Điện Biên:

Tòa bồi thường 5,7 tỉ đồng cho gia đình cụ bà 28 năm mang án oan

Trần Thanh

(Dân trí) - Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã đồng ý bồi thường 5,7 tỉ đồng cho 3 người trong gia đình cụ Đặng Thị Nga, sau gần 28 năm kết tội oan.

Tòa bồi thường 5,7 tỉ đồng cho gia đình cụ bà 28 năm mang án oan - 1

Đại diện gia đình bà Nga cùng luật sư bào chữa tại phiên tòa xét xử hôm 20/9 (Ảnh: Văn Tuân).

Ngày 20/9, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Điện Biên mở phiên tòa xét xử đòi bồi thường oan sai theo đơn khởi kiện của cụ Đặng Thị Nga (84 tuổi, trú huyện Tuần Giáo) và bị đơn chính là TAND tỉnh Điện Biên, do ông Lương Tiến Phương (Phó Chánh án, đại diện theo ủy quyền) thương lượng lần cuối.

Sau thương lượng, TAND tỉnh Điện Biên chấp thuận bồi thường hơn 5,7 tỉ đồng cho ba mẹ con cụ Nga. Trong số này, cụ Nga nhận gần 2,5 tỉ đồng, hai con trai là ông Trịnh Công Hiến (đã chết) nhận 939 triệu đồng và ông Trịnh Huy Dương hơn 2,2 tỉ đồng. Là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án, 3 người con còn lại của cụ Nga nhận bồi thường tổng cộng hơn 44 triệu đồng.

Sáng ngày 21/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trịnh Huy Dương cho biết, vào ngày hôm qua (20/9), sau khi thương lượng, gia đình ông đã chấp nhận khoản tiền bồi thường hơn 5,7 tỉ đồng từ TAND tỉnh Điện Biên.

“Trong phiên tòa hôm qua, do sức khỏe mẹ tôi yếu, nên tôi cùng với 2 người còn lại trong gia đình đến để đại diện, tiến hành thỏa thuận tại tòa. Thực chất, gia đình chưa đồng ý với số tiền bồi thường. Tuy nhiên do sức khỏe của mẹ tôi đã yếu, vụ án kéo dài quá lâu nên gia đình quyết định khép lại ở đây”, ông Dương nói.

Ba năm trước, sau 28 năm gửi đơn khắp nơi kêu oan việc bị cáo buộc cùng hai con trai liên quan đến cái chết của chồng, ba mẹ con cụ Nga được công khai xin lỗi. Gia đình bà sau đó 5 lần thương lượng bồi thường oan sai song 2 lần hòa giải đều bất thành.

Ở lần thương lượng thứ hai hồi tháng 7/2018, TAND Điện Biên từng chấp nhận bồi thường gần 13 tỉ trong số 18 tỉ đồng mà gia đình cụ Nga đưa ra nhưng sau đó đề nghị giảm đi nhiều. Gần đây nhất, không đồng ý với quyết định bồi thường 3,6 tỉ đồng do phía tòa đưa ra, cụ Nga khởi kiện.

Gia đình cụ Nga và TAND tỉnh Điện Biên đã tìm được tiếng nói chung khi thống nhất số tiền bồi thường oan là 5,7 tỉ đồng.

Mang nỗi hàm oan suốt 28 năm

Theo hồ sơ vụ án, chiều 18/9/1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng cụ Nga) được tìm thấy dưới giếng. Công an huyện Tuần Giáo khởi tố, bắt giam ba mẹ con cụ Nga để điều tra về tội giết người.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) xử sơ thẩm, phạt cụ Nga 36 tháng tù treo về tội che giấu tội phạm. Hai con trai của cụ Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị buộc tội giết cha, tuyên án lần lượt 18 năm tù và 12 năm tù.

Cụ Nga lặn lội đến khắp các cơ quan trung ương kêu oan cho mình và hai con. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tòa bồi thường 5,7 tỉ đồng cho gia đình cụ bà 28 năm mang án oan - 2

Cụ Đặng Thị Nga cùng các con trong buổi xin lỗi công khai năm 2017. (Ảnh: Tuyến Phan).

Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu cũ quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam. Cũng kể từ đây, vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào dù gia đình cụ Nga liên tục gửi đơn kêu oan.

Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố cụ Nga và hai con trai không phạm tội giết người và che giấu tội phạm. Tuy nhiên, ông Hiến đã qua đời trước khi được minh oan.