Thứ tư, 19/10/2016 - 16:37

Lâm Đồng

Tóm gọn 2 đối tượng cầm đầu đường dây phá rừng

Dân trí

Ngày 19/10, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị vừa phá xong chuyên án và bắt tạm giam Trịnh Văn Thành (SN 1983, trú tại tỉnh Bình Thuận) và Trần Văn Công (SN 1990, trú tại tỉnh Bình Phước) là 2 đối tượng cầm đầu trong đường dây khai thác gỗ trái phép tại Bảo Lâm.

Sau khi Bộ Công an phá chuyên án bắt nhóm lâm tặc do Lê Hồng Hà (tức Hà Đen) cầm đầu khai thác gỗ trái phép tại khu rừng nguyên sinh thuộc thủy điện Đồng Nai 5 (xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), xác định ngoài nhóm của “Hà Đen” còn có nhóm người khác tham gia phá rừng, Công an huyện Bảo Lâm đã mở tiếp một cuộc điều tra.

Quá trình xác minh, lực lượng chức năng đã xác định có thêm 2 nhóm người chuyên khai thác gỗ trái phép tại huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng). Một nhóm do Trịnh Văn Thành (hộ khẩu tỉnh Bình Thuận, hiện trú tại xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) cầm đầu.

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường
Lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường

Được biết, từ tháng 5/2016, Trịnh Văn Thành thuê Phạm Nam Anh (SN 1996, trú tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) cùng một vài người khác tiến hành khai thác gỗ trái phép tại khu 390A thôn 3, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm (thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lộc Bắc quản lý) với tiền công là 300.000 đồng/ngày.

Kết quả khám nghiệm hiện trường xác định, nhóm này đã khai thác trái phép 20 cây gỗ dổi có khối lượng gỗ trên 119m3.

Đối tượng Trịnh Văn Thành tại cơ quan công an
Đối tượng Trịnh Văn Thành tại cơ quan công an

Nhóm thứ 2, do Trần Văn Công (SN 1990, trú tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cầm đầu. Nhóm này cũng có sự tham gia của Nam Anh và một vài người khác như Nguyễn Công Hiến (SN 1986) và Nguyễn Công Việt (SN 1987) cùng trú tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Nhóm này được xác định bắt đầu khai thác gỗ từ tháng 7/2016, tại các tiểu khu 388A, 388B, 389A, 394 và 390A thôn 3, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Số gỗ tang vật lực lượng chức năng thu giữ
Số gỗ tang vật lực lượng chức năng thu giữ

Lực lượng chức năng xác định, nhóm của Công đã khai thác trái phép 17 cây gỗ dổi và kiền kiền có tổng khối lượng gỗ là gần 39m3.

Sau khi củng cố chứng cứ, Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố 2 vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng Thành, Công, Nam Anh, Hiến và Việt.

Hiện, vụ án đang được công an huyện Bảo Lâm mở rộng điều tra.

Minh Anh