảo Toàn, sinh năm 1993, trú tại 14/310 đường Lý Nam Đế, phường Hương Long, thành phố Huế đã thực hiện trộm cắp tài sản của gia chủ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an thông tin vụ một gia đình bị hành hung, đập phá tài sản
Công an thông tin vụ một gia đình bị hành hung, đập phá tài sản

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gia đình ông Phạm Văn Tiếu ở huyện Kim Sơn kêu cứu vì bị nhiều người hành hung và đập phá tài sản, Công an tỉnh Ninh Bình xác định, con gái ông này chỉ bị thương nhẹ, thiệt hại tài sản của gia đình khoảng 2 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:17

Xét xử vụ Oceanbank: Hồng Tứ được đề nghị giảm nhẹ hình phạt
Xét xử vụ Oceanbank: Hồng Tứ được đề nghị giảm nhẹ hình phạt

(Dân trí) - Tại phần tranh luận chiều 22/9, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho nhiều bị cáo, trong đó có “bóng hồng” Hoàng Thị Hồng Tứ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:07

Nữ vận động viên Taekwondo vận chuyển thuốc lắc
Nữ vận động viên Taekwondo vận chuyển thuốc lắc

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và bắt quả tang một nữ vận động viên Taekwondo đang có hành vi vận chuyển thuốc lắc.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:04

Mật phục bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm chè của người dân
Mật phục bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm chè của người dân

(Dân trí) - Không có công ăn việc làm ổn định, lười lao động, thích ăn chơi…, Linh đã lảng vảng quanh các đồi chè của người dân trên địa bàn TP Bảo Lộc tìm hiểu và lợi dụng đêm tối để cắt trộm. Sau nhiều vụ trộm trót lọt, đối tượng đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:01

Bố dượng hiếp dâm con riêng của vợ trong đêm
Bố dượng hiếp dâm con riêng của vợ trong đêm

(Dân trí) - Lợi dụng vợ đi đám ma và ngủ lại nhà bà con, Y Ăi đã nảy sinh ý định hiếp dâm con riêng của vợ nhưng bị nạn nhân chống cự quyết liệt.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 03:01

Đột nhập nhà vắng chủ trộm gần 100 lượng vàng đi chơi game bắn cá
Đột nhập nhà vắng chủ trộm gần 100 lượng vàng đi chơi game bắn cá

(Dân trí) - Phát hiện một căn nhà vắng chủ nên Bảo rủ các đồng phạm đột nhập, trộm gần 100 lượng vàng. Khi bị bắt, hầu hết tài sản trộm được đã bị nhóm này tiêu xài, chơi game bắn cá.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:59

Vụ 2 công an nhận hối lộ của chủ quán kinh doanh nhạy cảm: Xuất hiện tình tiết bất ngờ
Vụ 2 công an nhận hối lộ của chủ quán kinh doanh nhạy cảm: Xuất hiện tình tiết bất ngờ

(Dân trí) - Nội dung đoạn tin nhắn thể hiện giữa điều tra viên phụ trách vụ án và con gái ông Nguyễn Duy Điều có dấu hiệu bàn bạc việc chạy án. Trong biên bản thu giữ tài liệu tại nhà ông Điều được vị điều tra viên này lập lại thì cuốn sổ ghi số tiền nhận bồi dưỡng của các chủ quán đã “biến mất”.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:23

Phát hoảng trước 23.000 vỏ bình gas nghi bị chiếm giữ trái phép
Phát hoảng trước 23.000 vỏ bình gas nghi bị chiếm giữ trái phép

(Dân trí) - Hơn 23 nghìn vỏ bình gas được phát hiện tại trụ sở Ban quản lý Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ (Yên Phong, Bắc Ninh). Cơ quan công an và lực lượng quản lý thị trường đang làm rõ nghi vấn chiếm giữ trái phép số vỏ bình trên.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:00

Thanh niên đốt cửa hàng túi xách trị giá 800 triệu của bạn gái
Thanh niên đốt cửa hàng túi xách trị giá 800 triệu của bạn gái

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn chuyện tình cảm và bị bạn gái nói lời chia tay, Nguyên mang xăng đến đốt cửa hàng túi xách của bạn gái gây thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:35

Bí bách kinh tế, một phụ nữ nghi giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản
Bí bách kinh tế, một phụ nữ nghi giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 22/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Văn Long – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ nghi phạm Nguyễn Thị Thảo dùng búa giã cua đập nữ Giám đốc HTX dẫn đến tử vong, sau đó cướp tài sản.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:32

Hà Nội: Vờ mua iPhone, thanh niên chụp ảnh “tự sướng” rồi co cẳng chạy
Hà Nội: Vờ mua iPhone, thanh niên chụp ảnh “tự sướng” rồi co cẳng chạy

(Dân trí) - Nam thanh niên vờ mua chiếc iPhone 6 Plus, tươi cười chụp ảnh “tự sướng” để kiểm tra camera rồi bất ngờ co cẳng chạy. Chủ cửa hàng vội đuổi theo tên trộm nhưng không kịp.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:07

Thiếu tiền mua sữa cho con, vợ chồng trẻ rủ nhau đi cướp
Thiếu tiền mua sữa cho con, vợ chồng trẻ rủ nhau đi cướp

(Dân trí) - Kết hôn sớm, không có việc làm ổn định, đến khi sinh con lại không đủ tiền mua sữa nên cặp vỡ chồng trẻ rủ thêm người đi cướp. Trong lúc tìm cách tiêu thụ tài sản thì nhóm này bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 09:04