Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:37

Thư ký tòa lừa “chạy án” lãnh án treo

Dân trí

Công an bắt quả tang chồng của Nhung (thư ký TAND TPHCM) nhận tiền từ đương sự với lời hứa cho đương sự hưởng án treo. Tuy nhiên, công an không có cơ sở để chứng minh Nhung tác động với người có thẩm quyền “chạy án” cho đương sự nên đề nghị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 22/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Nhung (sinh năm 1990, nguyên thư ký TAND TPHCM) 3 năm tù treo và Phan Văn Khang (sinh năm 1980, chồng Nhung) 2 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, ông Trịnh Quang Hân (sinh năm 1954) quay tấm bạt gây va chạm các chậu kiểng nhà chị Mai Thị Ngọc Vân (sinh năm 1980, ngụ quận Tân Bình) nên hai bên cự cãi, dẫn đến đánh nhau.

Ngày 1 và 2/6/2014, chị Vân và Hân cùng 2 con là Trịnh Quốc Việt (sinh năm 1991), Trịnh Quang Trung đánh nhau. Anh Mai Khải Hoàn (sinh năm 1983, em chị Vân) thấy chị bị đánh cũng nhào vào đánh ông Hân.

Ngày 14/4/2016, TAND quận Tân Bình xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Mai Thị Ngọc Vân 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Không đồng ý bản án sơ thẩm, Vân kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 19/5/2016, TAND TPHCM tiếp nhận hồ sơ từ TAND quận Tân Bình để xét xử theo thẩm quyền và phân công thẩm phán Phạm Thao làm chủ tọa, Nguyễn Thị Nhung làm thư ký thụ lý vụ án.

Sau khi tiến hành các thủ tục đưa vụ án ra xét xử, Nhung nhiều lần mời chị Vân đến trụ sở TAND TPHCM để làm việc. Sau đó, Nhung đề nghị chị Vân phải chi từ 80 triệu đồng đến 120 triệu đồng để tác động thẩm phán thụ lý hồ sơ xét xử cho bị cáo được hưởng án treo.

Thấy chị Vân chưa đồng ý, Nhung gọi điện cho biết thẩm phán đồng ý giảm số tiền phải đưa từ 120 triệu đồng còn 85 triệu đồng. Nhận thấy hành vi của Nhung ép buộc đưa tiền "chạy án" là vi phạm pháp luật nên trước phiên xử phúc thẩm một ngày, chị Vân đã gửi đơn tố cáo đến Công an TPHCM.

Trưa 14/7/2016, khi Phan Văn Khang đang nhận 85 triệu đồng của chị Vân thì bị các trinh sát Công an TPHCM bắt quả tang. Tại công an, Khang khai ngày 13/7/2016, Nhung có nói với Khang là chị Vân nhờ Nhung giúp được tại ngoại với số tiền 85 triệu đồng. Nhung đưa số điện thoại của chị Vân cho chồng để liên lạc. Khi gặp chị Vân, Khang đã gọi điện cho Nhung xác nhận việc giao tiền nhưng vừa nhận thì bị bắt.

Quá trình điều tra, Công an TPHCM nhận định không có cơ sở để chứng minh Nhung tác động với người có thẩm quyền để bị cáo Vân được hưởng án treo. Ngoài ra, thẩm phán Phạm Thao cũng không yêu cầu Nhung tiếp xúc với bị cáo Vân để thỏa thuận nhận tiền. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Nhung và Khang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nhung thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi của mình. Bị cáo cho rằng gia đình mình có hoàn cảnh khó khăn nên bị cáo mới gợi ý chị Vân chạy án.

Bị hại trong vụ án này chị Vân cũng xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng án treo vì bị cáo còn nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có đồng phạm. Tuy nhiên, trong vụ án này các bị cáo cùng là người trong gia đình, bị cáo có con nhỏ, thành khẩn khai báo nên HĐXX tuyên mức án như trên.

Liên quan đến vụ án này, sau vụ bắt quả tang chạy án trên, TAND TPHCM đã mở phiên phúc thẩm và tuyên tăng hình phạt từ 9 tháng lên 4 năm tù đối với bị cáo Mai Thị Ngọc Vân (người tố cáo hành vi chạy án) về tội cố ý gây thương tích.

Ngày 13/2/2017, TAND Cấp cao tại TPHCM đưa vụ án này ra xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm và quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, phúc thẩm, quyết định khởi tố vụ án của TAND TPHCM, giao hồ sơ cho Viện KSND Cấp cao tại TPHCM để điều tra lại.

Quá trình điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình cho rằng đủ cơ sở xác định chị Vân có hành vi sử dụng hung khí gây thương tích đối với anh Việt với tỷ lệ thương tật là 2% và anh Trung là 1%. Từ những nhận định này, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đã đề nghị truy tố chị Mai Thị Ngọc Vân tội cố ý gây thương tích.

Xuân Duy

Tin liên quan

Mới nhất