Đồng Nai:

Thuê nhà rồi lừa bán cho người khác, chiếm đoạt 410 triệu đồng

(Dân trí) - Trong quá trình thuê nhà, đối tượng đã vờ hỏi mua và được chủ nhà giao cho giấy tờ đất phô tô. Sau đó đối tượng này đã bán lại căn nhà cho một người khác chiếm đoạt 410 triệu đồng.

Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã hoàn tất hồ sơ chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trí Kha (sinh năm 1988, ngụ TP Biên Hòa về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Theo kết luận điều tra, vào cuối năm 2019, Kha thuê nhà của ông Nguyễn Đình Kiểm (ngụ TP Biên Hòa) với giá 3,3 triệu đồng/tháng, với thời hạn thuê 2 năm. 

Đến tháng 2/2020, Kha qua nhà ông Kiểm để trả tiền thuê nhà thì nảy sinh ý định hỏi mua căn nhà đang thuê của ông Kiểm và được ông này báo giá bán là 1,5 tỷ đồng. 

Thuê nhà rồi lừa bán cho người khác, chiếm đoạt 410 triệu đồng - 1

Đối tượng Nguyễn Trí Kha làm việc với lực lượng công an

Ngoài ra, ông Kiểm còn đưa giấy phô tô chứng nhận quyền sử dụng đất cho Kha xem nhưng lúc này Kha lại đổi ý không mua. 

Vào tháng 3/2020, Kha gặp anh Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1986, quê Hậu Giang) và biết anh này đang có nhu cầu mua nhà. 

Lúc này, Kha nói dối với Phong rằng mình đang cần bán căn nhà với giá 1,05 tỉ đồng. Để thêm phần tin tưởng, Kha dắt Phong về xem căn nhà mà Kha đang thuê của ông Kiểm, đồng thời đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất photo cho anh Phong xem. Kha còn nói đất này là sổ chung nên nếu Phong đồng ý mua thì Kha sẽ bán lại.

Sau đó, Kha tự soạn hợp đồng chuyển nhượng căn nhà của ông Kiểm để bán cho anh Phong với giá 1,05 tỉ đồng. Lúc này, anh Phong đưa trước cho Kha số tiền tổng cộng là 410 triệu đồng. 

Sau đó, đến tháng 6/2020, ông Kiểm phát hiện sự việc nên đã vội báo cho cơ quan công an để can thiệp đồng thời bắt giữ Kha. 

Làm việc với cơ quan công an, Kha khai nhận do đang nợ tiền ngoài xã hội và không có khả năng chi trả nên đã làm liều, lừa bán căn nhà đang thuê để chiếm đoạt số tiền 410 triệu đồng của anh Phong. 

Đang được quan tâm